Soạn bài – Tập đọc: Thuần phục sư tử

Soạn bài Tập đọc: Thuần phục sư tử trang 117 – 118 SGK tiếng việt lớp 5 tập 2. Để học tốt hơn danh sách các bài tập trong bài Tập đọc: Thuần phục sư tử, sau đây là hướng dẫn soạn bài đầy đủ, ngắn gọn và chi tiết nhất.

THUẦN PHỤC SƯ TỬ

soan bai - tap doc: thuan phuc su tu - sgk tieng viet lop 5 tap 2

Ha-li-ma lấy chồng được hai năm. Trước khi cưới, chồng nàng là một người dễ mến, lúc nào cũng tươi cười. Vậy mà giờ đây, chỉ thấy chàng cau có, gắt gỏng. Khong biết làm thế nào, Ha-li-ma đến nhờ vị giáo sĩ già trong vùng giúp đỡ.

Vị giáo sĩ râu tóc bạc phơ nhìn vào mặt Ha-li-ma hồi lâu rồi bảo:

– Nếu con đem được ba sợi lông bờm của một con sư tử sống về đây, ta se nói cho con bí quyết.
Nghe vậy, Ha-li-ma sợ toát mồ hôi. Nàng trở về, vừa đi vừa khóc.

Nhưng mong muốn hạnh phúc đã giúp nàng tìm ra cách làm quen với chúa sơn lâm. Tối đến, nàng ôm một con cừu non vào rừng. Thấy có mồi sư tử gầm lên một tiếng, nhảy bổ tới, Ha-li-ma cũng hét lên khiếp đảm rồi ném con cừu xuống đất.

Mấy ngày liền, tối nào cũng được ăn món thịt cừu ngon lành trong tay Ha-li-ma, sư tử dần dần đổi tính. Nó quen với nang, có hôm còn nằm cho nàng chải bộ lông bờm sau gáy.

Một tối, khi sư tử đã no nê, nằm bên chân Ha-li-ma ngoan ngoãn như một con mèo lớn, Ha-li-ma thầm khấn Đức A-la che chở cho nàng, rồi lén nhổ ba sợi lông bờm của nó. Con vật giật mình, chồm dậy. Nhưng bắt gặp ánh mắt dịu hiền của nàng, nó cụp mắt xuống, rồi lẳng lẳng bỏ đi.

Ha-li-ma chạy ngay tới nhà giáo sĩ. Cụ già mỉm cười:
– Chỉ trong ít ngày, bằng trí thông minh, lòng kiên nhẫn và cử chỉ dịu dàng, con đã thuần phục được một con sư tử hung dữ. Lẽ nào con không làm mềm lòng nổi một người đàn ông vốn yếu đuối hơn sư tử rất nhiều? Con đã nắm được bí quyết rồi đấy.

Theo TRUYỆN DÂN GIAN A-RẬP
(Mạc Yên dịch)

Chú thích và giải nghĩa:

– Thuần phục: làm cho con vật dữ tợn trở thành hiền lành

– Giáo sĩ: ở đây chỉ một chức sắc trong đạo Hồi

– Bí quyết: Cách giải quyết đặc biệt hiệu nghiệm mà ít người biết

– Đức A-la: Chúa Trời theo quan niệm của đạo Hồi

Hướng dẫn soạn bài – Tập đọc: Thuần phục sư tử

Nội dung chính: Câu chuyện dân gian A Rập kể về người phụ nữ Ha-li-ma, vì muốn tìm cách khiến chồng ôn hòa như xưa, cuộc sống trở nên hạnh phúc, mà đã nghe lời cụ giáo sĩ đi nhổ lông sư tử. Cô đã thuần phục và lấy được lông của nó. Cụ giáo sĩ cho cô thấy, bằng lòng kiên trì, trí thông mình, sự dịu dàng, cô có thể thuần phục chồng mình.

Giải câu 1 (Trang 118 SGK tiếng việt 5 tập 2)

Ha-li-ma đến gặp vị giáo sĩ để làm gì?

Trả lời:

Ha-li-ma dến gặp vị giáo sĩ để nhờ vị này cho một lời khuyên: làm cách nào để chồng nàng hết cau có, gắt gỏng, gia đình trở lại hạnh phúc như trước đây.

Giải câu 2 (Trang 118 SGK tiếng việt 5 tập 2)

Ha-li-ma nghĩ ra cách gì để làm thân với sư tử?

Trả lời:

Để làm thân với sư tử, Ha-li-ma nghĩ ra cách tối đến nàng ôm một con cừu non vào rừng. Khi sư tử thây nàng gầm lên, nhảy bổ tới thì nàng ném con cừu xuống đất cho sư tử ăn. Tối nào cũng được ăn món cừu ngon lành từ tay nàng, Sư tử dần đổi tính nết. Nó quen dần với nàng, có hôm còn nằm cho nàng gãi bộ lông bờm sau gáy.

Giải câu 3 (Trang 118 SGK tiếng việt 5 tập 2)

Vì sao khi gặp ánh mắt của Ha-li-ma, con sư tử đang giận dữ bỗng “cụp mắt xuống, rồi lẳng lặng bỏ đi”?

Trả lời:

Khi gặp ánh mắt của Ha-li-ma, con Sư tử đang giận dữ bỗng cụp mắt xuống rồi lẳng lặng bỏ đi vì ánh mắt dịu hiền của Ha-li-ma làm sư tử không thể tức giận.

Giải câu 4 (Trang 118 SGK tiếng việt 5 tập 2)

Theo vị giáo sĩ, điều gì làm nên sức mạnh của người phụ nữ?

Trả lời:

Theo vị giáo sĩ điều làm liên sức mạnh của người phụ nữ là trí thông minh, lòng kiên nhẫn và sự dịu dàng.

Nội dung: Kiên nhẫn, dịu dàng, thông minh là những đức tính làm nên sức mạnh cùa người phụ nữ, giúp họ bảo vệ hạnh phúc gia đình.

(BAIVIET.COM)