Thế vận hội người khuyết tật 2018 là gì? Tổ chức ở đâu

Thế vận hội dành cho người khuyết tật 2018 : Là Thế vận hội Paralympic (Tên tiếng Anh là: Paralympic Games) là một sự kiện thể thao quốc tế quan trọng, là nơi các vận động viên khuyết tật thể chất thi đấu cạnh tranh, bao gồm các vận động viên thiểu năng, khuyết chi, mù lòa, và bại não. Hai sự kiện Thế vận hội Paralympic Mùa hè và Mùa đông được tổ chức theo Thế vận hội Olympic tương ứng. Tất cả các cuộc thi trong Thế vận hội Paralympic đều do Ủy ban Paralympic quốc tế (IPC) quy định.

The van hoi nguoi khuyet tat 2018 la gi? To chuc o dau

Lịch sử hình thành thế vận hội người khuyết tật

Thế vận hội người khuyết tật Paralympic: Khởi nguồn một tập hợp nhỏ những cựu chiến binh người Anh trong chiến tranh thế giới thứ II vào năm 1948 và ngày nay đã trở thành một trong những sự kiện thể thao quốc tế lớn nhất của thế kỷ 21. Những người tham gia Thế vận hội Paralympic đấu tranh cho sự đối xử bình đẳng như những vận động viên bình thường tại Thế vận hội Olympic, nhưng vẫn có một khoảng cách lớn về khoản tài trợ dành cho các vận động viên Olympic và Paralympic. Ngoài ra còn có những môn thể thao như các môn liên quan đến chạy, nhảy và ném có thể ngăn vận động viên Paralympic cạnh tranh bình đẳng với vận động viên bình thường, mặc dù đã có những vận động viên Paralympic từng tham dự Thế vận hội Olympic.

Thế vận hội Paralympic dành cho các vận động viên khuyết tật thể chất và được tổ chức song song với Thế vận hội Olympic. Hội đồng Olympic Quốc tế (IOC) công nhận sự kiện Thế vận hội Olympic Đặc biệt (Special Olympics World Games) dành cho các vận động viên khuyết tật trí tuệ và Thế vận hội Deaflympic dành cho các vận động viên khiếm thính.

Tên Paralympic được sử dụng chính thức khi nào

Lý giải chính thức hiện nay đối với tên gọi “Paralympic” là nó có nguồn gốc từ giới từ tiếng Hy Lạp παρά (phiên âm Latin: pará, nghĩa là bên cạnh, kề bên) và do đó đề cập đến một cuộc thi được tổ chức song song với Thế vận hội Olympic. Lần đầu tiên thuật ngữ “Paralympic” được đưa vào sử dụng chính thức là tại Paralympic Mùa hè 1988 tổ chức ở Seoul.

Vì có nhiều vận động viên với nhiều loại khuyết tật khác nhau đăng ký tham gia, do đó có sự phân chia những thể loại thi đấu dành cho các vận động viên. Các vận động viên khuyết tật được thi phép thi đấu sẽ được phân vào sáu loại lớn, bao gồm: khuyết tay/chân, bại não, khuyết tật trí tuệ, xe lăn, khiếm thị và các loại còn lại (những vận động viên khuyết tật không rơi vào năm loại trên bao gồm những người bệnh còi cọc, đa xơ cứng và dị tật bẩm sinh). Sáu loại này lại được chia nhỏ hơn nữa và khác nhau tùy theo từng môn thể thao. Hệ thống phân loại đã dẫn đến tranh cãi vấn đề lừa dối xoay quanh việc các vận động viên khai quá mức độ khuyết tật của họ nhằm mục đích được sử dụng các loại thuốc hỗ trợ thi đấu, một điều đã từng gặp trong nhiều sự kiện khác. Xem thêm tại: (WIKI) để xem chi tiết hơn.

Thế vận hội người khuyết tật năm 2018 được tổ chức ở đâu?

Năm 2018 thế vận hội cho người khuyết tậ được tổ chức tại : Pyeongchang, Hàn Quốc.

Khai mạc từ ngày: 9/3/2018 cho đến ngày 18/3/2018

The van hoi nguoi khuyet tat nam 2018 duoc to chuc o dau

Ủy ban Paralympic quốc tế (IPC) hôm 29/1 đã họp Ban chấp hành tại trụ sở ở thành phố Bon của Đức và ra quyết định chấp thuận việc Bắc Triều Tiên cử hai vận động viên và sáu nhân viên đoàn tham dự Thế vận hội dành cho người khuyết tật Paralympic Pyeongchang 2018.

Cũng trong cuộc họp này, IPC đã nhất trí về việc đoàn các vận động viên khuyết tật Hàn Quốc và Bắc Triều Tiên sẽ cầm lá cờ chung in hình bán đảo thống nhất cùng tiến vào lễ đài trong lễ khai mạc sự kiện.

Các nội dung cụ thể sẽ được hai miền liên Triều bàn bạc và ra quyết định qua các cuộc họp cấp chuyên viên.

Đây là lần đầu tiên đoàn Hàn Quốc và Bắc Triều Tiên cùng cầm cờ tiến vào lễ đài tại Paralympic. Lần tham dự Paralympic Pyeongchang tới sẽ cũng đánh dấu lần đầu tiên miền Bắc có đại diện thi đấu tại một kỳ Thế vận hội mùa đông dành cho người khuyết tật. Trước đó, Bắc Triều Tiên đã lần đầu tham dự Paralympic vào năm 2012 tại Thế vận hội mùa hè ở London (Anh). Khi đó, nước này có một vận động viên tham gia tranh tài.

Được biết, Bình Nhưỡng đã bắt đầu việc huấn luyện cường độ cao đối với hai vận động viên khuyết tật thi đấu nội dung trượt tuyết Bắc Âu (Nordic) từ tháng 12 năm ngoái để chuẩn bị thi đấu tại Paralympic lần này. (Nguồn : Word KBS)

Việt nam có tham gia thế vận hội người khuyết tật 2018 không

Paralympic mùa Đông PyeongChang 2018 sẽ là kỳ thế vận hội mùa Đông dành cho người khuyết tật lớn nhất trong lịch sử.

Ủy ban tổ chức Paralympic PyeongChang 2018 cho biết tính đến ngày 24/2, có 570 vận động viên từ 49 quốc gia trên thế giới đã đăng ký thi đấu tại kỳ thế vận hội dự kiến diễn ra từ 9-18/3 tới, cao hơn hẳn so với mức 547 vận động viên từ 45 quốc gia tại Paralympic Sochi 2014.

Tuy nhiên hiện tại chưa nghe thông tin Việt Nam có tham gia hay không. Hãy cùng ủng hộ tinh thần của người khuyết tật để họ vượt qua nỗi đau và vì tinh thần vươn lên của họ các bạn nhé.

(BAIVIET.COM)

Add Comment