Soạn bài – Tập đọc: Út Vịnh

Soạn bài Tập đọc: Út Vịnh trang 136 – 137 SGK tiếng việt lớp 5 tập 2. Để học tốt hơn danh sách các bài tập trong bài Tập đọc: Út Vịnh, sau đây là hướng dẫn soạn bài đầy đủ, ngắn gọn và chi tiết nhất.

ÚT VỊNH

Nhà Út Vịnh ở ngay bên đường sắt. Mấy năm nay, đoạn đường này thường có sự cố. Lúc thì đá tảng nằm chềnh ềnh trên đường tàu chạy, lúc thì ai đó tháo cả ốc gắn các thanh ray. Lắm khi, trẻ em chăn trâu còn ném đá lên tàu.

Tháng trước, trường của Út Vịnh đã phát động phong trào Em yêu đường sắt quê em. Học sinh cam kết không chơi trên đường tàu, không ném đá lên tày và đường tàu, cùng nhau bảo vệ an toàn cho những chuyến tàu qua. Vịnh nhận việc khó nhất là thuyết phục Sơn – một bạn rất nghịch, thường chạy trên đường tàu thả diều. Thuyết phục mãi, Sơn mới hiểu ra và hứa không chơi dại như vậy nữa.

Một buổi chiều đẹp trời, gió từ sông Cái thổi vào mát rượi. Vịnh đang ngồi học bài, bỗng nghe thấy tiếng còi tàu vang lên từng hồi dài như giục giã. Chưa bao giớ tiếng còn lại kéo dài như vậy. Thấy lạ, Vịnh nhìn ra đường tàu. Thì ra hai cô bé Hoa va Lan đang ngồi chơi chuyền thẻ trên đó. Vịnh lao ra như tên bắn, la lớn:
– Hoa, Lan, tàu hỏa đến!

soan bai - tap doc: ut vinh - sgk tieng viet lop 5 tap 2

Nghe tiếng la, be Hoa giật mình, ngã lăn khỏi đường tàu, còn bé Lan đứng ngây người, khóc thét.

Đoàn tàu vừa réo còi vừa ầm ầm lao tới. Không chút do dự, Vịnh nhào tới ôm Lan lăn xuống mép ruộng, cứu sống cô bé trước cái chết trong gang tấc.

Biết tin, ba mẹ Lan chạy đến. Cả hai cô chu ôm chầm lấy Vịnh, xúc động không nói nên lời.

Theo TÔ PHƯƠNG

Chú thích và giải nghĩa:

– Thanh ray: thanh thép hoặc sắt ghép nối với nhau thành hai đường song song để tạo thành đường cho tày hỏa, tàu điện hay xe goòng chạy.

Hướng dẫn soạn bài – Tập đọc: Út Vịnh

Nội dung chính: Bài đọc nói về tấm gương dũng cảm của Út Vịnh. Cậu bé đã thuyết phục bạn mình không chơi trên đường ray tàu hỏa. Khi bé Hoa và bé Lan chơi trên đường ray, tàu đến, Vịnh không ngần ngại lao ra cứu bé Lan. Bố mẹ Lan xúc động tới cảm ơn Vịnh.

Giải câu 1 (Trang 137 SGK tiếng việt 5 tập 2)

Đoạn đường sắt gần nhà Út Vịnh mấy năm nay thường có những sự cố gì?

Trả lời:

Đoạn đường sắt gần nhà Út Vịnh mấy năm nay thường có những sự cố lúc thì tảng đá nằm chềnh ềnh trên đường tàu chạy, lúc thi ai đó tháo cả ốc gắn các thanh ray. Nhiều khi bọn trẻ chăn trâu còn ném đá lên tàu khi tàu chạy qua.

Giải câu 2 (Trang 137 SGK tiếng việt 5 tập 2)

Út Vịnh đã làm gì để thực hiện nhiệm vụ giữ gìn an toàn đường sắt?

Trả lời:

Để thực hiện nhiệm vụ giữ gìn an toàn đường sắt, Vịnh đã tham gia phong trào Em yêu đường sắt quê em, nhận việc thuyết phục Sơn – một bạn thường chạy thả diều trên đường tàu và đã thuyết phục bạn này không thả diều trên đường tàu nữa.

Giải câu 3 (Trang 137 SGK tiếng việt 5 tập 2)

Út Vịnh đã hành động như thế nào để cứu hai em nhỏ đang chơi trên đường tàu?

Trả lời:

Để cứu hai bạn nhỏ đang chơi trên dường tàu, Vịnh lao ra khòi nhà như tên bắn, la lớn báo tàu hỏa đến. Hoa giật mình ngã lăn khỏi đường tàu, còn Lan đứng ngây người khóc thét.. Đoàn tàu ầm ầm lao tới. Vịnh nhào tới ôm Lan lăn xuống mép ruộng.

Giải câu 4 (Trang 137 SGK tiếng việt 5 tập 2)

Em học tập được ở Út Vịnh điều gì?

Trả lời:

Em học tập được ở út Vịnh ý thức trách nhiệm, tôn trọng quy định về an toàn giao thông, tinh thần dũng cảm cứu các em nhỏ.

(BAIVIET.COM)