Soạn bài – Tập làm văn: Luyện tập thuyết trình, tranh luận (Tiếp theo)

Soạn bài Tập làm văn: Luyện tập thuyết trình, tranh luận (Tiếp theo), trang 93 – 94 SGK tiếng việt lớp 5 tập 1. Để học tốt hơn danh sách các bài tập trong bài Tập làm văn: Luyện tập thuyết trình, tranh luận (Tiếp theo), sau đây là hướng dẫn soạn bài đầy đủ, ngắn gọn và chi tiết nhất.

Hướng dẫn soạn bài – Tập làm văn: Luyện tập thuyết trình, tranh luận (Tiếp theo)

Giải câu 1 (Trang 93 – 94 SGK tiếng việt 5 tập 1)

Dựa vào ý kiến của một nhân vật trong mẩu chuyện dưới đây, em hãy mở rộng lí lẽ và dẫn chứng để thuyết trình, tranh luận cùng các bạn:

Đất, Nước, Không Khí và Ánh Sáng đều tự cho mình là người cần nhất đối với cây xanh.

Đất nói:

– Tôi có chất màu để nuôi cây lớn. Không có tôi, cây không thể sống được.

Nước kể công:

– Nếu chất màu không có nước vận chuyển thì cây có lớn lên được không?

Không Khí chẳng chịu thua:

– Cây xanh rất cần khí trời. Không có khí trời thì tất cả cây cối đều chết rũ.

Còn Ánh Sáng nhẹ nhàng nói:

– Cây cối dù có đủ đất, nước, không khí nhưng thiếu ánh sáng thì sẽ không thể có màu xanh. Không có màu xanh thì còn gọi là cây xanh sao được!

Trả lời:

– Đất: Cây cần đất nhất.

Lí lẽ: Đất có chất màu để nuôi cây, là nơi để cây sống. Nhổ cây ra khỏi đất, không có chất màu của đất cây sẽ chết.

– Nước: Cây cần nước nhất.

Lí lẽ: Nước vận chuyển chất màu đi khắp các bộ phận của cây, có nước đất mới tơi xốp. Khi trời hạn hán thì dù có đất cây cũng héo khô, đất cũng sẽ nứt nẻ.

– Không khí: Cây cần không khí nhất.

Lí lẽ: Cây không thể sống mà không cần đến không khí. CÓ thể thiếu đất, thiếu nước cây vẫn sống được ít lâu nhưng nếu thiếu không khí, cây sẽ chết ngay.

– Ánh sáng: Cây cần ánh sáng nhất.

Lí lẽ: Ánh sáng là điều kiện để duy trì màu xanh cho cây. Cây không thể nào sống mà thiếu ánh sáng. Thiếu ánh sáng thậm chí đến con người cũng ốm yếu gầy mòn.

Giải câu 2 (Trang 94 SGK tiếng việt 5 tập 1)

Hãy trình bày ý kiến của em nhằm thuyết phục mọi người thấy rõ sự cần thiết của cả trăng và đèn trong bài ca dao sau:

Đèn khoe đèn tỏ hơn trăng
Đèn ra trước gió còn chăng, hỡi đèn?
Trăng khoe trăng tỏ hơn đèn
Cớ sao trăng phải chịu luồn đám mây?

Trả lời:

Trong cuộc sống của chúng ta, ánh sáng là thứ cần thiết. Ánh sáng mặt trời chiếu soi vào ban ngày giúp cho ta hoạt động, học tập, làm việc… một cách thoải mái. Nhưng khi màn đêm bao phủ, chúng ta cần có ánh sáng để tiếp tục sinh hoạt. Vì vậy, cả trăng và đèn đều rất cần thiết cho mọi hoạt động của con người. Đèn giúp ta soi sáng rõ hơn, giúp ta có thể đọc sách, làm việc lúc tối trời. Tuy vậy đèn cũng không thể tự kiêu vì đèn ra trước gió (đèn dầu) sẽ tắt, và nếu là đèn điện thì cũng có lúc mất điện. Hơn nữa, cả đèn dầu và đèn điện đều chỉ soi sáng được một nơi. Còn trăng là nguồn sáng tự nhiên. Trăng có thể tỏa ánh sáng của mình đi khắp nơi, trăng không sợ gió. Trăng là nguồn cảm hứng cho bao nhà thơ, cho bao nhạc sĩ, họa sĩ làm nên những tác phẩm bất tuyệt cho đời. Thế nhưng trăng cũng không thể tự kiêu vì trăng cũng có lúc mờ, lúc tỏ, khi khuyết, khi tròn. Dù có trăng người ta vẫn cần đèn đọc sách, làm việc. Bởi vậy cả trăng lẫn đèn đều cần thiết đối với con người.

Tham khảo thêm cách soạn khác bài Tập làm văn: Luyện tập thuyết trình, tranh luận (Tiếp theo)

Câu 1. Dựa vào ý kiến của một nhân vật trong mẩu chuyện ở trang 93 – 94 SGK tiếng việt lớp 5 tập 1, em hãy mở rộng lí lẽ và dẫn chứng để thuyết trình, tranh luận cùng các bạn.

Trả lời:

Các nhân vật có thể mở rộng thêm lí lẽ như sau:

Nhân vậtÝ kiếnMở rộng lí lẽ và dẫn chứng
ĐấtCây cần đất nhất
  • Đất cung cấp chất màu để nuôi cây. Thiếu đất, cây không có chất dinh dưỡng để phát triển.
  • Hiện nay, ngoài trồng trong đất, người ta có thể tiến hành trồng trong nước (phương pháp thủy canh). Tuy nhiên, nhiều loài cây không thể sống trong môi trường nước (ví dụ các cây thân gỗ lớn). Vì vậy, đất vẫn là yếu tố quan trọng nhất cho cây trồng.
NướcCây cần nước nhất
  • Khi trời hạn hán, dù có đất cây cũng sẽ khô héo, không thể phát triển được. Vì vậy, cần có nước thì chất dinh dưỡng của đất mới được vận chuyển để nuôi cây.
  • Ở một số nơi, diện tích đất nhỏ hẹp, người ta  vẫn tiến hành trồng cây trong nước có chất dinh dưỡng (phương pháp thủy canh), góp phần tạo ra một số lượng lớn cây trồng.
Không khíCây cần không khí nhất
  • Cây không thể sống mà không có không khí.
  • Cây luôn luôn cần khí trời. Khi trời mưa, khí trời cung cấp một lượng Ni-tơ tối thiểu cho cây qua việc trời mưa tưới nước xuống đất. Ni-tơ hoà tan trong nước mưa thành một loại phân tự nhiên có chứa U-rê để cây tươi xanh, mơn mởn. Không khí cũng là yếu tốmà cây xanh rất cần.
  • Có thể thiếu đất, thiếu nước cây vẫn sống được ít lâu nhưng nếu thiếu không khí, cây sẽ chết ngay.
Ánh sángCây cần ánh sáng nhất
  • Ánh sáng giúp cây xanh tạo chất diệp lục. Cây không được chiếu sáng không có màu xanh.
  • Nếu không có ánh sáng mặt trời, mặt đất sẽ vô cùng lạnh lẽo và đóng băng, cây cối không thể phát triển được.

Câu 2. Hãy trình bày ý kiến của em nhằm thuyết phục mọi người thấy rõ sự cần thiết của cả trăng và đèn trong bài ca dao sau:

Đèn khoe đèn tỏ hơn trăng
Đèn ra trước gió còn chăng, hỡi đèn?
Trăng khoe trăng tỏ hơn đèn
Cớ sao trăng phải chịu luồn đám mây?

Trả lời:

Ánh sáng là món quà quý giá của thiên nhiên ban tặng cho con người và vạn vật. Ánh sáng mặt trời giúp cây cối sinh sôi và phát triển, giúp con người nhìn rõ mọi vật, giúp chúng ta học tập và làm việc được hiệu quả. Khi mặt trời lặn, ánh sáng từ mặt trăng và đèn trở nên thân thiết với con người. Ánh sáng của đèn mạnh giúp em có thể đọc chữ, mẹ có thể khâu xong chiếc áo cho ba… Ánh sáng của đèn dầu hay đèn điện mạnh nên giúp con người nhìn mọi vật trong đêm tối sẽ rõ ràng hơn. Nhưng nếu vào một đêm trời mất điện hoặc khi ngọn đèn dầu mang ra trước gió cũng sẽ bị tắt. Mặt khác, ngọn đèn chỉ chiếu sáng được một phạn vị nhỏ như một căn phòng, một ngôi nhà.Trong khi đó, mặt trăng là ánh sáng tự nhiên, con người không phải mất tiền mua. Ánh trăng soi sáng khắp mọi nẻo đường, trăng không sợ tắt mà có thể hòa mình cùng với gió với mấy. Tuy nhiên, trăng chỉ tròn và sáng rõ vào những ngày rằm trong tháng. Những ngày mưa bão hoặc mùa đông mây đen che khuất, ánh sáng của trăng yếu ớt nên con người sẽ không thể nhìn rõ mọi vật khi về đêm. Vì vậy, ánh sáng của đèn và trăng đều vô cùng quan trọng và cần thiết đối với đời sống con người. Chúng ta cần trân trọng những nguồn sáng đó.

BAIVIET.COM