Soạn bài – Tập làm văn: Luyện tập tóm tắt tin tức

Soạn bài Tập làm văn: Luyện tập tóm tắt tin tức trang 72 – 73 SGK tiếng việt lớp 4 tập 2. Để học tốt hơn danh sách các bài tập trong bài Tập làm văn: Luyện tập tóm tắt tin tức, sau đây là hướng dẫn soạn bài đầy đủ, ngắn gọn và chi tiết nhất.

Hướng dẫn soạn bài – Tập làm văn: Luyện tập tóm tắt tin tức

Câu 1. Đọc các tin sau:

a) Được sự quan tâm của Hội Khuyến học phường An Sơn (Tam Kì, Quảng Nam), Liên đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh Trường Tiểu học Lê Văn Tám vừa tổ chức trao 10 suất học bổng cho các bạn học sinh nghèo học giỏi và 12 phần quà cho các bạn có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở lớp học tình thương. Cũng trong dịp này, Liên đội đã tặng 2 suất học bổng cho các bạn ở Trường Tiểu học Tam Thăng.

Theo báo THIẾU NIÊN TIỀN PHONG

b) 236 bạn học sinh tiểu học đến từ nhiều nước khác nhau cùng sống chung dưới một mái nhà ấm cúng: Trường Quốc tế Liên hợp quốc (Vạn Phúc, Hà Nội). Tuy mang màu da vàng, trắng, đen, nâu khác nhau nhưng tất cả đều gắn bó với nhau như anh em một nhà. Hằng tuần, vào ngày thứ sáu, các bạn tổ chức buổi sinh hoạt cộng đồng với nhiều hoạt động lí thú: tự giới thiệu, sinh hoạt chủ đề, chơi trò chơi,… Mỗi năm một lần, Trường Quốc tế Liên hợp quốc tổ chức hội chợ. Các bạn học sinh sẽ tự làm các sản phẩm và bán tại hội chợ. Số tiền thu được, các bạn gửi tặng chương trình Phẫu thuật nụ cười.

Theo báo THIẾU NIÊN TIỀN PHONG

Giải câu 2 (Trang 73 SGK tiếng việt 4 tập 2)

Em hãy tóm tắt một trong các tin trên bằng một hoặc hai câu.

Trả lời:

a) Liên đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh trường Tiểu học Lê Văn Tám, phường An Sơn (Tam Kì, Quảng Nam) vừa trao tặng 10 suất học bổng cho học sinh nghèo học giỏi, 12 phần quà cho học sinh đặc biệt khó khăn ở trong trường và 2 suất học bổng cho các bạn ở Trường tiểu học Tam Thắng.

b) Trường Quốc tế Liên hiệp quốc (Vạn Phúc, Hà Nội) có 236 em, đến từ nhiều nước khác nhau. Các em đoàn kết gắn bó với nhau và hàng tuần, hàng năm luôn tổ chức nhiều hoạt động vui chơi, sinh hoạt chủ đề, tự giới thiệu hay Hội chợ thật lí thú và bổ ích.

Giải câu 3 (Trang 73 SGK tiếng việt 4 tập 2)

Dựa vào cách đưa tin như trên, em hãy viết một tin về hoạt động của chi đội, liên đội hay của trường mà em đang học (hoặc tin về hoạt động của thôn xóm, phường xã mà em đang ở); sau đó tóm tắt tin ấy bằng một hoặc hai câu.

Trả lời:

– Năm học đã kết thúc. Trường em, Trường Tiểu học Võ Thị Sáu của thị trấn Đức Hiệp đã được Ban thi đua của thị trấn công nhận là trường tiên tiến xuất sắc vì đã có nhiều thành tích đáng kể trong năm học vừa qua.

Trường đã phát động phong trào thi đua “Thầy dạy tốt, trò học tốt” giúp cho kết quả học tập được nâng cao. Số học sinh giỏi toàn năm có 200 bạn đạt 50%. Số học sinh khá là 150 bạn. Số học sinh trung bình là 40 bạn. Chỉ có 10 bạn là học sinh yếu.

Trường đã tham gia vào các đợt lao động trồng cây và liên hoan văn nghệ do ủy ban Nhân dân Thị trấn tổ chức và lần nào cũng được tuyên dương, khen thưởng.

Trường em còn là một trường điển hình về mặt giữ gìn vệ sinh tốt và luôn có quang cảnh xanh, sạch, đẹp.

– Tóm tắt tin trên:

Kết thúc năm học này, trường em đã được công nhận là trường tiên tiến xuất sắc vì có kết quả học tập rất đáng biểu dương, có thành tích lao động và văn nghệ tốt và luôn có quang cảnh xanh, sạch đẹp.

Tham khảo thêm cách soạn khác bài Tập làm văn: Luyện tập tóm tắt tin tức

Câu 2. Em hãy tóm tắt một trong các tin trên bằng một hoặc hai câu.

Trả lời:

a) Liên đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh Trường Tiểu học Lê Văn Tám được Hội khuyến học An Sơn (Tam Kỳ, Quảng Nam) tổ chức trao 10 suất học cho học sinh nghèo học giỏi và 12 phần quà cho học sinh có hoàn cảnh đặc biệt ở lớp học tình thương. Cũng trong dịp này, Liên đội đã tặng hai suất học bổng cho các bạn ở Trường Tiểu học Tam Thăng.

b) 236 bạn học sinh tiểu học Trường Quốc tế Liên hợp quốc (Vạn Phúc, Hà Nội) sống chung dưới một mái nhà ấm cúng tuy họ khác nhau về màu da. Mỗi năm một lần, trường tổ chức hội chợ trưng bày và bán sản phẩm mà họ làm được để thu tiền gửi tặng chương trình Phẫu thuật nụ cười.

Câu 3. Dựa vào cách đưa tin như trên, em hãy viết một tin về hoạt động của chi đội, liên đội hay của trường mà em đang học (hoặc tin về hoạt động của thôn xóm, phường xã mà em đang ở); sau đó tóm tắt tin ấy bằng một hoặc hai câu.

Trả lời:

Được sự chỉ đạo của Hội đồng Đội Quận 5, tháng 9 vừa qua, Liên đội Trường Tiểu học A tổ chức đại hội, bầu ra ban chỉ huy liên đội và đưa ra phương hướng, kế hoạch hoạt động Đội cho năm học 2006 – 2007.

Tóm tắt tin:

Tháng 9 vừa qua Trường Tiểu học A tổ chức đại hội, bầu ra ban chỉ huy và nêu phương hướng hoạt động.

(BAIVIET.COM)