Soạn bài – Tập đọc: Ngu công xã Trịnh Tường

Soạn bài Tập đọc: Ngu công xã Trịnh Tường Trang 164 – 165 SGK tiếng việt lớp 5 tập 1. Để học tốt hơn danh sách các bài tập trong bài Tập đọc: Ngu công xã Trịnh Tường, sau đây là hướng dẫn soạn bài đầy đủ, ngắn gọn và chi tiết nhất.

Ngu công xã Trịnh Tường

soan bai tap doc ngu cong xa trinh hương sgk tieng viet lop 5 tap 1

Khách đến xã Trịnh Tường, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai sẽ không khỏi ngỡ ngàng thấy một dòng mương ngoằn ngoèo vắt ngang những đồi cao. Dân bản gọi những dòng mương ấy là con nước ông Lìn. Để thay đổi tập quán làm lúa nương, ông Phàn Phù Lìn, người Dao ở thôn Phìn Ngan đã lần mò cả tháng trong rừng tìm nguồn nước. Nhưng tìm được nguồn nước rồi, mọi người vẫn không tin là có thể dẫn nước về. Ông cùng vợ con đào suốt một năm trời được gần bốn cây số mương xuyên đồi dẫn nước từ rừng già về thôn, trồng một héc ta lúa nước để bà con tin. Rồi ông vận động mọi người cùng mở rộng con mương, vỡ thêm đất hoang trồng lúa.

Con nước nhỏ đã làm thay đổi tập quán canh tác và cuộc sống của trên 50 hộ trong thôn. Những nương lúa quanh năm khát nước được thay dần bằng ruộng bậc thang. Những giống lúa lai cao sản được ông Lìn đưa về vận động bà con trồng cấy, nhờ vậy mà cả thôn không còn hộ đói. Từ khi nước được dẫn về thôn, nhà ai cũng cấy lúa nước chứ không phá rừng làm nương như trước nữa.

Muốn có nước cấy lúa thì phải giữ rừng. Ông Lìn lặn lội đến các xã bạn học cách trồng cây thảo quả về hướng dẫn cho bà con cùng làm. Nhiều hộ trong thôn mỗi năm thu được mấy chục triệu đồng từ loại cây này. Riêng gia đình ông Lìn mỗi năm thu hai trăm triệu. Phìn Ngan từ thôn nghèo nhất đã vươn lên thành thôn có mức sống khá nhất của xã Trịnh Tường.

Chuyện của Ngu Công xã Trịnh Tường nhanh chóng bay về Thủ đô. Ông Phàn Phù Lìn vinh dự được Chủ tịch nước gửi thư khen ngợi.

Theo TRƯỜNG GIANG- NGỌC MINH

Nội dung chính

Chuyện ca ngợi tấm gương ông Phàn Phù Lìn đã tiên phong tìm nguồn nước, làm mương dẫn nước, giúp dân khai hoang trồng thêm lúa, cải tiến trồng lúa nương thành ruộng bậc thang. Ông còn học trồng thảo quả, dạy bà con trồng để bảo vệ rừng và có thêm thu nhập. Cuộc sống ấm no, ông được Chủ tịch nước khen ngợi.

Hướng dẫn soạn bài – Tập đọc: Ngu công xã Trịnh Tường

Giải câu 1 (Trang 165 SGK tiếng việt 5 tập 1)

Ông Lìn đã làm thế nào để đưa nước về thôn?

Trả lời:

Ông lần mò trong rừng già cả tháng tìm nguồn nước, rồi cùng vợ con đào suốt một năm trời được gần bốn cây số nương xuyên đồi dẫn nước từ rừng về thôn.

Giải câu 2 (Trang 165 SGK tiếng việt 5 tập 1)

Nhờ có mương nước, tập quán canh tác và cuộc sống ở thôn Phìn Ngan đã đổi thay như thế nào?

Trả lời:

Nhờ có mương nước, tập quán canh tác và cuộc sống ở thôn Phìn Ngan đã thay đổi hẳn. Về tập quán canh tác, đồng bào không làm nương như trước mà trồng lúa nước. Không làm nương nên không còn nạn phá rừng, về đời sống, nhờ trồng lúa lai cao sản, cả thôn không còn hộ đói.

Giải câu 3 (Trang 165 SGK tiếng việt 5 tập 1)

Ông Lìn đã nghĩ ra cách gì để giữ rừng bảo vệ dòng nước?

Trả lời:

Để giữ rừng và bảo vệ dòng nước, ông Lìn hướng dẫn bà con trồng cây thảo quả.

Giải câu 4 (Trang 165 SGK tiếng việt 5 tập 1)

Câu chuyện giúp em hiểu điều gì?

Trả lời:

Câu chuyện trên giúp em hiểu là muốn có cuộc sống ấm no, hạnh phúc, con người phải dám nghĩ, dám làm

Nội dung: Ca ngợi ông Lìn với tinh thần dám nghĩ dám làm đã thay đổi tập quán canh tác của cả một vùng, làm giàu cho mình và làm thay đổi cuộc sống của cả thôn.

Tham khảo thêm cách soạn khác bài Tập đọc: Ngu công xã Trịnh Tường

Câu 1. Ông Lìn đã làm thế nào để đưa nước về thôn?

Trả lời:

Ông lần mò trong rừng cả tháng tìm nguồn nước, rồi cùng vợ con đào suốt một năm trời được gần bốn cây số nương xuyên đồi dẫn nước từ rừng về thôn.

Câu 2. Nhờ có mương nước, tập quán canh tác và cuộc sống ở thôn Phìn Ngan đã đổi thay như thế nào?

Trả lời:

Nhờ có mương nước mà ông Lìn dẫn về, tập quán canh tác và cuộc sống của trên 50 hộ trong thôn Phìn Ngan đã thay đổi. Những nương lúa quanh năm khát nược được thay bằng đồng bằng ruộng bậc thang. Những giống lúa lai cao sản được ông Lìn đưa về, vận động bà con trồng cấy. Nhờ vậy mà cả thôn không còn hộ đói nữa.

Câu 3. Ông Lìn đã nghĩ ra cách gì để giữ rừng bảo vệ dòng nước?

Trả lời:

Ông Lìn hiểu rằng muốn có nước cấy lúa thì phải giữ rừng. Ông lặn lội đến các xã bạn học cách trồng cây thảo quả. Sau đó về Hướng dẫn cho bà con cùng làm.

Câu 4 : Câu chuyện giúp em hiểu điều gì?

Trả lời:

Muốn thành công phải dám nghĩ, dám làm. Ông Lìn đã bằng hành động của mình thuyết phục mọi người trong thôn, để từ đó thoát khỏi cảnh đói nghèo. Ông là người không những biết nghĩ cho mình mà còn biết nghĩ cho mọi người.

(BAIVIET.COM)