Soạn bài – Tập đọc: Ăng-co Vát

Soạn bài Tập đọc: Ăng-co Vát trang 123 – 124 SGK tiếng việt lớp 4 tập 2. Để học tốt hơn danh sách các bài tập trong bài Tập đọc: Ăng-co Vát, sau đây là hướng dẫn soạn bài đầy đủ, ngắn gọn và chi tiết nhất.

ĂNG-CO VÁT

Ăng-co Vát là một công trình kiến trúc và điêu khắc tuyệt diệu của nhân dân Cam-pu-chia được xây dựng từ đầu thế kỉ XII.

Khu đền chính gồm ba tầng với những ngọn tháp lớn. Muốn thăm hết khu đền chính phải đi qua ba tầng hành lang dài gần 1500 mét và vào thăm 398 gian phòng. Suốt cuộc dạo xem kì thú đó, du khách sẽ cảm thấy như lạc vào thế giới của nghệ thuật chạm khắc và kiến trúc cổ đại. Đây, những cây tháp lớn được dựng bằng đá ong và bọc ngoài bằng đá nhẵn. Đây, những bức tường buồng nhẵn bóng như mặt ghế đá, hoàn toàn được ghép bằng những tảng đá lớn đẽo gọt vuông vức và lựa ghép vào nhau kín khít như xây gạch vữa.

Toàn bộ khu đền quay về hướng tây. Lúc hoàng hôn, Ăng-co Vát thật huy hoàng. Mặt trời lặn, ánh sáng chiếu soi vào bóng tối cửa đền. Những ngọn tháp cao vút ở phía trên, lấp loáng giữa những chùm lá thốt nốt xòa tán tròn vượt lên hẳn những hàng muỗm già cổ kính. Ngôi đền cao với những thềm đá rêu phong, uy nghi kì lạ, càng cao càng thâm nghiêm dưới ánh trời vàng, khi đàn dơi bay tỏa ra từ các ngách.

Theo NHỮNG KÌ QUAN THẾ GIỚ

Chú thích và giải nghĩa:

– Kiến trúc: nghệ thuật thiết kế, xây dựng nhà cửa, thành lũy,…

– Điêu khắc: nghệ thuật chạm trổ trên gỗ, đá,…

– Thốt nốt: cây cùng họ với dừa, thân trắng và cao, lá hình quạt.

– Kì thú: kì lạ và thú vị.

– Muỗm: cây cùng họ với cây xoài, quả nhỏ và chua hơn.

– Thâm nghiêm: sâu kín, gợi vẻ uy nghiêm.

Hướng dẫn soạn bài – Tập đọc: Ăng-co Vát

Nội dung chính: Bài đọc giới thiệu về đền Ăng-co Vát, là công trình nổi tiếng của Cam-pu-chia. Khu đền đẹp, sinh động trong ánh nắng. Chiều muộn, khu đền càng trở nên uy nghi.

Giải câu 1 (Trang 124 SGK tiếng việt 4 tập 2)

Ăng-co Vát được xây dựng ở đâu và từ bao giờ?

Trả lời:

Đền Ăng-co Vát là công trình kiến trúc và điêu khắc của đất nước Căm-pu-chia. Công trình này có từ thế kỉ XII (mười hai).

Giải câu 2 (Trang 124 SGK tiếng việt 4 tập 2)

Khu đền chính đồ sộ như thế nào?

Trả lời:

Khu đền chính gồm ba tầng với những ngọn tháp lớn, ba hành lang của ba tầng dài 1.500m, có 398 phòng được xây dựng bằng những tảng đá lớn.

Giải câu 3 (Trang 124 SGK tiếng việt 4 tập 2)

Khu đền chính được xây dựng kì công như thế nào?

Trả lời:

Khu đền chính được xây dựng rất kì công. Chúng được xây bằng những tảng đá lớn, đẽo gọt vuông vắn, công phu, được mài nhẩn bóng, chạm khắc kì công, chúng được ghép vào nhau kín khít như xây gạch vữa.

Giải câu 4 (Trang 124 SGK tiếng việt 4 tập 2)

Phong cảnh khu đền vào lúc hoàng hôn có gì đẹp?

Trả lời:

Khi mặt trời lặn phong cảnh ngôi đền thật huyền ảo kì diệu. Do toàn bộ khu đền quay về hướng tây nên lúc hoàng hôn, ánh sáng chiếu vào bóng tốì của đền. Những ngọn tháp cao vút lấp loáng giữa những chùm lá thốt nốt, những thềm đá rêu phong uy nghi kì lạ, càng cao càng thâm nghiêm dưới ánh trời vàng. Khu đền được tô điểm một vẻ đẹp huyền bí vào cái thời điểm hoàng hôn ấy.

* Nội dung: Ca ngợi Ăng-co Vát, một công trình kiến trúc và điêu khắc tuyệt diệu của nhân dân Căm-pu-chia và cũng là một kì quan của thế giới.

Tham khảo thêm cách soạn khác bài Tập đọc: Ăng-co Vát

Câu 1. Ăng-co Vát được xây dựng ở đâu và từ bao giờ?

Trả lời:

Ăng-co Vát được xây dựng ở Cam-pu-chia từ đầu thế kỉ thứ XII.

Câu 2. Khu đền chính đồ sộ như thế nào?

Trả lời:

Khu đền chính đồ sộ gồm ba tầng với những ngọn tháp lớn, có hành lang dài gần 1500 mét và 398 gian phòng.

Câu 3. Khu đền chính được xây dựng kì công như thế nào?

Trả lời:

Khu đền chính được xây dựng kì công: Các cây tháp lớn đều xây dựng bằng đá ong và bọc ngoài bằng đá nhẵn. Các bức tường bên trong nhẵn bóng như mặt ghế đá, được ghép bằng những tảng đá lớn đẽo gọt vuông vức và lựa ghép vào nhau kín khít như xây gạch vữa.

Câu 4. Phong cảnh khu đền vào lúc hoàng hôn có gì đẹp?

Trả lời:

Lúc hoàng hôn, khu đền thật đẹp. Ánh sáng của trời chiều soi vào bóng tối cửa đền. Những ngọn tháp lấp loáng giữa các lùm cây. Ngôi đền cao với các thềm đá rêu phong càng trở nên uy nghi, thâm nghiêm dưới ánh chiều vàng.

(BAIVIET.COM)