Soạn bài – Tập làm văn: Miêu tả con vật

Soạn bài Tập làm văn: Miêu tả con vật trang 149 SGK tiếng việt lớp 4 tập 2. Để học tốt hơn danh sách các bài tập trong bài Tập làm văn: Miêu tả con vật, sau đây là hướng dẫn soạn bài đầy đủ, ngắn gọn và chi tiết nhất.

Hướng dẫn soạn bài – Tập làm văn: Miêu tả con vật

Giải câu 1 (Trang 149 SGK tiếng việt 4 tập 2)

Tả một con vật nuôi trong nhà.

Trả lời:

Phương Đông vừa ửng hồng. Bỗng, một tiếng gáy vang động xé tan màn sương sớm. Đó là tiếng gáy của con gà trống nhà em.

Bầy gà nhà em nhiều lắm, có đến vài chục con, nhưng duy nhất chỉ có mình chú là khác giống. Chú thuộc giống gà pha, to khỏe như một đô vật ngoại hạng. Chú khoác trên mình một tấm áo màu đỏ tía. Hai cánh và đuôi pha màu xanh biếc. Đầu chú to bằng nắm tay em, chiếc mào hình bánh lái tàu đỏ chót. Đôi mắt tròn xoe như hai hạt nhãn. Cái mỏ khoằm khoằm vàng sậm. Đôi chân màu vàng nghệ, cựa sắc và nhọn. Hai cái cánh to như hai cái quạt của Gia Cát Lượng thời Tam Quốc. Cái đuôi đủ màu sắc nhưng nổi hơn cả là màu đen, xanh cong cong như hình lưỡi liềm. Có những chiếc lông ba màu đỏ, xanh, đen quăn lại như một nét hoa văn càng tôn thêm vẻ “hào hoa phong nhã” cho chú.

Trong sinh hoạt với đàn, có lẽ chú là người có tấm lòng độ lượng bao dung nhất. Mỗi lần em vãi thức ăn ra sân chú cũng chạy đến nhưng không thấy chú tranh giành với ai cả. Thậm chí có miếng mồi ngon chú cũng chia năm sẻ bảy cho những cô mái tơ.

Em rất yêu chú gà trống này. Chú là chiếc đồng hồ báo thức ở xóm em, thúc mọi người dậy đúng giờ để đi làm, còn tụi nhỏ chúng em thì đến trường.

Giải câu 2 (Trang 149 SGK tiếng việt 4 tập 2)

Tả một con vật nuôi ở vườn thú.

Trả lời:

Tuần trước em được bố mẹ đưa đi chơi ở Thảo Cầm Viên, em đã được gặp gỡ với rất nhiều con vật mà trước đây em chưa từng nhìn thấy. Trong đó có cặp hươu cao cổ là để lại ấn tượng khó quên hơn cả.

Đấy là cặp hươu cao cổ (một đực, một cái) thuộc loài Giraffa Camelopardalis vừa được Thảo cẩm Viên nhập từ Thái Lan thông qua chương trình đổi thú giữa hai nước. Đôi bạn này mới 17 tháng tuổi, nhưng đã cao 3 mét và nặng tới 150kg/con. Thức ăn khoái khẩu của hai cô cậu là các loại lá mít, lá keo, chuối, đậu đũa. Kỹ Sư Trần Đăng Trung – Đội trưởng đội động vật Thảo cầm Viên – cho biết: “Cặp hươu này có nguồn gốc từ Phi Châu, rất quý bởi làn da và dáng vẻ đẹp. Tuy nhiên, khả năng sinh sản của giống hươu này rất kém, trung bình phải mất từ một đến hai năm cho một lần sinh và mỗi lần chỉ được một con”. Tuy hãy còn nhút nhát, nhưng hai chú hươu này rất thích làm dáng. Những lúc vắng người tham quan, chúng thường đủng đỉnh làm điệu bằng cách nhìn vào tấm kiếng trong chuồng.

Em sẽ cố gắng học hành chăm chỉ để một ngày nào đó lại được bố mẹ dẫn tới thăm cặp hươu cao cổ này và những con vật khác ở Thảo Cầm Viên.

Giải câu 3 (Trang 149 SGK tiếng việt 4 tập 2)

Tả một con vật em chợt gặp trên đường.

Trả lời:

Cuối tuần, em theo bố đi Đồng Nai thăm một người bạn cũ của bố. Khi xe đừng ăn trưa dọc đường, em tình cờ trông thấy một con trâu đang ăn cỏ ven đường.

Con trâu lông đen mượt, to và cao, bề dài trâu áng chừng một mét rưỡi. Đầu trâu hình khối kim tự tháp. Sừng trâu cong cong hình lưỡi liềm, to bằng bắp tay em nhọn vút. Mắt trâu to và dài, lông mi của nó có màu trắng bạc như tóc một cụ già. Mũi trâu to, người ta xỏ một sợi dây thừng qua mũi trâu để dễ nắm dắt trâu đi. Con trâu đứng bên vệ đường điềm nhiên ăn co dọc theo bờ ruộng. Hàm trâu đưa qua, đưa lại nhai cỏ, tiếng trâu liếm cỏ nghe ‘“xực xực”, nom rất ngon lành. Con trâu em trông thấy có lẽ là một con trâu cày vì vai nó lực lưỡng, bốn chân to còn bê bết bùn sình và ách cày đang tháo đổ ở ruộng. Chắc là chủ trâu cho trâu nghỉ ăn cỏ. Con trâu bước tới từng bước một, chậm rãi nhai cỏ, đuôi chủ trâu ve vẩy trông rất nhàn rỗi.

Con trâu là bạn của nhà nông, trâu giúp nông dân cày bừa. Phân trâu dùng để bón ruộng đất rất tốt. Ngày nay, mặc dù người ta dùng máy cày để cày ruộng nhưng trâu vẫn vô cùng cần thiết. Ở những đám ruộng nhỏ, khó đi thì dùng trâu cày tiện hơn cày máy. Trâu còn dùng để kéo xe, kéo các guồng xay xát như ép mía đểlàm đường theo kiểu sản xuất thủ công. Trâu còn dùng để trục bùn đáy ao nuôi tôm trong chăn nuôi thủy sản… Vì thế, bà con nông dân ta có câu: “Con trâu là đầu cơ nghiệp”.

Được đi chơi xa cùng bố và được nhìn thấy một con trâu khỏe đẹp, trông thấy cảnh đồng quê thanh bình em rất vui sướng. Cảnh vật cũng làm cho em hiểu biết thêm về đời sống, sinh hoạt của nhà nông. Em sẽ học tập tốt để có khả năng cống hiến sức mình, giúp nông dân và trâu đỡ vất vả hơn.

Giải câu 4 (Trang 149 SGK tiếng việt 4 tập 2)

Tả một con vật lần đầu tiên em thấy trên họa báo hay trên truyền hình, phim ảnh.

Trả lời:

Tối chủ nhật tuần trước, cả nhà em quây quần bên ti vi, đón xem chương trình “thế giới động vật”. Tối hôm đó, chương trình giới thiệu về loài chim két rất thông minh và có thể nói tiếng người.

Chim két là một loài chim rất đặc biệt, khá gắn bó với con người. Khi thuần dưỡng, két được nhốt vào cái lồng bằng tre lớn, ngày ngày con người cho nó ăn và dạy nó nói tiếng người. Thân chim không to lắm, chỉ nhỉnh hơn cổ tay em một chút. Cái đầu chú bằng quả chanh. Cái mỏ quặt màu đỏ, màu đỏ to quá cỡ. Đôi mắt tròn xoe linh hoạt, đưa đi đưa lại như có nước . Một túm lông mọc chờm lên đỉnh đầu trông như cái mào nhỏ. Chim két có cánh và lông đuôi rất dài tạo cho nó dáng thanh mảnh uyển chuyển. Từ đầu đến đuôi chú phủ một bộ lông màu xanh biếc giống như màu lông của chim bói cá, đẹp tuyệt vời. Con két không ưa hoạt động như các loài chim khác nó đứng im, móng sắc quặp lấy thanh gỗ bắc ngang trong lồng, vẻ mặt trầm ngâm như đang nghĩ ngợi điều gì đó. Thỉnh thoảng chú cúi đầu thong thả uống nước hoặc mổ những hạt ngô hạt đậu. Ấy thế mà, thấy bóng ai vào nhà là nó nhanh nhẹn hẳn lên. Nếu là người quen thì nó mừng rỡ tíu tít như đón chào, nếu là người lạ thì nó kêu to: Có khách! Có khách, nghe giống hệt tiếng người. Món ăn thường ngày của chú là hạt ngô, hạt đậu. Nó thích ăn cả rau tươi và chuối chín. Lúc ngủ nó rúc đầu vào cánh, lông xù ra để giữ ấm.

Tuy là lần đầu tiên nhìn thấy chú nhưng em đã rất thích chú chim ấy. Ước gì em cũng có một chú chim két xinh đẹp để bầu bạn và trò chuyện thỏa thích.

(BAIVIET.COM)