Soạn bài – Tập đọc: Trồng rừng ngập mặn

Soạn bài Tập đọc: Trồng rừng ngập mặn trang 128 – 129 SGK tiếng việt lớp 5 tập 1. Để học tốt hơn danh sách các bài tập trong bài Tập đọc: Trồng rừng ngập mặn, sau đây là hướng dẫn soạn bài đầy đủ, ngắn gọn và chi tiết nhất.

Hướng dẫn soạn bài – Tập đọc: Trồng rừng ngập mặn

Trồng rừng ngập mặn

soan bai tap do trong rung ngap man sgk tieng viet lop 5 tạp 1 hinh 1

Trước đây các tỉnh ven biển nước ta có diện tích rừng ngập mặn khá lớn. Nhưng do nhiều nguyên nhân như chiến tranh, các quá trình quai đê lấn biển, làm đầm nuôi tôm…, một phần rừng ngập mặn đã mất đi. Hậu quả là lá chắn bảo vệ đê biển không còn nữa, đê điều dễ bị xói lở, bị vỡ khi có gió, bão, sóng lớn

Mấy năm qua, chúng ta đã làm tốt công tác thông tin, tuyên truyền để người dân thấy vai trò của rừng ngập mặn đối với việc bảo vệ đê điều. Vì thế ở ven biển các tỉnh Cà Mau, Bạc Liêu, Bến Tre, Sóc Trăng, Hà Tĩnh, Nghệ An, Thái Bình, Hải Phòng, Quảng Ninh, … đều có phong trào trồng rừng ngập mặn. Rừng ngập mặn còn được trồng ở các đảo mới bồi ngoài biển như Cồn Vành, Cồn Đen ( Thái Bình), Cồn Ngạn, Cồn Lu, Cồn Mờ (Nam Định) …

Nhờ phục hồi rừng ngập mặn mà ở nhiều địa phương, môi trường đã có những thay đổi rất nhanh chóng. Đê xã Thái Hải (Thái Bình), từ độ có rừng, không còn bị xói lở, kể cả bị cơn bão số 2 1996 tràn qua. Lượng cua con trong vùng rừng ngập mặn phát triển, cung cấp hàng trăm đầm cua ở các vùng lân cận. Tại xã Thạch Khê (Hà Tĩnh), sau bốn năm trồng rừng, lượng hải sản tăng nhiều và các loài chim nước cũng trở nên phong phú. Nhân dân các địa phương đều phấn khởi vì rừng ngập mặn phục hồi đã góp phần đán kể tăng thêm thu nhập và bảo vệ vừng chắc đê điều.

Theo Phan Nguyên Hồng

Giải câu 1 (Trang 129 SGK tiếng việt 5 tập 1)

Nêu nguyên nhân và hậu quả của việc phá rừng ngập mặn?

Trả lời:

– Nguyên nhân: Do chiến tranh, các quá trình quai đê lấn biển, làm đầm nuôi tôm… làm mất đi một phần rừng ngập mặn.
– Hậu quả: Lá chắn bảo vệ đê biển không còn, đê điều dễ bị xói lở, dẫn đến bị vỡ khi có gió bão sóng lớn.

Giải câu 2 (Trang 129 SGK tiếng việt 5 tập 1)

Vì sao các tỉnh ven biển có phong trào trồng rừng ngập mặn?

Trả lời:

Vì chúng ta đã làm tốt công tác tuyên truyền, thông tin để người dân thấy rõ vai trò của rừng ngập mặn đối với việc bảo vệ đê điều.

Giải câu 3 (Trang 129 SGK tiếng việt 5 tập 1)

Nêu tác dụng của rừng ngập mặn khi được phục hồi?

Trả lời:

Rừng ngập mặn khi được phục hồi có tác dụng rất lớn trong việc bảo vệ đê điều: Đê điều không bị xói lở, kế cả khi có những cơn bão lớn như cơn bão số 2 tràn qua năm 1996. Lượng cua trong rừng ngập mặn phát triển, không những chỉ cung cấp đủ giống cho hàng nghìn đầm cua ở địa phương mà còn cho hàng trăm đầm cua ở các vùng khác. Ngoài cua ra, lượng hải sản tăng nhiều, các loài chim nước cũng rất phong phú, đời sống người dân ven biển được cải thiện.

Tham khảo thêm cách soạn khác bài Tập đọc: Trồng rừng ngập mặn

Câu 1. Nêu nguyên nhân và hậu quả của việc phá rừng ngập mặn?

Trả lời:

– Nguyên nhân: “chiến tranh, các quá trình quai đê lấn biển, làm đầm nuôi tôm…”.

– Hậu quả: “lá chắn bảo vệ đê biển không còn nữa, đê điều bị xói lở, bị vỡ khi có gió, bão, sóng lớn”.

Câu 2. Vì sao các tỉnh ven biển có phong trào trồng rừng ngập mặn?

Trả lời:

Các tỉnh ven biển (Minh Hải, Bến Tre, Trà Vinh, Sóc Trăng, Hà Tĩnh, Nghệ An, Thái Bình, Hải Phòng, Quảng Ninh) có phong trào trồng rừng ngập mặn vì các tỉnh này làm tốt công tác thông tin tuyên truyền để mọi người dân hiểu rõ tác dụng của rừng ngập mặn đối với việc bảo vệ đê điều.

Câu 3. Nêu tác dụng của rừng ngập mặn khi được phục hồi?

Trả lời:

Rừng ngập mặn được phục hồi sẽ có nhiều tác dụng, như: môi trường đã có những thay đổi rất nhanh chóng và ngăn chặn được sự tàn phá của bão lụt, các loại động vật, hải sản phát triển nhanh chóng, cân bằng môi trường sinh thái. Đời sống bà con ven biển được nâng cao rõ rệt.

(BAIVIET.COM)