Soạn bài – Tập đọc: Chiếc máy bơm

Soạn bài tập đọc: Chiếc máy bơm trang 37 SGK tiếng việt lớp 3 tập 2, để học tốt hơn bài tập đọc: Chiếc máy bơm, sau đây là danh sách gợi ý trả lời câu hỏi bài tập đọc: Chiếc máy bơm.

Chiếc máy bơm

soan bai - tap doc: chiec may bom - tieng viet lop 3

Thấy những người nông dân phải múc nước sông vào ống, rồi vác lên tưới cho ruộng nương ở tận trên dốc cao, anh thanh niên Ác-si-mét thầm nghĩ: “Liệu có cách gì để nước chảy ngược lên cho đỡ vất vả không nhỉ?”

Sau nửa tháng trời tính tới tính lui, Ác-si-mét đã làm ra một chiếc máy bơm. Đó là một đường ống có hai cửa: một cửa dẫn nước sông vào, còn một cửa dẫn nước ra ruộng. Bên trong đường ống có một trục xoắn. Bằng cách làm quay trục xoắn này, nước sông được dẫn lên cao trước những đôi mắt thán phục của mọi người.

Chiếc máy bơm đầu tiên của loài người đã ra đời như vậy cách đây hơn 2000 năm. Đến bây giờ, nhiều nơi vẫn còn sử dụng loại máy bơm ấy. Xin nói thêm: những cánh xoắn máy bay, tàu thủy và cả những chiếc đinh vít bạn thường dùng đều là con cháu của chiếc máy bơm cổ xưa.

Theo VŨ BỘI NGUYÊN

Chú thích và giải nghĩa:

Ác-si-mét: nhà bác học cổ Hi Lạp.
Tính tới tính lui: tính toán, suy nghĩ kĩ.
Đinh vít: loại đinh có rãnh xoắn.

Gợi ý trả lời câu hỏi soạn bài tập đọc: Chiếc máy bơm

Giải câu hỏi 1 (Trang 37 SGK tiếng việt lớp 3 tập 2)

Nông dân tưới nước cho ruộng nương vất vả thế nào ?

Trả lời:

Nông dân tưới nước cho ruộng nương rất vất vả. Họ phải múc nước sông vào ống, rồi vác lên tưới cho ruộng nương ở trên cao.

Giải câu hỏi 2 (Trang 37 SGK tiếng việt lớp 3 tập 2)

Ác-si-mét nghĩ ra cách gì để giúp nông dân ?

Trả lời:

Ác-si-mét nghĩ cách chế tạo một cái máy bơm có thể đưa nước lên cao, giúp nông dân đỡ cực nhọc.

Giải câu hỏi 3 (Trang 37 SGK tiếng việt lớp 3 tập 2)

Hãy tả lại chiếc máy bơm của ông ?

Trả lời:

Chiếc máy bơm của Ác-si-mét là một đường ống có 2 cửa : một cửa dẫn nước sông vào, một cửa dẫn nước chảy vào ruộng. Bên trong ống có trục xoắn. Bằng cách làm quay trục xoắn này, nước sẽ tự động chảy ngược từ thấp lên cao.

(BAIVIET.COM)