Soạn bài – Tập đọc: Hội vật

Soạn bài tập đọc: Hội vật trang 58, 59 SGK tiếng việt lớp 3 tập 2, để học tốt hơn bài tập đọc: Hội vật, sau đây là danh sách gợi ý trả lời câu hỏi bài tập đọc: Hội vật.

Hội vật

Soan bai - tap doc: hoi vat tieng viet lop 3

1. Tiếng trống vật nổi lên dồn dập. Người tứ xứ đổ về như nước chảy. Ai ai cũng náo nức muốn được xem mặt, xem tài ông Cản Ngũ. Người ta chen lấn nhau, quây kín quanh sới vật, nhiều người phải trèo lên những cây cao gần đấy xem cho rõ.

2. Ngay nhịp trống đầu, Quắm Đen đã lăn xả vào ông Cản Ngũ. Anh vờn bên trái, đánh bên phải,dứ trên, đánh dưới, thoắt biến, thoắt hóa khôn lường. Trái lại, ông Cản Ngũ có vẻ lớ ngớ, chậm chạp. Hai tay ông lúc nào cũng dang rộng, để sát xuống mặt đất, xoay xoay chống đỡ … keo vật xem chừng chán ngắt.

3. Ông Cản Ngũ bỗng bước hụt, mất đà chúi xuống. Quắm Đen nhanh như cắt, luồn qua hai cánh tay ông, ôm lấy một bên chân ông, bốc lên. Người xem bốn phía xung quanh reo ồ cả lên. Thôi / thế là ông Cản Ngũ ngã rồi, nhất định ngã rồi, có khỏe bằng voi cũng phải ngã!

4. Tiếng trống dồn lên, gấp rút, giục giã. Ông Cản Ngũ vẫn chưa ngã. Ông vẫn đứng như cây trồng giữa sới. Còn Quắm Đen thì đang loay hoay, gò lưng lại, không sao bê nổi chân ông lên. Cái chân tựa như bằng cột sắt chứ không phải là chân người nữa.

5. Ông Cản Ngũ vẫn đứng nghiêng mình / nhìn Quắm Đen mồ hôi mồ kê nhễ nhại dưới chân. Lúc lâu, ông mới thò tay xuống nắm lấy khố Quắm Đen, nhấc bổng anh ta lên, coi nhẹ nhàng như giơ con ếch có buộc sợi rơm ngang bụng vậy.

Theo KIM LÂN

Chú thích:

– Tứ xứ: Bốn phương, khắp nơi.

– Sới vật: Khoảng đất được quy định cho cuộc đấu vật.

– Khôn lường: Không thể đoán định trước.

– Keo vật: Một hiệp đấu vật.

– Khố: Mảnh vải dài, hẹp, quấn che phần dưới thân người.

Gợi ý trả lời câu hỏi soạn bài tập đọc: Hội vật

Giải câu hỏi 1 (Trang 59 SGK tiếng việt lớp 3 tập 2)

Tìm những chi tiết miêu tả cảnh tượng sôi động của hội vật ?

Trả lời:

Sau đây là các chi tiết miêu tả cảnh sôi động của hội vật : tiếng trống dồn dập, người đến xem đông như nước chảy vì ai cũng muốn xem mặt, xem tài ông Cản Ngũ, người ta chen lấn nhau, quây kín sới vật, nhiều người phải trèo lên những cây cao xem cho rõ.

Giải câu hỏi 2 (Trang 59 SGK tiếng việt lớp 3 tập 2)

Cách đánh của ông Cản Ngũ và Quắm Đen có gì khác nhau ?

Trả lời:

Cách đánh của ông Cản Ngũ khác hẳn cách đánh của Quắm Đen.

Quắm Đen thì lăn xả vào, vờn bên trái, đánh bên phải, dứ trên, đánh dưới, thoắt biến, thoắt hoá khôn lường.

Ông Cản Ngũ thì lớ ngớ, chậm chạp, hai tay dang rộng, để sát xuống mặt đất, xoay xoay chống đỡ.

Giải câu hỏi 3 (Trang 59 SGK tiếng việt lớp 3 tập 2)

Việc ông Cản Ngũ bước hụt làm thay đổi keo vật như thế nào ?

Trả lời:

Việc ông Cản Ngũ bước hụt làm tình hình keo vật thay đổi hẳn

Ông Cản Ngũ bước hụt, mất đà chúi xuống. Quắm Đen nhanh như cắt luồn qua hai cánh tay ông, ôm lấy một bên chân ông, bước lên. Người xem reo ồ lên và đinh ninh ông Cản Ngũ sẽ bị vật ngã. Keo vật trở nên sôi động, hấp dẫn người xem, không còn vẻ chán ngắt như lúc trước.

Giải câu hỏi 4 (Trang 59 SGK tiếng việt lớp 3 tập 2)

Theo em vì sao ông Cản Ngũ thắng ?

Trả lời:

Theo em, Quắm Đen trẻ tuổi, có sức khoẻ, có tinh thần hăng hái nhưng nóng nảy và thiếu mưu trí. Ông Cản Ngũ thì cao tuổi hơn, không còn nhanh nhẹn bằng Quắm Đen, nhưng ông rất khoẻ, giàu kinh nghiệm vật và rất mưu trí. Ông để Quắm Đen ôm chân mình chính là đưa Quắm Đen vào thế bị động và cuối cùng ông đã bình tĩnh nhấc bổng Quắm Đen lên một cách dễ dàng. Như vậy là ông đã thắng nhờ sức khoẻ (cái chân ông chắc như cột sắt), nhờ kinh nghiệm và mưu trí.

Nội dung: Cuộc thi tài hấp dẫn giữa hai đô vật và chiến thắng xứng đáng của đô vật già, trầm tĩnh, giàu kinh nghiệm trước chàng đô vật trẻ còn nông nổi, thiếu kinh nghiệm.

(BAIVIET.COM)