Soạn bài – Tập đọc: Đất Cà Mau

Soạn bài Tập đọc: Đất Cà Mau, trang 89 – 90 SGK tiếng việt lớp 5 tập 1. Để học tốt hơn danh sách các bài tập trong bài Tập đọc: Đất Cà Mau, sau đây là hướng dẫn soạn bài đầy đủ, ngắn gọn và chi tiết nhất.

Đất Cà Mau

soan bai tap doc dat ca mau sgk tieng viet lop 5 tap 1

Cà Mau là đất mưa dông. Vào tháng ba, tháng tư, sớm nắng chiều mưa. Đang nắng đó, mưa đổ ngay xuống đó. Mưa hối hả, không kịp chạy vào nhà. Mưa rất phũ, một hồi rồi tạnh hẳn. trong mưa thường nổi cơn dông.

Cà Mau đất xốp. Mùa nắng, đất nẻ chân chim, nền nhà cũng rạn nứt. Trên cái đất phập phều và lắm gió, dông như thế, cây đứng lẻ khó mà chống nổi với những cơn thịnh nộ của trời. Cây bình bát, cây bần cũng phải quây quần thành chòm, thành rặng; rễ phải dài, phải cắm sâu vào trong lòng đất. Nhiều nhất là đước. Đước mọc san sát đến tận mũi đất cuối cùng, thẳng đuột như hằng hà sa số cây dù xanh cắm trên bãi. Nhà cửa dựng dọc theo những bờ kênh, dưới những hàng đước xanh rì. Nhà nọ sang nhà kia phải leo trên cầu bằng thân cây đước…

Sống trên cái đất mà ngày xưa, dưới sông “sấu cản mũi thuyền”, trên cạn “hổ rình xem hát” này, con người phải thông minh và giàu nghị lực. Họ thích kể, thích nghe những huyền thoại về người vật hổ, bắt cá sấu, bắt rắn hổ mây. Tinh thần thượng võ của cha ông được nung đúc và lưu truyền để khai phá giữ gìn mũi đất tận cùng này của Tổ quốc.

Theo MAI VĂN TẠO

Chú thích:

– Phũ (phũ phàng): dữ dội, thô bạo đến mức tàn nhẫn.

– Phập phều: trôi nổi, phồng lên rồi lại xẹp xuống.

– Cơn thịnh nộ: cơn giận dữ ghê gớm.

– Hằng hà sa số: nhiều vô kể, đếm không xuể.

– Sấu: cá sấu.

soan bai tap doc dat ca mau sgk tieng viet lop 5 tap 1 hinh 02

Hướng dẫn soạn bài – Tập đọc: Đất Cà Mau

Nội dung chính: Bài văn giới thiệu về thiên nhiên và con người Cà Mau. Sự khắc nghiệt của thiên nhiên góp phần hun đúc nên tính cách kiên cường, giàu nghị lực, thông minh và can đảm của con người Cà Mau.

Giải câu 1 (Trang 90 SGK tiếng việt 5 tập 1)

Mưa ở Cà Mau có gì khác thường?

Trả lời:

Mưa ở Cà Mau đến rồi đi bất ngờ: sớm nắng chiều mưa. Đang nắng đó, mưa đổ ngay xuống đó. Mưa hối hả, không kịp chạy vào nhà. Mưa rất phũ, một hồi rồi tạnh hẳn. Trong mưa thường nổi cơn dông.

Giải câu 2 (Trang 90 SGK tiếng việt 5 tập 1)

Cây cối trên đất Cà Mau mọc ra sao? Người Cà Mau dựng nhà cửa như thế nào?

Trả lời:

Cây cối trên đất Cà Mau mọc thành chòm, thành rặng, rễ dài cắm sâu vào lòng đất để chống chọi được với thời tiết khắc nghiệt.

Người Cà Mau dựng nhà cửa dọc những bờ kênh, dưới những hàng đước xanh rì, từ nhà nọ sang nhà kia phải leo trên cầu bằng thân cây đước.

Giải câu 3 (Trang 90 SGK tiếng việt 5 tập 1)

Người dân Cà Mau có tính cách như thế nào?

Trả lời:

Người Cà Mau thông minh, giàu nghị lực, thượng võ, thích kể và thích nghe những chuyện kì lạ về sức mạnh và trí thông minh của con người.

Giải câu 4 (Trang 90 SGK tiếng việt 5 tập 1)

Bài văn trên có mấy đoạn? Em hãy đặt tên cho từng đoạn văn?

Trả lời:

Bài văn trên có 3 đoạn:

– Đoạn 1 (từ đầu.… cơn dông): Mưa ở Cà Mau.

– Đoạn 2 (Cà Mau.… cây đước): Thiên nhiên ở Cà Mau, đất, cây cối và nhà cửa ở Cà Mau.

– Đoạn 3 (đoạn còn lại): Người Cà Mau.

Tham khảo thêm cách soạn khác bài Tập đọc: Đất Cà Mau

Câu 1. Mưa ở Cà Mau có gì khác thường?

Trả lời:

Mưa Cà Mau là mưa dông rất đột ngột, rất dữ dội nhưng chóng tạnh: Đang nắng đó, mưa đổ ngay xuống đó. Mưa hối hả, không kịp chạy vào nhà. Mưa rất phũ, một hồi rồi tạnh hẳn. Trong mưa thường nổi cơn dông.

Câu 2. Cây cối trên đất Cà Mau mọc ra sao? Người Cà Mau dựng nhà cửa như thế nào?

Trả lời:

  • Cây cối mọc thành chòm, thành rặng, rễ dài, cắm sâu vào lòng đất. Cây bình bát, cây bần quây quần thành chòm, thành rặng. Đước mọc san sát, thẳng đuột.
  • Nhà cửa dựng dọc theo những bờ kênh, dưới những hàng đước xanh rì. Nhà nọ sang nhà kia phải leo trên cầu bằng thân cây đước.

Câu 3. Người dân Cà Mau có tính cách như thế nào?

Trả lời:

Người dân Cà Mau thông minh, giàu nghị lực, có tinh thần thượng võ thích kể và thích nghe những chuyện kì lạ về sức mạnh và trí thông minh của con người.

Câu 4. Bài văn trên có mấy đoạn? Em hãy đặt tên cho từng đoạn văn?

Trả lời:

Bài văn trên có 3 đoạn, có thể chia đoạn và đặt tên như sau:

  • Đoạn 1: Cà Mau là đất….. nổi cơn dông: Mưa ở Cà Mau.
  • Đoạn 2: Cà Mau đất xốp….. thân cây đước: Thiên nhiên và nhà cửa ở Cà Mau.
  • Đoạn 3: Sống trên cái đất….. của Tổ quốc: Tính cách của người Cà Mau.

(BAIVIET.COM)