Soạn bài – Tập đọc: Dế Mèn bênh vực kẻ yếu (tiếp theo)

Soạn bài Tập đọc: Dế Mèn bênh vực kẻ yếu (tiếp theo) trang 15 – 16 SGK tiếng việt lớp 4 tập 1. Để học tốt hơn danh sách các bài tập trong bài Tập đọc: Dế Mèn bênh vực kẻ yếu (tiếp theo), sau đây là hướng dẫn soạn bài đầy đủ, ngắn gọn và chi tiết nhất.

Dế Mèn bênh vực kẻ yếu

(tiếp theo)

Bọn nhện chăng từ bên nọ sang bên kia đường biết bao tơ nhện. Lại thêm sừng sững giữa lối đi một anh nhện gộc. Nhìn vào các khe đá chung quanh, tôi thấy lủng củng những nhện là nhện. Chúng đứng im như đá mà coi vẻ hung dữ.

Tôi cất tiếng hỏi lớn:

– Ai đứng chóp bu bọn này? Ra đây ta nói chuyện.

Từ trong hốc đá, một mụ nhện cái cong chân nhảy ra, hai bên có hai nhện vách nhảy kèm. Dáng đây là vị chúa chùm nhà nhện. Nom cũng đanh đá, nặc nô lắm. Tôi quay phắt lưng, phóng càng đạp phanh phách ra oai. Mụ nhện co rúm lại rồi cứ rập đầu xuống đất như cái chày giã gạo. Tôi thét:

– Các người có của ăn của để, béo múp béo míp mà cứ đòi mãi một tí tẹo nợ đã mấy đời rồi. Lại còn kéo bè kéo cánh đánh đập một cô gái yếu ớt thế này.Thật đáng xấu hổ! Có phá hết các vòng vây đi không?

Bọn nhện sợ hãi, cùng dạ ran. Cả bọn cuống cuồng chạy dọc chạy ngang, phá hết các dây tơ chăng lối. Con đường về tổ Nhà Trò quang hẳn.

Theo Tô Hoài

soan bai tap doc de men benh vuc ke yeu tiep theo sgk tieng viet 4 tap 1

Chú thích:

– Chóp bu: đứng đầu, cầm đầu (ý nhạo báng).

– Nặc nô: (đàn bà) hung dữ, táo tợn.

Hướng dẫn soạn bài – Tập đọc: Dế mèn bênh vực kẻ yếu (tiếp theo)

Nội dung chính: Như đã hứa, Dế Mèn giúp chị Nhà Trò dạy cho bọn nhện một bài học. Chú đạp càng dọa mụ nhện chúa, rồi thét bọn nhện không được đòi nợ Nhà Trò nữa. Bọn nhện sợ hãi, gỡ bỏ tơ nhện, Nhà Trò được an toàn.

Giải câu 1 (Trang 16 SGK tiếng việt 4 tập 1)

Trận địa mai phục của bọn nhện đáng sợ như thế nào?

Trả lời:

Trận địa mai phục của bọn nhện thật đáng sợ. Chúng giăng tơ phong tỏa tất cả lối đi lại. Chăng từ bên nọ sang bên kia biết bao tơ nhện. Lại thêm sừng sững giữa lối đi một anh nhện gộc. Chung quanh đầy rẫy những lũ nhện hung dữ.

Giải câu 2 (Trang 16 SGK tiếng việt 4 tập 1)

Dế Mèn đã làm cách nào để bọn nhện phải sợ?

Trả lời:

– Để làm bọn nhện phải sợ, trước hết Dế Mèn cất tiếng hỏi lớn: “Ai đứng chóp bu bọn này? Ra đây ta nói chuyện” Lời lẽ cao ngạo, thách thức, dọa dẫm, oai phong muốn nói chuyện với kẻ đứng đầu bọn. Dùng từ ngữ nói chuyện với đối phương thì xưng “ta”, gọi “bọn mày”.

– Về hành động “quay phắt lưng, phóng càng đạp phanh phách” Nhằm bộc lộ sức mạnh ghê gớm của mình để thị uy, áp đảo vị chúa trùm nhà nhện ngay từ đầu giáp mặt.

Giải câu 3 (Trang 16 SGK tiếng việt 4 tập 1)

Dế Mèn đã nói thế nào để bọn nhện nhận ra lẽ phải?

Trả lời:

Không chỉ bằng hành động bộc lộ sức mạnh của mình để áp đảo đối phương. Dế Mèn còn dùng lời lẽ phải trái thiệt hơn, để vừa phân tích làm cho lũ nhện thấy xấu hổ vô lí mà chúng đã gây ra cho chị Nhà Trò (một cô gái yếu ớt) vừa bộc lộ thái độ đe nạt, bắt buộc bọn nhện phải thực hiện những gì Dế Mèn đưa ra.

Giải câu 4 (Trang 16 SGK tiếng việt 4 tập 1)

Em thấy có thể tặng cho Dế Mèn danh hiệu nào trong số các danh hiệu sau đây: võ sĩ, tráng sĩ, chiến sĩ, hiệp sĩ, dũng sĩ, anh hùng?

Trả lời:

Theo em những từ đã cho, từ nào cũng có thể tặng cho Dế Mèn được. Tuy nhiên từ hợp nhất với tính cách và hành động vì nghĩa của Dế Mèn là từ “hiệp sĩ”. Vì từ ” hiệp sĩ” có nghĩa là: “người có sức mạnh và lòng hào hiệp, sẵn sàng làm việc nghĩa” rất đúng với tính cách và hành động của Dế Mèn.

Nội dung: Ca ngợi Dế Mèn, một hiệp sĩ thấy chuyện” bất bình chẳng tha” đã ra bênh vực kẻ yếu, chống lại áp bức bất công. Thực hiện công bằng bác ai trong xã hội.

Tham khảo thêm cách soạn khác bài Tập đọc: Dế mèn bênh vực kẻ yếu (tiếp theo)

Câu 1. Trận địa mai phục của bọn nhện đáng sợ như thế nào?

Trả lời:

Trận địa mai phục của bọn nhện. Bọn nhện chăng tơ kín ngang đường, bố trí nhện gộc canh gác, tất cả nhà nhện núp kín trong các hang đá với dáng vẻ hung dữ.

Câu 2. Dế Mèn đã làm cách nào để bọn nhện phải sợ?

Trả lời:

Dế Mèn đã làm bọn nhện phải sợ bằng cách:

– Đầu tiên, Dế Mèn chủ động hỏi, lời lẽ oai vệ, thách thức của một kẻ mạnh: muốn nói chuyện với tên nhện chóp bu, dùng các từ xưng hô: ai, bọn này, ta.

– Thấy nhện cái xuất hiện, vẻ đanh đá, nặc nô, Dế Mèn ra uy bằng hành động tỏ rõ sức mạnh quay phắt lưng lại, phóng càng đạp phanh phách.

Câu 3. Dế Mèn đã nói thế nào để bọn nhện nhận ra lẽ phải?

Trả lời:

Để bọn nhện nhận ra lẽ phải, Dế Mèn đã nói bằng cách phân tích theo lời so sánh để bọn chúng thấy mình hành động hèn hạ, không quân tử, rất đáng xấu hổ, đồng thời Dế Mèn cũng đe dọa bọn chúng.

– Phân tích:

  • Bọn nhện giàu có, béo múp >< Món nợ của mẹ Nhà Trò bé tẹo đã mấy đời.
  • Bọn nhện béo tốt, kéo bè kéo cánh >< Đánh đập một Nhà Trò yếu ớt.

– Dế Mèn đe dọa: Thật đáng xấu hổ! Có phá hết các vòng vây đi không?

Vì vậy, bọn nhện đã sợ hãi, cùng dạ rau, cuống cuồng chạy dọc, ngang, phá hết các dây tơ chăng lối nhằm mai phục Nhã Trò.

Câu 4. Em thấy có thể tặng cho Dế Mèn danh hiệu nào trong số các danh hiệu sau đây: võ sĩ, tráng sĩ, chiến sĩ, hiệp sĩ, dũng sĩ, anh hùng?

Trả lời:

Có thể tặng cho Dế Mèn danh hiệu hiệp sĩ vì Dè Mèn có hào khí, biết bênh vực kẻ yếu.

Nội dung: Ca ngợi Dế Mèn có tấm lòng nghĩa hiệp, biết bênh vực kẻ yếu, xóa bỏ áp bức, bất công.

(BAIVIET.COM)