Soạn bài – Tập đọc: Ông ngoại

Soạn bài tập đọc: Ông ngoại trang 34, 35 SGK tiếng việt lớp 3 tập 1, để học tốt hơn bài tập đọc: Ông ngoại, sau đây là danh sách gợi ý trả lời câu hỏi bài tập tập đọc: Ông ngoại.

Ông ngoại

Thành phố sắp vào thu. Những cơn gió nóng mùa hè đã nhường chỗ cho luồng khí mát dịu mỗi sáng. Trời xanh ngắt trên cao, xanh như dòng sông trong, trôi lặng lẽ giữa những ngọn cây hè phố.
Năm nay, tôi sẽ đi học. Ông ngoại dẫn tôi đi mua vở, chọn bút, hướng dẫn tôi cách bọc vở, dán nhãn, pha mực và dạy tôi những chữ cái đầu tiên.
Một sáng, ông bảo :
– Ông cháu mình đến xem trường thế nào.
Ông chậm rãi nhấn từng nhịp chân trên chiếc xe đạp cũ, đèo tôi tới trường. Trong cái vắng lặng của ngôi trường cuối hè, ông dẫn tôi lang thang khắp các căn lớp trống, ông còn nhấc bổng tôi trên tay, cho gõ thử vào mặt da loang lổ của chiếc trống trường. Tiếng trống buổi sáng trong trẻo ấy là tiếng trống trường đầu tiên, âm vang mãi trong đời đi học của tôi sau này.
Trước ngưỡng cửa của trường tiểu học, tôi đã may mắn có ông ngoại – “thầy giáo” đầu tiên của tôi.

Theo NGUYỄN VIỆT BẮC

Loang lổ: có nhiều mảng màu đan xen, lộn xộn.

Gợi ý trả lời câu hỏi soạn bài tập đọc: Ông ngoại

Giải câu hỏi 1 (Trang 35 SGK tiếng việt lớp 3 tập 1)

Thành phố sắp vào thu có gì đẹp ?

Trả lời:

Thành phố vào thu có nhiều nét đẹp : trời xanh ngắt trên cao, xanh như dòng sông trong, trôi lặng lẽ giữa những ngọn cây hè phố.

Giải câu hỏi 2 (Trang 35 SGK tiếng việt lớp 3 tập 1)

Ông ngoại giúp bạn nhỏ đi học như thế nào ?

Trả lời:

Ông ngoại giúp bạn nhỏ chuẩn bị đi học : ông dẫn đi mua vớ, chọn bút, ông hướng dẫn cách bọc vở, dán nhãn, pha mực và dạy những chữ cái đầu tiên.

Giải câu hỏi 3 (Trang 35 SGK tiếng việt lớp 3 tập 1)

Tìm một hình ảnh đẹp mà em thích trong đoạn ông dẫn cháu đến trường.

Trả lời:

Có thể chọn hình ảnh sau : “Ông còn nhấc bổng tôi trên tay, cho gõ thử vào mặt da loang lổ của chiếc trống”. Tiếng trống buổi sáng trong trẻo ấy là tiếng trống trường đầu tiên, âm vang mãi trong đời đi học của tôi sau này.

Giải câu hỏi 4 (Trang 35 SGK tiếng việt lớp 3 tập 1)

Vì sao bạn nhỏ gọi ông là người thầy đầu tiên ?

Trả lời:

Bạn nhỏ gọi ông ngoại mình là người thầy đầu tiên vì ông đã bước đầu giúp bé chuẩn bị và làm quen với nhà trường với việc học tập.

(BAIVIET.COM)