Soạn bài – Tập đọc: Ông tổ nghề thêu

Soạn bài Tập đọc: Ông tổ nghề thêu trang 23 SGK tiếng việt lớp 3 tập 2, để học tốt hơn bài Tập đọc: Ông tổ nghề thêu, sau đây là danh sách gợi ý trả lời câu hỏi bài Tập đọc: Ông tổ nghề thêu.

Ông tổ nghề thêu

Soạn bài - Tập đọc: Ông tổ nghê thêu - Tiếng việt lớp 3

1. Hồi còn nhỏ, cậu bé Trần Quốc Khái rất ham học. Cậu học cả khi đi đốn củi, lúc kéo vó tôm. Tối đến, nhà không có đèn, cậu bắt đom đóm bỏ vào trứng, lấy ánh sáng đọc sách. Chẳng bao lâu, Khái đỗ tiến sĩ, rồi làm quan to trong triều đình nhà Lê.

2. Một lần, Trần Quốc Khái được triều đình cử đi sứ bên Trung Quốc. Vua Trung Quốc muốn thử tài sứ thần, sai dựng một cái lầu cao, mời ông lên chơi, rồi cất thang đi. Không còn lối xuống, ông đành ở lại trên lầu. Lầu chỉ có hai pho tượng Phật, hai cái lọng, một bức trướng thêu ba chữ “Phật trong lòng” và một vò nước.

3. Bụng đói mà không có cơm ăn, Trần Quốc Khái lẩm nhẩm đọc ba chữ trên bức tường, rồi mỉm cười. Ông bẻ tay pho tượng nếm thử. Thì ra hai pho tượng ấy nặn bằng bột chè lam. Từ đó, ngày hai bữa, ông cứ ung dung bẻ dần tượng mà ăn. Nhân được nhàn rỗi, ông mày mò quan sát, nhớ nhập tâm cách thêu và làm lọng.

4. Học được cách thêu và làm lọng rồi, ông tìm đường xuống. Thấy những con dơi xòe cánh chao đi chao lại như chiếc lá bay, ông liền ôm lọng nhảy xuống đất bình an vô sự. Vua Trung Quốc khen ông là người có tài, đặc tiệc to tiễn về nước.

5. Về đến nước nhà, Trần Quốc Khái truyền dạy cho dân nghề thêu và nghề làm lọng. Dần dần, nghề thêu lan rộng ra khắp nơi. Nhân dân vùng Thường Tín, quê ông, lập đền thờ và tôn ông là ông tổ nghề thêu.

Theo NGỌC VŨ

Chú thích và giải nghĩa:

Đi sứ: đi giao thiệp với nước ngoài theo lệnh vua.
Lọng: vật làm bằng vải hoặc lụa căng trên khung tre, gỗ hay kim loại, thường dùng để che đầu tượng thần, tượng Phật hay vua, quan trong nghi lễ long trọng.
Bức trướng: bức lụa, vải, trên có thêu chữ hoặc hình, dùng làm lễ vật, tặng phẩm.
Chè lam: bánh ngọt làm bằng bột bỏng nếp ngào mật, pha nước gừng.
Nhập tâm: nhớ kĩ, như thuộc lòng.
Bình an vô sự: bình yên, không có chuyện gì xấu xảy ra.
Thường Tín: một huyện thuộc tỉnh Hà Tây.

Gợi ý trả lời câu hỏi soạn bài Tập đọc: Ông tổ nghề thêu

Giải câu hỏi 1 (trang 23 SGK tiếng việt lớp 3 tập 2)

Hồi nhỏ, Trần Quốc Khái ham học như thế nào ?

Trả lời:

Hồi nhỏ, Trần Quốc Khái rất ham học. Cậu học cả khi đi đốn củi, lúc kéo vó tôm. Tối đến, cậu bắt đom đóm bỏ vào vỏ trứng làm đèn để đọc sách.

Giải câu hỏi 2 (trang 23 SGK tiếng việt lớp 3 tập 2)

Vua Trung Quốc nghĩ ra cách gì để thử tài sứ thần Việt Nam ?

Trả lời:

Để thử tài sứ thần Việt Nam là Trần Quốc Khái, vua Trung Quốc sai dựng một cái lầu cao, mời ông lên chơi, rồi cất thang đi và chờ xem ông xử trí ra sao với hai pho tượng Phật, hai cái lọng, một bức trướng thêu ba chữ “Phật trong lòng” và một vò nước.

Giải câu hỏi 3 (trang 23 SGK tiếng việt lớp 3 tập 2):

Trần Quốc Khái đã làm thế nào ?

a) Để sống ?

b) Để không bỏ phí thời gian ?

c) Đế xuống đất bình an vô sự ?

Trả lời:

a) Để sống ?

– Trần Quốc Khái đọc bức trướng và hiểu ra ý nghĩa của ba chữ “Phật trong lòng” là có thể ăn tượng Phật vào trong bụng. Và ông đã không lầm. Bức tượng Phật và vò nước đã giúp ông có thức ăn, thức uống.

b) Để không bỏ phí thời gian ?

– Để không bỏ phí thời gian, ông tìm tòi quan sát và học được cách thêu, cách làm lọng.

c) Đế xuống đất bình an vô sự ?

– Ông quan sát thấy dơi xoè cánh chao đi chao lại như những chiếc lá bay, ông liền ôm lọng nhảy xuống bình an vô sự. Những chiếc lọng xoè rộng như cánh dơi đỡ cho ông rơi từ từ xuống dưới.

Giải câu hỏi 4 (trang 23 SGK tiếng việt lớp 3 tập 2)

Vì sao ông được suy tôn là ông tổ nghề thêu ?

Trả lời:

Trần Quốc Khái được suy tôn là ông tổ nghề thêu vì khi về nước ông đã truyền dạy nghề thêu cho dân ta, làm cho nghề này lan rộng ra khắp nơi trong đất nước.

Nội dung: ông đã học được nghề thêu của người Trung Quốc, và dạy lại cho dân ta.

(BAIVIET.COM)