Soạn bài – Tập đọc: Văn hay chữ tốt

Soạn bài Tập đọc: Văn hay chữ tốt trang 129 – 130 SGK tiếng việt lớp 4 tập 1. Để học tốt hơn danh sách các bài tập trong bài Tập đọc: Văn hay chữ tốt, sau đây là hướng dẫn soạn bài đầy đủ, ngắn gọn và chi tiết nhất.

Văn Hay Chữ Tốt

soan bai tap doc van hay chu tot sgk tieng viet lop 4 tap 1 hinh anh 1

Thuở nhỏ, Cao Bá Quát viết chữ rất xấu nên nhiều bài văn hay đến mấy vẫn bị thầy cho điểm kém.

Một hôm, có bà cụ hàng xóm sang khẩn khoản:

– Gia đình già có việc oan uổng muốn kêu quan, nhờ cậu viết giúp cho lá đơn.

Cao Bá Quát vui vẻ trả lời:

– Tưởng việc gì khó chứ việc ấy cháu xin sẵn lòng.

Lá đơn được thảo ra, lý lẽ rõ ràng. Cao Bá Quát yên trí quan sẽ xét nỗi oan cho bà cụ. Nào ngờ, chữ ông xấu quá, quan đọc không được nên thét lính đuổi bà cụ ra khỏi huyện đường. Về nhà, bà kể lại câu chuyện khiến Cao Bá Quát vô cùng ân hận. Ông biết dù văn hay đến đâu mà chữ không ra chữ cũng chẳng ích gì. Từ đó, ông dốc sức luyện viết chữ sao cho đẹp.

Sáng sáng, ông cầm que vạch lên cột nhà luyện chữ cho cứng cáp. Mỗi buổi tối, ông viết xong mười trang vở mới chịu đi ngủ. Chữ viết đã tiến bộ, ông lại muốn có những cuốn sách chữ viết đẹp làm mẫu để luyện nhiều kiểu chữ khác.

Kiên trì luyện tập suốt mấy năm, chữ ông mỗi ngày một đẹp, Từ đấy, ông nổi danh khắp nước là người văn hay chữ tốt. Sau này, người ta cứ lấy ông ra để răn nhau rồi vận nên thành ngữ: “Văn hay chữ tốt”.

Theo Truyện Đọc 1 (1995)

Hướng dẫn soạn bài – Tập đọc: Văn hay chữ tốt

I. Nội dung chính

Chuyện kể về nghị lực của Cao Bá Quát. Lúc đi học ông viết chữ rất xấu, ông nhận ra dù văn hay nhưng chữ xấu thì không ích gì. Ông khổ công luyện viết nhiều năm, sau này trở thành người nổi tiếng văn hay chữ tốt.

II. Hướng dẫn soạn bài – Tập đọc: Văn hay chữ tốt Chi Tiết

Giải câu 1 (Trang 130 SGK tiếng việt 4 tập 1)

Vì sao Cao Bá Quát thường bị điểm kém ?

Trả lời:

Vì chữ viết xấu quá thầy không đọc được.

Giải câu 2 (Trang 130 SGK tiếng việt 4 tập 1)

Sự việc gì xảy ra đã làm Cao Bá Quát phải ân hận ?

Trả lời:

Đó là sự việc bà hàng xóm nhờ ông viết một lá đơn kiện. Quan không đọc được lá đơn vì chữ viết xấu, bèn thét linh đuổi bà khỏi công đường. Bà kể lại câu chuyện cho Cao Bá Quát nghe. Cao Bá Quát vô cùng ân hận

Giải câu 3 (Trang 130 SGK tiếng việt 4 tập 1)

Cao Bá Quát quyết chí luyện viết chữ như thế nào ?

Trả lời:

Từ sự việc trên, ông suy nghĩ “dù văn hay đến đâu mà chữ không ra chữ cũng chẳng ích gì” Từ đó ông dốc sức luyện viết chữ. Sáng sáng ông cầm que vạch lên cột nhà luyện chữ cho cứng cáp, buổi tối ông quyết tâm viết xong mười trang vở mới đi ngủ. Ông còn mượn những cuốn sách có kiểu chữ đẹp luyện tập. Nhờ đó mà chữ ông mỗi ngày đẹp ra và nổi tiếng là người văn hay chữ tốt khắp cả nước

Giải câu 4 (Trang 130 SGK tiếng việt 4 tập 1)

Tìm đoạn mở bài, thân bài, kết bài của truyện.

Trả lời:

Đoạn mở bài: Từ đầu đến “cho điểm kém.”

Thân bài: Từ “một hôm” đến”nhiều kiểu chữ khác nhau”

Kết bài: Đoạn còn lại.

Nội dung: Ca ngợi sự kiên trì, kiên nhẫn quyết tâm rèn luyện chữ viết của Cao Bá Quát. Từ chỗ viết chữ xấu đến nổi tiếng là người văn hay chữ tốt.

Tham khảo thêm cách soạn khác bài Tập đọc: Văn hay chữ tốt

Câu 1. Vì sao Cao Bá Quát thường bị điểm kém ?

Trả lời:

Cao Bá Quát thường bị điểm kém vì chữ viết rất xấu cho dù bài văn của ông viết rất hay.

Câu 2. Sự việc gì xảy ra đã làm Cao Bá Quát phải ân hận ?

Trả lời:

Cao Bá Quát đã viết đơn cho bà cụ hàng xóm để kêu oan. Nhưng trong lá đơn ấy, tuy lí lẽ rõ ràng nhưng chữ viết xấu quá, quan đọc không được bèn thét lính đuổi bà cụ ra khỏi công đường. Sự việc ấy xảy ra đã làm cho Cao Bá Quát ân hận. Và ông mới thấm thía rằng: “dù văn hay đến đâu mà chữ xấu cũng chẳng ích gì !”.

Câu 3. Cao Bá Quát quyết chí luyện viết chữ như thế nào ?

Trả lời:

Cao Bá Quát đã quyết chí luyện viết chữ rất công phu, tỉ mỉ và có phương pháp. Lúc đầu, sáng nào ông cũng cầm que vạch lên cột nhà luyện cách viết nét “sổ thẳng” cho cứng cáp. Tối nào, ông cũng tập viết, viết xong mười trang vở, ông mới đi ngủ. Khi chữ viết đã tiến bộ, ông mượn những cuốn sách chữ viết đẹp làm mẫu để luyện nhiều kiểu chữ khác nhau. Ông đã luyện tập bền bỉ, kiên trì và có phương pháp khoa học như thế trong suốt mấy năm trời, cuối cùng ông nổi danh khắp nước là một người “văn hay chữ tốt”.

Câu 4. Tìm đoạn mở bài, thân bài, kết bài của truyện.

Trả lời:

Tìm đoạn mở bài, thân bài, kết bài của truyện:

– Mở bài (hai dòng đầu: từ đầu đến cho điểm kém): Từ thuở đi học, chữ viết xấu đã gây bất lợi cho Cao Bá Quát.

– Thân bài (từ một hôm đến nhiều kiểu chữ khác nhau): Do ân hận vì chữ viết xấu của mình khiến nỗi oan của bà cụ hàng xóm không giải tỏa được, Cao Bá Quát quyết tâm luyện viết chữ đẹp.

– Kết bài: (phần còn lại) Kết cục Cao Bá Quát đã thành công, nổi tiếng là người văn hay chữ tốt.

(BAIVIET.COM)