Soạn bài – Tập đọc: Dù sao trái đất vẫn quay

Soạn bài Tập đọc: Dù sao trái đất vẫn quay trang 85 – 86 SGK tiếng việt lớp 4 tập 2. Để học tốt hơn danh sách các bài tập trong bài Tập đọc: Dù sao trái đất vẫn quay, sau đây là hướng dẫn soạn bài đầy đủ, ngắn gọn và chi tiết nhất.

DÙ SAO TRÁI ĐẤT VẪN QUAY

soan bai - tap doc: du sao trai dat van quay - tieng viet lop 4 tap 2

Xưa kia, người ta cứ nghĩ rằng trái đất là trung tâm của vũ trụ, đứng yên một chỗ, còn mặt trời, mặt trăng và muôn ngàn vì sao phải quay xung quanh cái tâm này. Người đầu tiên bác bỏ ý kiến sai lầm đó là nhà thiên văn học Ba Lan Cô-péc-ních. Năm 1543, Cô-péc-ních cho xuất bản một cuốn sách chứng minh rằng chính trái đất mới là một hành tinh quay xung quanh mặt trời. Phát hiện của nhà thiên văn học làm mọi người sửng sốt, thậm chí còn bị coi là tà thuyết vì nó ngược với những lời phán bảo của Chúa trời.

Chưa đầy một thế kỉ sau, năm 1632, nhà thiên văn học Ga-li-lê lại cho ra đời một cuốn sách mới cổ vũ cho ý kiến của Cô-péc-ních. Lập tức, tòa án quyết định cấm cuốn sách ấy và mang Ga-li-lê ra xét xử. Khi đó, nhà bác học đã gần bảy chục tuổi.

Bị coi là tội phạm, nhà bác học già buộc phải thề từ bỏ ý kiến cho rằng trái đất quay. Nhưng vừa bước ra khỏi cửa tòa án, ông đã bực tức nói to:
– Dù sao trái đất vẫn quay!

Ga-li-lê phải trải qua những năm cuối đời trong cảnh tù đày. Nhưng cuối cùng, lẽ phải đã thắng. Tư tưởng của hai nhà bác học dũng cảm đã trở thành chân lí giản dị trong đời sống ngày nay.

Theo LÊ NGUYÊN LONG, PHẠM NGỌC TOÀN

Chú thích và giải nghĩa:

– Cô-péc-ních (1473 – 1543): nhà thiên văn học người Ba Lan.

– Thiên văn học: ngành nghiên cứu các vật thể trong vũ trụ.

– Tà thuyết: lí thuyết nhảm nhí, sai trái.

– Ga-li-lê (1564 – 1642): nhà thiên văn học người I-ta-li-a.

– Chân lí: lẽ phải.

Hướng dẫn soạn bài – Tập đọc: Dù sao trái đất vẫn quay

Nội dung chính: Câu chuyện về hai nhà khoa học Cô-péc-ních và Ga-li-lê, khi tìm hiểu ra rằng Trái Đất và các hành tinh khác quay xung quanh Mặt Trời. Thời xưa, điều này bị coi là tà đạo, trái với ý của Chúa. Tuy bị xử tội, tù đày nhưng các nhà khoa học vẫn giữ quan điểm này. Đây là tiền đề cho sự phát triển thiên văn học và khoa học sau này.

Giải câu 1 (Trang 86 SGK tiếng việt 4 tập 2)

Ý kiến của Cô-péc-ních có điểm gì khác ý kiến chung lúc bấy giờ?

Trả lời:

Lúc bấy giờ người ta cứ nghĩ rằng trái đất là trung tâm của vũ trụ, đứng yên một chỗ, còn mặt trời, mặt trăng và các vì sao phải quay xung quanh trái đất. Cô-péc-ních đã bác bỏ sai lầm đó. Theo ý kiến của Cô-péc-ních trái đất mới là một hành tinh quay xung quanh mặt trời.

Giải câu 2 (Trang 86 SGK tiếng việt 4 tập 2)

Ga-li-lê viết sách nhằm mục đích gì? Vì sao tòa án lúc ấy xử phạt ông?

Trả lời:

Ga-li-lê viết sách nhằm mục đích ủng hộ tư tưởng khoa học của Cô-péc-ních. Tòa án lúc ấy xử phạt ông là vì chính quyển sách ấy đã chống lại quan điểm của Giáo hội, và quy cho ông cái tội nói ngược với những lời phán bảo của Chúa trời.

Giải câu 3 (Trang 86 SGK tiếng việt 4 tập 2)

Lòng dũng cảm của Cô-péc-ních và Ga-li-lê thể hiện ở chỗ nào?

Trả lời:

Thể hiện ở chỗ: Dám nói ngược lại với lời phán bảo của Chúa trời, quyết bảo vệ chân lí khoa học mặc dù họ biêt sẽ nguy hại đến tính mạng của mình.

Tham khảo thêm cách soạn khác bài Tập đọc: Dù sao trái đất vẫn quay

Câu 1. Ý kiến của Cô-péc-ních có điểm gì khác ý kiến chung lúc bấy giờ?

Trả lời:

Ý kiến của Cô-péc-ních cho rằng trái đất là một hành tinh quay quanh mặt trời là khác hẳn với ý kiến chung lúc bấy giờ cho rằng trái đất là trung tâm của vũ trụ, đứng yên một chỗ còn mặt trời, mặt trăng và các vì sao thì quay quanh trái đất.

Câu 2. Ga-li-lê viết sách nhằm mục đích gì? Vì sao tòa án lúc ấy xử phạt ông?

Trả lời:

Năm 1632, nhà thiên văn học Ga-li-lê lại viết cuốn sách cổ vũ cho ý kiến của Cô-péc-ních vì ông cũng đồng tình với Cô-péc-ních. Ông bị tòa án lúc ấy xử phạt ông vì vẫn coi ý kiến của ông là tả thuyết trái với lời phán bảo của Chúa Trời. Tuy nhiên ông vẫn khẳng định: “Dù sao trái đất vẫn quay!”.

Câu 3. Lòng dũng cảm của Cô-péc-ních và Ga-li-lê thể hiện ở chỗ nào?

Trả lời:

Lòng dũng cảm của hai nhà bác học Cô-péc-ních và Ga-li-lê thể hiện ở chỗ dám đi ngược lại dư luận chung của xã hội, dám nói trái với lời phán bảo của Chúa Trời để khẳng định rằng trái đất quay quanh mặt trời. Ga-li-lê thà ngồi tù chứ không từ bỏ chân lí.

(BAIVIET.COM)