Soạn bài – Tập đọc: Một vụ đắm tàu

Soạn bài Tập đọc: Một vụ đắm tàu trang 108 – 109 SGK tiếng việt lớp 5 tập 2. Để học tốt hơn danh sách các bài tập trong bài Tập đọc: Một vụ đắm tàu, sau đây là hướng dẫn soạn bài đầy đủ, ngắn gọn và chi tiết nhất.

MỘT VỤ ĐẮM TÀU

Trên chiếc tàu thuỷ tời cảng Li-vơ-pun hôm ấy có một cậu bé tên là Ma-ri-ô, khoảng 12 tuổi. Tàu nhổ neo được một lúc thì Ma-ri-ô quen một bạn đồng hành. Cô bé là Giu-li-ét-ta, cao hơn Ma-ri-ô. Cô đang trên đường về nhà và rất vui vì sắp được gặp lại bố mẹ. Ma-ri-ô không kể gì về mình. Bố cậu mới mất nên cậu về quê sống với họ hàng.

Đêm xuống, lúc chia tay, Ma-ri-ô định chúc bạn ngủ ngon thì một ngọn sóng lớn ập tới, xô cậu ngã dúi. Giu-li-ét-ta hoảng hốt chạy lại. Co quỳ xuống bên Ma-ri-ô, lau máu trên trán bạn, rồi dịu dàng gỡ chiếc khăn đỏ trên mái tóc băng cho bạn.

Cơn bão dữ dội bất ngờ nổi lên. Những đợt sóng khủng khiếp phá thủng thân tàu, nước phun vào khoang như vòi rồng. Hai tiếng đồng hồ trôi qua… con tàu chùm dần, nước ngập các bao lơn. Quang cảnh thật hỗi loạn

Ma-ri-ô và Giu-li-ét-ta, hai tay ôm chặt cột buồm, khiếp sợ nhìn mặt biển. Mặt biển đã yên hơn. Nhưng con tàu vẫn tiếp tục chìm.

Chiếc xuồng cuối cùng được thả xuống. Ai đó kêu lên: “Còn chỗ cho một đứa bé. “Hai đứa trẻ sực tỉnh, lao ra.

Đứa nhỏ thôi! Nặng lắm rồi. – Một người nói
Nghe thế, Giu-li-ét-ta sững sờ, buông thõng hai tay, đôi mắt thẫn thờ tuyệt vọng.

Một ý nghĩ vụt đến, Ma-ri-ô hét to: “Giu-li-ét-ta, xuống đi! Bạn còn bố mẹ…”

Nói rồi, cậu ôm ngang lưng Giu-li-ét-ta thả xuống nước. Người ta nắm tay cô lôi lên xuồng

Chiếc xuồng bơi ra xa. Giu-li-ét-ta bàng hoàng nhìn Ma-ri-ô đang đứng bên mạn tàu, đẩu ngửng cao, tóc bay trước gió. Cô bật khóc nức nở, giơ tay về phía cậu: “Vĩnh biệt Ma-ri-ô!”

Theo A-MI-XI

Chú thích và giải nghĩa:

– Li-vơ-pun: Một cảng của nước Anh

– Bao lơn: Ở đây chỉ phần sàn tàu có lan can bao quanh

Hướng dẫn soạn bài – Tập đọc: Một vụ đắm tàu

Nội dung chính: Câu chuyện cảm đọc về cậu bé Ma-ri-ô và cô bé Giu-li-ét-ta. Hai bạn quen nhau trên tàu, cô bé về với bố mẹ còn cậu bé vừa mất bố, về ở với người thân. Khi cậu Ma-ri-ô bị ngã, cô bé Giu-li-ét-ta đã chăm sóc cậu rất cẩn thận. Vậy nên khi bão biển làm chìm tàu, cậu đã không ngần ngại nhường sự sống cho cô bé, để cô xuống xuồng còn cậu chấp nhận hi sinh.

Giải câu 1 (Trang 109 SGK tiếng việt 5 tập 2)

Nêu hoàn cảnh và mục đích chuyến đi của Ma-ri-ô và Giu-li-ét-ta.

Trả lời:

Hoàn cảnh và mục đích chuyến đi của Ma-ri-ô và Giu-li-et-ta có sự khác nhau. Sự khác nhau đó là: Giu-li-et-ta: “Đang trên đường về nhà rất vui vì sắp được gặp lại bố mẹ”. Còn Ma-ri-ô thì: “Bố cậu mới mất nên cậu về quê sống với họ hàng”.

Giải câu 2 (Trang 109 SGK tiếng việt 5 tập 2)

Giu-li-ét-ta chăm sóc Ma-ri-ô như thế nào khi bạn bị thương?

Trả lời:

Giu-li-et-ta chăm sóc ma-ri-ô thật chân tình và chu đáo. Điều đó được thể hiện qua các hình ảnh: “Cô quỳ xuống bên Ma-ri-ô, lau máu trên trán bạn, rồi dịu dàng gỡ chiếc khăn đỏ trên mái tóc băng cho bạn”.

Giải câu 3 (Trang 109 SGK tiếng việt 5 tập 2)

Quyết định nhường bạn xuống xuồng cứu nạn của Ma-ri-ô nói lên điều gì về cậu bé?

Trả lời:

Quyết định nhường bạn xuống xuồng cứu nạn của Ma-ri-ô đã nói lên tấm lòng hi sinh vì hạnh phúc của người khác. Đó là phẩm chất cao quý của Ma-ri-ô.

Giải câu 4 (Trang 109 SGK tiếng việt 5 tập 2)

Hãy nêu cảm nghĩ của em về hai nhân vật chính trong chuyện.

Trả lời:

Hai nhân vật chính trong truyện đã thể hiện tình bạn, tình người thật cao cả, thật cảm động.

Tham khảo thêm cách soạn khác bài Tập đọc: Một vụ đắm tàu

Câu 1. Nêu hoàn cảnh và mục đích chuyến đi của Ma-ri-ô và Giu-li-ét-ta.

Trả lời:

Hoàn cảnh và mục đích chuyến đi của Ma-ri-ô và Giu-li-ét-ta là: Ma-ri-ô bố mới mất, về quê sống với họ hàng, còn Giu-li-ét-ta đang trên đường về nhà gặp lại bố mẹ.

Câu 2. Giu-li-ét-ta chăm sóc Ma-ri-ô như thế nào khi bạn bị thương?

Trả lời:

Khi bạn bị thương, Giu-li-ét-ta lo lắng ân cần băng bó vết thương cho bạn.

Câu 3. Quyết định nhường bạn xuống xuồng cứu nạn của Ma-ri-ô nói lên điều gì về cậu bé?

Trả lời:

Quyết định nhường bạn xuống xuồng cứu nạn của Ma-ri-ô cho thấy Ma-ri-ô có tâm hồn cao thượng, nhường sự sống cho bạn, hi sinh bản thân vì bạn.

Câu 4. Hãy nêu cảm nghĩ của em về hai nhân vật chính trong chuyện.

Trả lời:

Cảm nghĩ của em về hai nhân vật chính trong truyện:

– Ma-ri-ô là một bạn trai giàu nam tính, kín đáo, giấu nỗi bất hạnh của mình, không kể cho bạn biết, quyết đoán, mạnh mẽ và cao thượng nhường bạn xuống xuồng cứu nạn để bạn được sống.

– Giu-li-ết-ta là một bạn gái nhân hậu, giàu tình cảm, lo lắng cho Ma-ri-ô khi bạn ngã, ân cần băng bó vết thương cho bạn, đau đớn khóc thương bạn trong phút vĩnh biệt khi nhìn thấy Ma-ri-ô và con tàu chìm dần.

(BAIVIET.COM)