Soạn bài – Tập đọc: Đôi giày ba ta màu xanh

Soạn bài Tập đọc: Đôi giày ba ta màu xanh trang 81 – 82 SGK tiếng việt lớp 4 tập 1. Để học tốt hơn danh sách các bài tập trong bài Tập đọc: Đôi giày ba ta màu xanh, sau đây là hướng dẫn soạn bài đầy đủ, ngắn gọn và chi tiết nhất.

Đôi giày ba ta màu xanh

Ngày còn bé, có lần tôi đã thấy anh họ tôi đi đôi giày ba ta màu xanh nước biển. Chao ôi! Đôi giày mới đẹp làm sao! Cổ giày ôm sát chân. Thân giày làm bằng vải cứng, dáng thon thả, màu vải như màu da trời những ngày thu. Phần thân giày gần sát cổ có hai hàng khuy dập và luồn một sợi dây trắng nhỏ vắt ngang. Tôi tưởng tượng nếu mang nó vào chắc bước đi sẽ nhẹ và nhanh hơn, tôi sẽ chạy trên những con đường đất mịn trong làng trước cái nhìn thèm muốn của các bạn tôi…

Sau này làm công tác Đội ở một phường, có lần tôi phải vận động Lái, một cậu bé lang thang, đi học. Tôi đã theo Lái trên khắp các đường phố. Một lần, tôi bắt gặp cậu ngẩn ngơ nhìn theo đôi giày ba ta màu xanh của một cậu bé đang dạo chơi. Hoá ra trẻ con thời nào cũng giống nhau. Tôi quyết đinh chọn đôi giày ba ta màu xanh để thưởng cho Lái trong buổi đầu cậu đến lớp. Hôm nhận giày, tay Lái run run, môi cậu mấp máy, mắt hết nhìn đôi giày, lại nhìn xuống đôi bàn chân mình đang ngọ nguậy dưới đất. Lúc ra khỏi lớp, Lái cột hai chiếc giày vào nhau, đeo vào cổ, nhảy tưng tưng.

Theo HÀNG CHỨC NGUYÊN

soan bai tap doc doi giay ba ta mau xanh sgk tieng viet lop 4 tap 1

Chú thích:

– Ba ta: giày vải cứng, cổ thấp.

– Vận động: tuyên truyền, giải thích, động viên để người khác tự nguyện làm một việc nào đó.

– Cột: buộc.

Hướng dẫn soạn bài – Tập đọc: Đôi giày ba ta màu xanh

Nội dung chính: Chuyện kể về cô bé yêu thích có đôi giày ba ta màu xanh. Khi còn nhỏ, đó là một ước mơ lớn. Khi lớn lên, cô làm công tác Đội, vận động em nhỏ tới trường. Cô thấy bạn nhỏ cũng ao ước chiếc giày nên đã tặng cậu bé.

Giải câu 1 (Trang 82 SGK tiếng việt 4 tập 1)

Tìm những câu văn tả vẻ đẹp của đôi giày ba ta.

Trả lời:

Những câu văn tả vẻ đẹp của đôi giày ba ta là:

– Cổ giày ôm sát chân.

– Thân giày làm bằng vải cứng, dáng thon thả, màu vải như màu da trời những ngày thu.

– Phần thân gắn sát cổ có hai hàng khuy dập, luồn một sợi dây trắng vắt ngang.

Giải câu 2 (Trang 82 SGK tiếng việt 4 tập 1)

Tác giả của bài văn đã làm gì để động viên cậu bé Lái trong ngày đầu tới lớp? Tại sao tác giả lại chọn cách làm đó?

Trả lời:

Tác giả của bài văn quyết định sẽ thưởng cho Lái đôi giày ba ta màu xanh để động viên cậu bé Lái trong ngày đầu tới lớp. Tác giả chọn cách làm đó là vì ngày nhỏ chị đã từng mơ ước một đôi giày ba ta màu xanh giống hệt Lái bây giờ. Bởi vậy, chị tin là làm như thế sẽ đem lại niềm vui cho Lái. Lái sẽ hiểu chị yêu thương Lái, muốn Lái đi học.

Giải câu 3 (Trang 82 SGK tiếng việt 4 tập 1)

Tìm những chi tiết nói lên sự cảm động và niềm vui của Lái khi nhận đôi giày.

Trả lời:

Những chi tiết nói lên sự cảm động và niềm vui của Lái khi nhận đôi giày là: Tay Lái run run, môi cậu mấp máy, mắt hết nhìn đôi giày, lại nhìn xuống đôi bàn chân… ra khỏi lớp, Lái cột hai chiếc giày vào nhau, đeo vào cổ, nhảy tưng tưng.

Tham khảo thêm cách soạn khác bài Tập đọc: Đôi giày ba ta màu xanh

Câu 1. Tìm những câu văn tả vẻ đẹp của đôi giày ba ta.

Trả lời:

Đó là những câu:

  • Cổ giày ôm sát chân.
  • Thân giày làm bằng vải cứng, dáng thon thả, màu vải như màu da trời những ngày thu.
  • Phần thân gần sát cổ có hai hàng khuy đập luồn một sợi dây trẳng nhỏ vắt ngang.

Câu 2. Tác giả của bài văn đã làm gì để động viên cậu bé Lái trong ngày đầu tới lớp? Tại sao tác giả lại chọn cách làm đó?

Trả lời:

Tác giả đã quyết định tặng Lái một đôi giày ba ta trong ngày đầu Lái đến lớp. Chị chọn cách làm đó là vì: hồi nhỏ chị cũng đã mơ ước có một đôi giày ba ta màu xanh và chị cũng đã từng chứng kiến cảnh Lái ngẩn ngơ nhìn theo đôi giày ba ta màu xanh của một cậu bé đang dạo chơi. Chứng tỏ Lái cũng rất thèm muốn có được một đôi giày như thế. Đó là tâm lí chung của tất cả trẻ em. Vì thế chị đã chọn cách làm đó

Câu 3. Tìm những chi tiết nói lên sự cảm động và niềm vui của Lái khi nhận đôi giày.

Trả lời:

Đó là những chi tiết: “Tay Lái run run, môi cậu mấp máy, mắt hết nhìn đôi giày lại nhìn xuống đôi bàn chân đang ngọ nguậy dưới đất. Lái cột hai chiếc giày với nhau, đeo vào cổ, nhảy tưng bừng”.

Nội dung: Chị phụ trách đã tặng Lái đôi giày ba ta thể hiện sự quan tâm, động viên những cậu bé lang thang đi học. Đồng thời nêu lên những cảm xúc vui sướng của cậu bé khi nhận được đôi giày, thỏa ước mơ tâm lí trẻ thơ trong ngày đầu đi học.

(BAIVIET.COM)