Soạn bài – Tập đọc: Trống đồng Đông Sơn

Soạn bài Tập đọc: Trống đồng Đông Sơn trang 17 – 18 SGK tiếng việt lớp 4 tập 2. Để học tốt hơn danh sách các bài tập trong bài Tập đọc: Trống đồng Đông Sơn, sau đây là hướng dẫn soạn bài đầy đủ, ngắn gọn và chi tiết nhất.

TRỐNG ĐỒNG ĐÔNG SƠN

Niềm tự hào chính đáng của chúng ta trong nền văn hóa Đông Sơn chính là bộ sưu tập trống đồng hết sức phong phú.

Trống đồng Đông Sơn đa dạng không chỉ về hình dáng, kích thước mà cả về phong cách trang trí, sắp xếp hoa văn. Giữa mặt trống bao giờ cũng có hình ngôi sao nhiều cánh tỏa ra xung quanh. Tiếp đến là những hình tròn đồng tâm, hình vũ công nhảy múa, chèo thuyền, hình chim bay, hươu nai có gạc,…

Nổi bật trên hoa văn trống đồng là hình ảnh con người hòa với thiên nhiên. Con người lao động, đánh cá, săn bắn. Con người đánh trống, thổi kèn. Con người cầm vũ khí bảo vệ quê hương và tưng bừng nhảy múa mừng chiến công hay cảm tạ thần linh,… Đó là con người thuần hậu, hiền hòa, mang tính nhân bản sâu sắc. Bên cạnh và xung quanh con người đầy ý thức làm chủ ấy là những cánh cò bay lả bay la, những chim Lạc, chim Hồng, những đàn cá lội tung tăng,… Đó đây, hình tượng ghép đôi muông thú, nam nữ còn nói lên sự khát khao cuộc sống ấm no, yên vui của người dân.

Theo NGUYỄN VĂN HUYÊN

Chú thích và giải nghĩa:

Chính đáng: đúng, hợp với lẽ phải.

Văn hóa Đông Sơn: nền văn hóa của một thời kì lịch sử cổ xưa, được xác định trên cơ sở những di vật tìm được ở Đông Sơn, Thanh Hóa.

Hoa văn: hình trang trí trên đồ vật.

Vũ công: người biểu diễn nhảy múa, diễn viên múa.

Nhân bản: yêu thương và đề cao con người.

Chim Lạc, chim Hồng: những loài chim được coi là biểu tượng của dân tộc ta.

Hướng dẫn soạn bài – Tập đọc: Trống đồng Đông Sơn

Nội dung chính: Bài đọc giới thiệu về nền văn hóa Đông Sơn thể hiện qua trống đồng. Trống đồng đa dạng về kích cỡ, hình thức trang trí. Nổi bật trong hình trang trí trên trống là hình ảnh con người lao động.

Giải câu 1 (Trang 18 SGK tiếng việt 4 tập 2)

Trống đồng Đông Sơn đa dạng như thế nào?

Trả lời:

Trống đồng Đông Sơn đa dạng về hình dáng, kích thước về phong cách trang trí sắp xếp hoa văn: thể hiện ở giữa mặt trống bao giờ cũng có hình ngôi sao nhiều cánh tỏa ra xung quanh đến là những hình tròn đồng tâm, hình vũ công nhảy múa, chèo thuyền, chim bay, hươu nai có gạc v.v..

Giải câu 2 (Trang 18 SGK tiếng việt 4 tập 2)

Những hoạt động nào của con người được miêu tả trên trống đồng?

Trả lời:

Đó là lao động, đánh cá, săn bắn, đánh trống thổi kèn, cầm vũ khí bảo vệ quê hương, nhảy múa mừng chiến thắng, cảm tạ thần linh, hình tượng ghép đôi nam nữ.

Giải câu 3 (Trang 18 SGK tiếng việt 4 tập 2)

Vì sao có thể nói hình ảnh con người chiếm vị trí nổi bật trên hoa văn trống đồng?

Trả lời:

Bởi vì con người là chủ nhân của xã hội con người thuần hậu hiền hòa mang tính nhân bản sâu sắc. Nói đến cuộc sống là nói đến con người, con người làm ra tất cả. Con người lao động làm ra của cải vật chất đưa xã hội từng bước đi lên.

Giải câu 4 (Trang 18 SGK tiếng việt 4 tập 2)

Vì sao trống đồng là niềm tự hào chính đáng của người Việt Nam ta?

Trả lời:

Vì trống đồng ghi lại và phản ánh trình độ văn minh của người Việt cổ xưa. Nó chính là bằng chứng nói lên rằng dân Việt Nam là một dân tộc có một nền văn hóa từ lâu đời.

Bài trống đồng Đông Sơn thể hiện niềm tự hào của một dân tộc có nền văn hóa lâu đời mà hiện nay con cháu các thế hệ người Việt Nam cần giữ gìn và phát triển.

Tham khảo thêm cách soạn khác bài Tập đọc: Trống đồng Đông Sơn

Câu 1. Trống đồng Đông Sơn đa dạng như thế nào?

Trả lời:

Trống đồng Đông Sơn rất đa dạng. Chúng không chỉ khác nhau về hình dáng, kích thước mà còn khác nhau cả về phong cách trang trí, cách sắp xếp hoa văn.

Câu 2. Những hoạt động nào của con người được miêu tả trên trống đồng?

Trả lời:

Trên trống đồng, hình ảnh con người hòa với thiên nhiên được khắc họa nổi bật. Đó là những người đang lao động: đánh cá, săn bắn hoặc đang đánh trống thổi kèn, đang cầm vũ khí bảo vệ quê hương hoặc đang tưng bừng nhảy múa.

Câu 3. Vì sao có thể nói hình ảnh con người chiếm vị trí nổi bật trên hoa văn trống đồng?

Trả lời:

Hình ảnh con người chiếm vị trí nổi bật trên hoa văn trống đồng cho ta thấy: Khi làm ra trống đồng, dân tộc ta muốn thể hiện rõ ý thức làm chủ đất nước, ý thức lao động sáng tạo, ý thức hòa mình với thiên nhiên và niềm khao khát được sống hòa bình hạnh phúc.

Câu 4. Vì sao trống đồng là niềm tự hào chính đáng của người Việt Nam ta?

Trả lời:

Trống đồng là niềm tự hào chính đáng của người Việt Nam ta vì đó là dấu tích ghi lại nền văn hóa lâu đời của dân tộc ta. Trống đồng đã một thời vang lên thúc giục quân dân xung trận, tiêu diệt kẻ thù. Trống đồng đã một thời vang lên trong các cuộc tế lễ Trời Đất, thần linh và tổ tiên. Trống đồng là một vật thể thiêng liêng gắn liền với đời sống tâm linh của con người Việt Nam ta.

(BAIVIET.COM)