Soạn bài – Tập đọc: Trung thu độc lập

Soạn bài Tập đọc: Trung thu độc lập trang 66 – 67 SGK tiếng việt lớp 4 tập 1. Để học tốt hơn danh sách các bài tập trong bài Tập đọc: Trung thu độc lập, sau đây là hướng dẫn soạn bài đầy đủ, ngắn gọn và chi tiết nhất.

Trung thu độc lập

soan bai tap doc trung thu doc lap sgk tieng viet lop 4 tap 1

Đêm nay anh đứng gác ở trại. Trăng ngàn và gió núi bao la khiến lòng anh man mác nghĩ tới trung thu và nghĩ tới các em . Trăng đêm nay sáng soi xuống đất nước Việt Nam độc lập yêu quý của các em. Trăng sáng mùa thu vằng vặc chiếu khắp thành phố, làng mạc, núi rừng, nơi quê hương thân thiết của các em…

Anh nhìn trăng và nghĩ tới ngày mai…

Ngày mai, các em có quyền mơ tưởng một cuộc sống tươi đẹp vô cùng. Mươi mười lăm năm nữa thôi, các em sẽ thấy cũng dưới ánh trăng này, dòng thác nước đổ xuống làm chạy máy phát điện; ở giữa biển rộng, cờ đỏ sao vàng phấp phới bay trên những con tàu lớn. Trăng của các em sẽ soi sáng những ống khói nhà máy chi chít, cao thẳm rải trên đồng lúa bát ngát vàng thơm, cùng với nông trường to lớn, vui tươi.

Trăng đêm nay sáng quá! Trăng mai còn sáng hơn. Anh mừng cho các em vui Tết Trung thu độc lập đầu tiên và anh mong ước ngày mai đây, những tết trung thu tươi đẹp hơn nữa sẽ đến với các em.

THÉP MỚI

Chú thích:

– Tết Trung thu độc lập: Tết Trung thu năm 1945, sau ngày nước ta giành được độc lập.

– Trại (doanh trại): nơi bộ đội đóng quân.

– Trăng ngàn: trăng chiếu trên vùng núi rừng.

– Nông trường: cơ sở sản xuất lớn về nông nghiệp do nhà nước tổ chức và quản lí.

Hướng dẫn soạn bài – Tập đọc: Trung thu độc lập

Nội dung chính: Bài đọc là tâm sự của một anh bộ đội đứng gác ở trại trong đêm trung thu đầu tiên nước ta giành được độc lập. Anh thấy trăng như sáng đẹp hơn, và nghĩ tới một tương lai các em nhỏ được quyền sống tự do, vui tươi.

Giải câu 1 (Trang 67 SGK tiếng việt 4 tập 1)

Trăng Trung thu độc lập có gì đẹp?

Trả lời:

Trăng Trung thu thật là đẹp. Trăng sáng vằng vặc chiếu khắp thành phố, làng mạc, núi rừng. Trăng của cuộc sống độc lập và tự do.

Giải câu 2 (Trang 67 SGK tiếng việt 4 tập 1)

Anh chiến sĩ tưởng tượng đất nước trong những đêm trăng tương lai ra sao? Vẻ đẹp đó có gì khác so với đêm Trung thu độc lập?

Trả lời:

Anh chiến sĩ tưởng tượng đất nước trong những đêm trăng tương lai thật đẹp. “Dưới ánh trăng, dòng thác nước đổ xuống làm chạy máy phát điện, giữa biển rộng cờ đỏ sao vàng phấp phới bay trên những con tàu lớn. Ống khói nhà máy chi chít cao thẳm, rải trên đồng lúa bát ngát của những nông trường to lớn vui tươi”.

Vẻ đẹp đó khác rất nhiều so với đêm Trung thu độc lập đầu tiên này, bởi đó chính là vẻ đẹp của một đất nước đang trưởng thành lớn mạnh và hùng cường, một đất nước có một nền công nghiệp, nông nghiệp quốc phòng hiện đại.

Giải câu 3 (Trang 67 SGK tiếng việt 4 tập 1)

Cuộc sống hiện nay có những gì giống với mong ước của anh chiến sĩ năm xưa?

Trả lời:

Cuộc sống hiện nay, theo em, đã giống với mong ước của anh chiến sĩ năm xưa, nhiều điều đã vượt quá ước mơ của anh nữa, những nhà máy thủy điện, những con tàu chúng ta đã có từ nhiều năm rồi. Các giàn khoan dầu khí, những con đường lớn nối liền các nước lân cận, nhiều thành tựu khoa học của thế giới cũng đã được đưa vào áp dụng ở nước ta: tivi, máy vi tính, điện thoại di động, cầu truyền hình,…

Giải câu 4 (Trang 67 SGK tiếng việt 4 tập 1)

Em mơ ước đất nước ta mai sau sẽ phát triển như thế nào?

Trả lời:

Em mơ ước đất nước mình mai sau phát triển thành một đất nước có nền công nghiệp, nông nghiệp hiện đại sánh vai với các cường quốc trên thế giới. Mọi người có cuộc sống đầy đủ, hạnh phúc.

Tham khảo thêm cách soạn khác bài Tập đọc: Trung thu độc lập

Câu 1. Trăng Trung thu độc lập có gì đẹp?

Trả lời:

Trăng Trung thu độc lập đẹp với vẻ đẹp của đất nước độc lập, sông núi tự do. Trăng ngàn và gió núi bao la; trăng soi sáng xuống nước Việt Nam độc lập yêu quý, trăng vằng vặc chiếu khắp các thành phố, làng mạc, núi rừng.

Câu 2. Anh chiến sĩ tưởng tượng đất nước trong những đêm trăng tương lai ra sao? Vẻ đẹp đó có gì khác so với đêm Trung thu độc lập?

Trả lời:

Anh chiến sĩ tưởng tượng đất nước trong những đêm trăng tương lai là dưới ánh trăng, dòng thác nước đổ xuống làm chạy máy phát điện; ở giữa biển rộng, cờ đỏ sao vàng phấp phới bay trên những con tàu lớn; ống khói nhà máy chi chít, cao thẳm, rải trên đồng lúa bát ngát vàng thơm, cùng với những nông trường to lớn, vui tươi.

Câu 3. Cuộc sống hiện nay có những gì giống với mong ước của anh chiến sĩ năm xưa?

Trả lời:

Cuộc sống hiện nay, theo em, đã giống với mong ước của anh chiến sĩ năm xưa, nhiều điều đã vượt quá ước mơ của anh nữa là khác, những nhà máy thủy điện, những con tàu chúng ta đã có từ nhiều năm rồi. Lại nữa, các giàn khoan dầu khí, những xa lộ lớn nối liền các nước lân cận, nhiều thành tựu khoa học của thế giới cũng đã được đưa vào áp dụng ở nước ta: vô tuyến truyền hình, máy vi tính, điện thoại di động, cầu truyền hình,…

Câu 4. Em mơ ước đất nước ta mai sau sẽ phát triển như thế nào?

Trả lời:

Em mơ ước đất nước của chúng ta ngày càng phát triển hùng mạnh, nhiều thiết bị hiện đại hơn ra đời, ai cũng có cơm ăn áo mặc, ai cũng được học hành, cuộc sống người dân được ấm no, hạnh phúc.

(BAIVIET.COM)