Soạn bài – Tập đọc: Nỗi dằn vặt của An-đrây-ca

Soạn bài Tập đọc: Nỗi dằn vặt của An-đrây-ca trang 55 – 56 SGK tiếng việt lớp 4 tập 1. Để học tốt hơn danh sách các bài tập trong bài Tập đọc: Nỗi dằn vặt của An-đrây-ca, sau đây là hướng dẫn soạn bài đầy đủ, ngắn gọn và chi tiết nhất.

Nỗi dằn vặt của An-đrây-ca

An-đrây-ca lên 9, sống với mẹ và ông. Ông em 96 tuổi rồi nên rất yếu.

Một buổi chiều, ông nói với mẹ An-đrây-ca: “Bố khó thở lắm !…”. Mẹ liền bảo An-đrây-ca đi mua thuốc. Cậu bé nhanh nhẹn đi ngay, nhưng dọc đường lại gặp đứa bạn đang chơi đá bóng rủ nhập cuộc. Chơi một lúc mới nhớ lời mẹ dặn, em vội chạy một mạch đến cửa hàng mua thuốc rồi mang vào nhà.

Bước vào phòng ông nằm, em hoảng hốt thấy mẹ đang khóc nấc lên. Thì ra ông đã qua đời. “Chỉ vì mình chơi bóng, mua thuốc về chậm mà ông chết. ” – An-đrây-ca oà khóc và kể hết mọi chuyện mẹ nghe. Mẹ an ủi em:

– Không, con không có lỗi. Chẳng thuốc nào cứu nổi ông đâu. Ông đã mất từ lúc con ra khỏi nhà.

Nhưng An-đrây-ca không nghĩ như vậy. Cả đêm đó, em ngồi khóc nức nở dưới gốc cây táo do tay ông vun trồng. Mãi sau này, khi đã lớn, em vẫn luôn tự dằn vặt: “Giá mình mua thuốc về kịp thì ông còn sống thêm được một ít năm nữa!”

Theo XU-KHÔM-LIN-XKI

(Trần Mạnh Hưởng dịch)

soan bai tap doc noi dan vat cua an dray ca sgk tieng viet lop 4 tap 1

Chú thích:

– Dằn vặt: làm cho đau đớn, buồn khổ một cách dai dẳng. Nghĩa trong bài: tự trách mình.

Hướng dẫn soạn bài – Tập đọc: Nỗi dằn vặt của An-đrây-ca

Nội dung chính: Chuyện nói về An-đrây-ca, em được mẹ sai đi mua thuốc cho ông vì ông bị khó thở. Em chạy đi nhưng lại mải chơi, đá bóng cùng các bạn một lúc rồi mới nhớ ra, đi mua thuốc. Em về thì ông đã mất, dù mẹ nói ông mất ngày khi em vừa ra khỏi nhà, nhưng em vẫn luôn hối hận cho tới khi đã lớn lên.

Giải câu 1 (Trang 56 SGK tiếng việt 4 tập 1)

An-đrây-ca đã làm gì trên đường đi mua thuốc cho ông?

Trả lời:

Trên đường đi mua thuốc cho ông, An-đrây-ca được các bạn đang chơi đá bóng rủ vào cuộc. Mê chơi An-đrây-ca quên mất lời mẹ dặn. Mãi sau em mới nhớ ra chạy nhanh đến cửa hàng mua thuốc mang về.

Giải câu 2 (Trang 56 SGK tiếng việt 4 tập 1)

Chuyện gì xảy ra khi An-đrây-ca mang thuốc về nhà?

Trả lời:

Khi An-đrây-ca mang thuốc về nhà, em này đã hoảng hốt thấy mẹ đang khóc nấc lên, ông đã qua đời.

Giải câu 3 (Trang 56 SGK tiếng việt 4 tập 1)

An-đrây-ca tự dằn vặt mình như thế nào?

Trả lời:

An-đrây-ca tự dằn vặt mình. Khi biết ông đã qua đời, An-đrây-ca òa khóc. Bạn cho rằng vì mình mê chơi, mua thuốc về chậm mà ông chết. An-đrây-ca cũng đã kể hết mọi chuyện cho mẹ nghe. Dù mẹ an ủi, bảo An-đrây-ca không có lỗi nhưng An-đrây-ca lại không nghĩ như vậy. Bạn đã nức nở cả đêm dưới gốc cây táo do ông trồng. Mãi khi đã lớn, bạn vẫn tự dằn vặt mình.

Giải câu 4 (Trang 56 SGK tiếng việt 4 tập 1)

Câu chuyện cho thấy An-đrây-ca là một cậu bé như thế nào?

Trả lời:

Câu chuyện cho thấy An-đrây-ca là người có tình cảm yêu thương và ý thức trách nhiệm đối với người thân của mình. Bạn ấy rất trung thực và nghiêm khắc với lỗi lầm bản thân. Nói tóm lại, đó là những phẩm chất rất đáng quý.

Tham khảo thêm cách soạn khác bài Tập đọc: Nỗi dằn vặt của An-đrây-ca

Câu 1. An-đrây-ca đã làm gì trên đường đi mua thuốc cho ông?

Trả lời:

Trên đường đi mua thuốc cho ông, An – đrây – ca gặp mấy đưa bạn đang chơi bóng rủ cậu chơi và cậu nhập cuộc.

Câu 2. Chuyện gì xảy ra khi An-đrây-ca mang thuốc về nhà?

Trả lời:

Khi An-đrây-ca mang thuốc về nhà thi ông ngoại của cậu đã qua đời.

Câu 3. An-đrây-ca tự dằn vặt mình như thế nào?

Trả lời:

Cái chết của ông ngoại đã làm cho An – đrây – ca lúc nà cũng tự dằn vặt mình. Mặc dù được mẹ giải thích, an ủi rằng cái chết của ông ngoại do tuổi già sức yếu không liên quan gì đến hành động ham vui của cậu. Tuy thế, cậu vẫn tự cho mình là có lỗi trong chuyện này. Rồi mãi sau này khi lớn lên cậu vẫn nghĩ thế.

Câu 4. Câu chuyện cho thấy An-đrây-ca là một cậu bé như thế nào?

Trả lời:

Câu chuyện cho thấy An-đrây-ca là một cậu bé rất hiếu thảo, thương ông, trung thực và không bao giờ tha thứ cho hành động lỗi lầm của mình.

(BAIVIET.COM)