Soạn bài – Phong cách ngôn ngữ báo chí (tiếp theo)

Soạn bài Phong cách ngôn ngữ báo chí (tiếp theo) trang 143 – 145 SGK ngữ văn lớp 11 tập 1. Để học tốt hơn danh sách các bài tập trong bài Phong cách ngôn ngữ báo chí (tiếp theo), sau đây là hướng dẫn soạn bài và giải bài tập đầy đủ, ngắn gọn và chi tiết nhất.

Hướng dẫn soạn bài – Phong cách ngôn ngữ báo chí (tiếp theo).

II. Các Phương Tiện Diễn Đạt Và Đặc Trưng Của Ngôn Ngữ Báo Chí

1. Các phương tiện diễn đạt

a) Về từ vựng

Từ vựng trong ngôn ngữ báo chí hết sức phong phú, và có thể nói, ở mỗi phạm vi phản ánh, mỗi thể loại báo chí lại có một lớp từ vựng rất đặc trưng.

b) Về ngữ pháp

Câu văn trong ngôn ngữ báo chí rất đa dạng, nhưng thường ngắn gọn, sáng sủa, mạch lạc để đảm bảo thông tin chính xác. Có thể viết câu ngắn như trong tin vắn, có thể viết những câu dài với kết cấu phức hợp như trong phóng sự, nhưng cũng có những câu gần với lời nói hằng ngày như trong tiểu phẩm.

c) Về các biện pháp tu từ

Ngôn ngữ báo chí không hạn chế các biện pháp tu từ từ vựng và cú pháp. Trong báo chí, ta thấy không ít hình ảnh ví von, so sánh, ẩn dụ, hoán dụ, đảo ngữ, song song phối hợp câu ngắn với câu dài,… Những biện pháp tu từ này nhằm vào việc diễn đạt chính xác, có hình ảnh và nhạc điệu thích hợp với từng nội dung và thể loại.

Ngoài ra, ở báo nói, ngôn ngữ báo chí đòi hỏi phát âm rõ ràng, khúc chiết; ở báo viết thì chú ý đến khổ chữ, kiểu chữ phối hợp với màu sắc, hình ảnh,… để tạo những điểm nhấn trong thông tin.

2. Đặc trưng của ngôn ngữ báo chí

Ngôn ngữ báo chí có ba đặc trưng:

a) Tính thông tin thời sự

b) Tính ngắn gọn

c) Tính sinh động, hấp dẫn

Luyện Tập

Giải câu 1 – Luyện tập (Trang 145 SGK ngữ văn 11 tập 1)

Phân tích những đặc trưng cơ bản của ngôn ngữ báo chí (tính thông tin thời sự, tính ngắn gọn) thể hiện qua bản tin sau:
Ngày 3 – 2, tỉnh An Giang long trọng làm lễ đón nhận quyết định của Bộ Văn hoá – Thông tin công nhận di tích lịch sử cách mạng cấp quốc gia Ô Tà Sóc thuộc xã Lương Phi, huyện Tri Tôn. Đây là di tích cấp quốc gia thứ 15 của tỉnh An Giang. Ô Tà Sóc là vùng sơn lâm rộng khoảng 5 km2 thuộc núi Giải. Với hệ thống hang động và đường mòn hiểm trở, từ năm 1962 đến 1967, nơi đây là căn cứ của Tỉnh uỷ An Giang, sau đó là căn cứ dự phòng của tỉnh…

(Báo Lao động, số 35/2004)

Trả lời:

– Thông tin được đưa ra là thông tin cập nhật, chính xác rõ ràng, nhất là những thông tin về thời gian (ngày 3 – 2), địa điểm ( An Giang, xã…., huyện,…), cơ quan cấp, nơi được nhận.

– Văn phong ngắn gọn, giàu thông tin.

– Tính hấp dẫn: đoạn tin gợi được sự hấp dẫn trong những lời giới thiệu cung cấp thông tin về việc An Giang đón nhận danh hiệu di tích lịch sử cấp quốc gia Ô Tà Sóc. Nó thu hút sự chú ý của những người quen biết địa danh này, đồng thời kích thích sự tò mò khám phá của những người chưa từng đặt chân đến nơi đây.

Giải câu 2 – Luyện tập (Trang 145 SGK ngữ văn 11 tập 1)

Viết một bài phóng sự ngắn mang tính thời sự (một vấn đề hay một hiện tượng mà dư luận quan tâm, ví dụ: môi trường sống, nạn cờ bạc, hủ tục mê tín ở địa phương,…

Trả lời:

Một nghiên cứu mới của một trường đại học của Mỹ cho thấy: Những sinh viên sử dụng mang xã hội Face book (FB) có kết quả học tập kém hơn 20% so với các sinh viên khác. Ngoài giờ học, 88% sinh viên không sử dụng FB tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa. 75% sinh viên sử dụng FB không nghĩ rằng mạng xã hội nàu làm giảm sút kết quả học tập….

Bên cạnh đó là một số ảnh hưởng tiêu cực mà mạng xã hội lớn nhất hiện nay gây ra cho trẻ là: rối loạn tâm lý, bao gồm các hành vi chống đối xã hội, hoang tưởng, mất ngủ, lo âu, trầm cảm, kết quả học tập giảm sút…

Tham khảo thêm cách soạn khác bài Phong cách ngôn ngữ báo chí (tiếp theo)

Luyện Tập

Câu 1. Phân tích những đặc trưng cơ bản của ngôn ngữ báo chí (tính thông tin thời sự, tính ngắn gọn) thể hiện qua bản tin sau:

Ngày 3 – 2, tỉnh An Giang long trọng làm lễ đón nhận quyết định của Bộ Văn hoá – Thông tin công nhận di tích lịch sử cách mạng cấp quốc gia Ô Tà Sóc thuộc xã Lương Phi, huyện Tri Tôn. Đây là di tích cấp quốc gia thứ 15 của tỉnh An Giang. Ô Tà Sóc là vùng sơn lâm rộng khoảng 5 km2 thuộc núi Giải. Với hệ thống hang động và đường mòn hiểm trở, từ năm 1962 đến 1967, nơi đây là căn cứ của Tỉnh uỷ An Giang, sau đó là căn cứ dự phòng của tỉnh…

(Báo Lao động, số 35/2004)

Trả lời:

Những thông tin cơ bản của ngôn ngữ báo chí trong bản tin đó là:

+ Tính thông tin: cập nhật chính xác rõ ràng.

– Sự kiện: Tỉnh An Giang đón nhận Quyết định của Bộ Văn hoá –Thông tin.

– Thời gian: 3-2-2004

– Địa điểm: tỉnh An Giang.

– Quyết định công nhận: Di tích lịch sử cấp quốc gia Ô Tà Sóc thuộc xã Lương Phi, huyện Tri Tôn.

– Lí do được công nhận: có nhiều hang động và đường mòn hiểm trở, từ năm 1962- 1967, nơi đây là căn cứ của tỉnh An Giang,…

+ Tính ngắn gọn, giàu thông tin: Thông tin đầy đủ, dễ hiểu

+ Tính hấp dẫn: giới thiệu về danh sách danh lam thắng cảnh, các hệ thống hang động và đường mòn hiểm trở, …thu hút sự chú ý của những người đã từng đến đây. Đồng thời kích thích sự tò mò khám phá của những người chưa từng đến nơi đây.

Câu 2. Viết một bài phóng sự ngắn mang tính thời sự (một vấn đề hay một hiện tượng mà dư luận quan tâm, ví dụ: môi trường sống, nạn cờ bạc, hủ tục mê tín ở địa phương,…

Trả lời:

Ví dụ: Viết tin về “Một tệ nạn xã hội ở địa phương em”

Yêu cầu:

– Thời gian

– Địa danh xảy ra sự kiện

– Người chứng kiến sự kiện

– Nguyên nhân dẫn tới thực trạng,

– Nỗi lo của nhân dân địa phương và chính quyền

– Ý kiến đề nghị và hướng khắc phục.

(BAIVIET.COM)