Soạn bài – Tập đọc: Gặp gỡ ở Lúc-xăm-bua

Soạn bài tập đọc: Gặp gỡ ở Lúc-xăm-bua trang 98, 99 SGK tiếng việt lớp 3 tập 2, để học tốt hơn bài tập đọc: Gặp gỡ ở Lúc-xăm-bua, sau đây là danh sách gợi ý trả lời câu hỏi bài tập đọc: Gặp gỡ ở Lúc-xăm-bua.

Gặp gỡ ở Lúc-xăm-bua

soan bai - tap doc: gap go o luc-xam-bua - tieng viet lop 3

1. Hôm ấy, chúng tôi đến thăm một trường tiểu học. Cô hiệu trưởng mời đoàn vào thăm lớp 6A. Điều bất ngờ là tất cả học sinh đều lần lượt tự giới thiệu bằng tiếng Việt: “Em là Mô-ni-ca”, “Em là Giét-xi-ca”, … Mở đầu cuộc gặp, các em hát tặng đoàn bài hát “Kìa con bướm vàng” bằng tiếng Việt. Rồi các em giới thiệu những vật sưu tầm được như đàn tơ-rưng, cái nón, tranh cây dừa, ảnh xích lô, … Các em còn vẽ Quốc kì Việt Nam và nói được bằng tiếng Việt: “Việt Nam, Hồ Chí Minh.”

2. Hóa ra cô giáo của các em đã từng ở Việt Nam hai năm. Cô thích Việt Nam nên đã dạy các em tiếng Việt và kể cho em nghe nhiều điều tốt đẹp về đất nước và con người Việt Nam. Các em còn tìm hiểu về Việt Nam trên in-tơ-nét. Về phần mình, các em đặt cho chúng tôi rất nhiều câu hỏi về thiếu nhi Việt Nam : “Học sinh Việt Nam học những môn gì ?”, “Trẻ em Việt Nam thích những bài hát nào ?”, “Ở Việt Nam, trẻ em chơi những trò chơi gì ?”…

3. Đã đến lúc chia tay. Dưới làn tuyết bay mù mịt, các em vẫn đứng vẫy tay chào lưu luyến, cho đến khi xe của chúng tôi khuất hẳn trong dòng người và xe cộ tấp nập của thành phố châu Âu hoa lệ, mến khách.

Theo QUỲNH PHƯƠNG

Chú thích:

Lúc-xăm-bua: một nước nhỏ ở châu Âu, cạnh các nước Bỉ, Đức và Pháp.
Lớp 6: lớp cuối bậc tiểu học ở Lúc-xăm-bua.
Sưu tầm: tìm kiếm, góp nhặt lại.
Đàn tơ-rưng: một nhạc cụ dân tộc ở Tây Nguyên.
In-tơ-nét: mạng thông tin máy tính toàn cầu.
Tuyết: những hạt băng nhổ, xốp, nhẹ, màu trăng, rơi ở vùng có khi hậu lạnh.
Hoa lệ: (nhà cửa, phố xá) đẹp lộng lẫy và sang trọng.

Gợi ý trả lời câu hỏi soạn bài tập đọc: Gặp gỡ ở Lúc-xăm-bua

Giải câu hỏi 1 (Trang 99 SGK tiếng việt lớp 3 tập 2)

Đến thăm một trường tiểu học ở Lúc-xăm-bua, đoàn cán bộ Việt Nam gặp những điều gì bất ngờ thú vị ?

Trả lời:

Đến thăm một trường tiểu học ở Lúc-xăm-bua, đoàn cán bộ Việt Nam gặp nhiều điều gì bất ngờ thú vị : các em học sinh đều tự giới thiệu tên mình bằng tiếng Việt, các em hát bài hát Việt Nam, các em giới thiệu nhiều vật phẩm của Việt Nam mà các em đã sưu tầm được, các em biết vẽ Quốc kì Việt Nam, các em biết nói được bằng tiếng Việt những từ ngữ thiêng liêng với người Việt Nam : Việt Nam, Hồ Chí Minh.

Giải câu hỏi 2 (Trang 99 SGK tiếng việt lớp 3 tập 2)

Vì sao các bạn 6A nói được tiếng Việt và có nhiều đồ vật của Việt Nam ?

Trả lời:

Các bạn 6A nói được tiếng Việt và có nhiều đồ vật của Việt Nam vì cô giáo của các em là người đã từng ở Việt Nam hai năm. Cô cũng là người rất yêu thích Việt Nam. Ngoài ra các em còn tìm hiểu thêm về Việt Nam qua mạng In-tơ-nét.

Giải câu hỏi 3 (Trang 99 SGK tiếng việt lớp 3 tập 2)

Các bạn học sinh Lúc-xăm-bua muốn biết những gì về thiếu nhi Việt Nam ?

Trả lời:

Các bạn học sinh Lúc-xăm-bua muốn biết các bạn học sinh Việt Nam học những môn gì, thích các bài hát nào và hay chơi các trò chơi gì.

Giải câu hỏi 4 (Trang 99 SGK tiếng việt lớp 3 tập 2)

Em muốn nói gì với các bạn học sinh trong câu chuyện này ?

Trả lời:

Em muốn nói với các bạn học sinh Lúc-xăm-bua lời cảm ơn chân thành nhất vì các bạn đã yêu quý đất nước Việt Nam. Em mong có dịp nào đó được gặp gỡ các bạn để nắm chặt bàn tay thân ái.

(BAIVIET.COM)