Soạn bài – Tập đọc: Sự sụp đổ của chế độ a-pác-thai

Soạn bài Tập đọc: Sự sụp đổ của chế độ a-pác-thai, trang 54 – 55 SGK tiếng việt lớp 5 tập 1. Để học tốt hơn danh sách các bài tập trong bài Tập đọc: Sự sụp đổ của chế độ a-pác-thai, sau đây là hướng dẫn soạn bài đầy đủ, ngắn gọn và chi tiết nhất.

Sự sụp đổ của chế độ a-pác-thai

soan bai tap doc su sup do cua che do a pac thai sgk tieng viet lop 5 tap 1

Nam Phi là một nước nổi tiếng nhiều vàng, kim cương, nhưng cũng nổi tiếng về nạn phân biệt chủng tộc. Chế độ phân biệt chủng tộc ở đây được toàn thế giới biết đến với tên gọi a-pác-thai.

Ở nước này, người da trắng chỉ chiếm 1/5 dân số, nhưng lại nắm gần 9/10 đất trồng trọt. 3/4 tổng thu nhập và toàn bộ hầm mỏ, xí nghiệp, ngân hàng,… Ngược lại, người da đen phải làm những công việc nặng nhọc, bẩn thỉu; lương chỉ bằng 1/7 hay 1/10 lương của công nhân da trắng. Họ phải sống, chữa bệnh, đi học ở những khu riêng và không được hưởng một chút tự do, dân chủ nào.

Bất bình với chế độ a-pác-thai, người da đen đã đứng lên đòi bình đẳng. Cuộc đấu tranh dũng cảm và bền bỉ của họ được sự ủng hộ của những người yêu chuộng tự do và công lí trên toàn thế giới, cuối cùng đã giành được thắng lợi. Ngày 17-6-1991, chính quyền Nam Phi buộc phải hủy bỏ sắc lệnh phân biệt chủng tộc. Ngày 27 – 4 – 1994, cuộc tổng tuyển cử đa sắc tộc đầu tiên được tổ chức. Luật sư da đen Nen-xơn Man-đe-la, người từng bị giam cầm suốt 27 năm vì đấu tranh chống chế độ a-pác-thai, được bầu làm Tổng thống. Chế độ phân biệt chủng tộc xấu xa nhất hành tinh đã chấm dứt trước khi nhân loại bước vào thế kỉ XXI.

Theo NHỮNG MẨU CHUYỆN LỊCH SỬ THẾ GIỚI

Chú thích:

– Chế độ phân biệt chủng tộc: chế độ đối xử bất công với người da đen nói riêng và da màu nói chung.

– Công lí: lẽ phải, phú hợp với đạo lí và lợi ích chung của xã hội.

– Sắc lệnh: văn bản do người đứng đầu nhà nước ban hành, có giá trị như luật.

– Tổng tuyển cử: cuộc bỏ phiếu trên toàn quốc để bầu ra cơ quan quyền lực cao nhất của một nước.

– Đa sắc tộc: nhiều chủng tộc.

Hướng dẫn soạn bài – Tập đọc: Sự sụp đổ của chế độ a-pác-thai

Nội dung chính: Câu chuyện nói về sự đối xử bất công giữa những người da trắng với người da đen, đó chính là chế độ phân biệt chủng tộc với tên gọi a-pác-thai. Người dân Nam Phi đã dũng cảm và bền bỉ đấu tranh, phản đối chế độ phân biệt chủng tộc. Qua câu chuyện, cũng nhằm ca ngợi cuộc đấu tranh của người da đen là chính nghĩa, nhằm giành lấy quyền tự do, dân chủ và đối xử bình đẳng giữa các chủng tộc.

Giải câu 1 (Trang 55 SGK tiếng việt 5 tập 1)

Dưới chế độ A-pác-thai, người da đen bị đối xử như thế nào?

Trả lời:

Dưới chế độ a-pác-thai, người da đen bị bạc đãi làm những công việc nặng nhọc, bẩn thỉu nhưng bị trả lương thấp, phải sống, chữa bệnh, làm việc ở những khu riêng biệt, không được hưởng chút tự do dân chủ nào.

Giải câu 2 (Trang 55 SGK tiếng việt 5 tập 1)

Người dân Nam Phi đã làm gì để xóa bỏ chế độ phân biệt chủng tộc?

Trả lời:

Để xóa bỏ chế độ phân biệt chủng tộc, người da đen ở Nam Phi đã đứng lên đòi bình đẳng. Cuộc đấu tranh của họ cuối cùng đã giành được thắng lợi.

Giải câu 3 (Trang 55 SGK tiếng việt 5 tập 1)

Theo em, vì sao cuộc đấu tranh chống chế độ a-pác-thai được đông đảo mọi người trên thế giới ủng hộ?

Trả lời:

Cuộc đấu tranh chống chế độ a-pác-thai được đông đảo mọi người trên thế giới ủng hộ vì những ai yêu chuộng hòa bình và công lí đều không thể chấp nhận được một chính sách phân biệt chùng tộc dã man, tàn bạo như chế độ a-pác-thai.

Giải câu 4 (Trang 55 SGK tiếng việt 5 tập 1)

Hãy giới thiệu về vị Tổng thống đầu tiên của nước Nam Phi mới.

Trả lời:

Nen-xơn Man-đê-la sinh năm 1918, bị nhà cầm quyền Nam Phi xử tù chung thân năm 1964 vì đấu tranh chống chế đô a-pác-thai. Ông được trả tự do năm 1994 sau khi chế độ a-pác-thai bị xóa bỏ. Nen-Xơn Man-đê-la được Giải thường Nô-ben về hòa bình năm 1993.

Tham khảo thêm cách soạn khác bài Tập đọc: Sự sụp đổ của chế độ a-pác-thai

Câu 1. Dưới chế độ A-pác-thai, người da đen bị đối xử như thế nào?

Trả lời:

Dưới chế độ A-pác-thai người dân da đen bị đối xử vô cùng bất công, phân biệt chủng tộc:

Họ phải làm những công việc nặng nhọc, bẩn thỉu, lương chỉ bằng 1/7 hay 1/10 lương của công nhân da trắng. Họ phải sống, chữa bệnh, đi học ở những khu riêng và không được hưởng mộ chút tự do, dân chủ nào.

Câu 2. Người dân Nam Phi đã làm gì để xóa bỏ chế độ phân biệt chủng tộc?

Trả lời:

Người dân Nam Phi đã bất bình với chế độ a-pac-thai và đứng lên đòi bình đẳng. Họ đã đấu tranh dũng cảm và bền bỉ để đi đến thắng lợi.

Câu 3. Theo em, vì sao cuộc đấu tranh chống chế độ a-pác-thai được đông đảo mọi người trên thế giới ủng hộ?

Trả lời:

Cuộc đấu tranh chống chế độ A-pác-thai được đông đảo mọi người trên thế giới ủng hộ vì đây là cuộc đấu tranh vì chính nghĩa, chống lại sự phân biệt chủng tộc và sự đối xử bất công. Tất cả mọi người trên thế giới đều có quyền hưởng tự do, bình đẳng và hạnh phúc.

Câu 4. Hãy giới thiệu về vị Tổng thống đầu tiên của nước Nam Phi mới.

Trả lời:

Ông Nen-xơn Man-đê-la là luật sư da đen. Ông từng bị giam cầm suốt 27 năm vì đấu tranh chống chế độ A-pác-thai. Ông còn được nhận giải Nô-ben vì hòa bình năm 1993.

(BAIVIET.COM)