Soạn bài – Tập đọc: Tranh làng Hồ

Soạn bài Tập đọc: Tranh làng Hồ trang 88 – 89 SGK tiếng việt lớp 5 tập 2. Để học tốt hơn danh sách các bài tập trong bài Tập đọc: Tranh làng Hồ, sau đây là hướng dẫn soạn bài đầy đủ, ngắn gọn và chi tiết nhất.

TRANH LÀNG HỒ

Từ ngày còn ít tuổi, tôi đã thích những tranh lợn, gà, chuột, ếch, tranh cây dừa, tranh tố nữ của làng Hồ. Mỗi lần tết đến, đứng trước những cái chiếu bày tranh làng Hồ giải trên các lề phố Hà Nội, lòng tôi thấm thía một nỗi biết ơn đối với những người nghệ sĩ tạo hình của nhân dân. Họ đã đem vào cuộc sống một cái nhìn thuần phát, càng ngắm càng thấy đậm đà, lành mạnh, hóm hỉnh và tươi vui.

Phải yêu mến cuộc đời trồng trọt, chăn nuôi lắm mới khắc được những tranh lợn ráy có những khoáy âm dương rất có duyên, mới vẽ được những đàn gà con tưng bừng như ca múa bên gà mái mẹ.

Kĩ thuật tranh làng Hồ đã đạt tới sự trang trí tinh tế: Những bộ tranh tố nữ áo màu, quần hoa chanh nền đen lĩnh của một thứ màu đen rất Việt Nam. Màu đen không pha bằng thuốc mà luyện bằng bột than của những chất liệu gợi nhắc thiết tha đến đồng quê đất nước: chất rơm bếp, than của cói chiếu và than của lá tre mùa thu rụng lá. Cái màu trắng điệp cũng là một sự sáng tạo góp phần vào kho tàng màu sắc của dân tộc trong hội họa. Màu trắng ấy càng ngắm càng ưa nhìn; những hạt cát của điệp trắng nhấp nhánh muôn ngàn hạt phấn làm tăng thêm vẻ thâm thúy cho khôn mặt, tăng thêm sống động cho dáng người trong tranh.

Theo NGUYỄN TUÂN

Chú thích và giải nghĩa:

– Làng Hồ: Làng Đông Hồ thuộc huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh, có nghề làm tranh từ lâu đời. Tranh làng Hồ in trên giấy đỏ được nhiều người ưa thích.

– Tranh tố nữ: Tranh vẽ người con gái đẹp.

– Nghệ sĩ tạo hình: Người chuyên vẽ tranh, tạc tượng…

– Thuần phát: Chất phát, mộc mạc.

– Tranh lợn ráy: Tranh vẽ con lợn đứng bên bụi ráy (một thứ cây trồng ở nơi đất ẩm, gần giống cây khoai sọ, dùng làm thức ăn cho lợn).

– Khoáy âm dương: Khoáy vẽ trên mình con lợn trong tranh, hình tròn, giữa có nét cong như chữ S chia hình tròn làm hai mảng – một mảng màu sáng (dương) và một mảng màu tối (âm).

– Lĩnh: một thứ lụa đen, bóng.

– Màu trắng điệp: Màu trắng do bột lấy ở vỏ sò, vỏ điệp ở biển trộn với hồ loãng nấu bằng gạo nếp tạo thành.

Hướng dẫn soạn bài – Tập đọc: Tranh làng Hồ

Nội dung chính: Bài đọc nói về vẻ đẹp của tranh làng Hồ và tình cảm của tác giả đối với các bức tranh. Tranh làng Hồ đẹp dân giã, lưu giữ truyền thống dân tộc, có một độ tinh xảo nhất định. Tác giả luôn yêu mến và biết ơn những nghệ nhân làm tranh làng Hồ.

Giải câu 1 (Trang 89 SGK tiếng việt 5 tập 2)

Hãy kể tên một số bức tranh làng Hồ lấy đề tài trong cuộc sống hằng ngày của làng quê Việt Nam.

Trả lời:

Tên một số bức tranh làng Hồ lấy đề tài trong cuộc sống hàng ngày của làng quê Việt Nam. Tranh về lợn, gà, chuột, ếch, cây dừa, tranh tố nữ.

Giải câu 2 (Trang 89 SGK tiếng việt 5 tập 2)

Kĩ thuật tạo màu của tranh làng Hồ có gì đặc biệt?

Trả lời:

Kĩ thuật tạo màu của tranh làng Hồ rất đặc biệt. Đó là màu đen không pha thuốc mà luyện bằng bột than của rơm bếp, cói chiếu, lá tre mùa thu. Còn màu trắng điệp thì làm bằng vỏ sò trộn với hồ nếp, nhấp nhánh muôn ngàn hạt phấn.

Giải câu 3 (Trang 89 SGK tiếng việt 5 tập 2)

Tìm những từ ngữ ở hai đoạn cuối thể hiện sự đánh giá của tác giả đối với tranh làng Hồ.

Trả lời:

Những từ ngữ ở hai đoạn cuối thể hiện sự đánh giá của tác giả đối với tranh làng Hồ là: (tranh lợn có những khoáy âm dương) rất có duyên, (tranh vẽ đàn gà con) tưng bừng như ca múa bên gà mái mẹ, (kĩ thuật tranh) đã đạt tới sự trang trí tinh tế, (màu trắng điệp) là một sự sáng tạo góp phần vào kho tàng màu sắc của dân tộc trong hội họa.

Giải câu 4 (Trang 89 SGK tiếng việt 5 tập 2)

Vì sao tác giả biết ơn những người nghệ sĩ dân gian làng Hồ?

Trả lời:

Tác giả biết ơn những nghệ sĩ dân gian làng Hồ vì chính họ đã sáng tạo nên kĩ thuật vẽ tranh và pha màu tinh tế, đặc sắc.

(BAIVIET.COM)