Soạn bài – Luyện tập viết đoạn văn chứng minh

Soạn bài Luyện tập viết đoạn văn chứng minh trang 65 – 66 SGK ngữ văn lớp 7 tập 2, Để học tốt hơn danh sách các bài tập trong bài Luyện tập viết đoạn văn chứng minh sau đây là hướng dẫn soạn bài đầy đủ và chi tiết nhất.

Hướng dẫn soạn bài – Luyện tập viết đoạn văn chứng minh

Giải đề 1 (Trang 65 SGK ngữ văn 7 tập 2)

Tục ngữ có câu: Đi một ngày đàng, học một sàng khôn. Nhưng có bạn nói: Nếu không có ý thức học tập thì chắc gì đã có “sàng khôn” nào! Hãy nêu ý kiến của em và chứng minh ý kiến đó là đúng.

Trả lời:

Tục ngữ cung cấp những bài học kinh nghiệm quý báu cho con người, người xưa đã có bài học kinh nghiệm quý báu đối với việc học và rèn luyện của con người đó là : Đi một ngày đàng, học một sàng khôn”. Đúng như vậy, khi đi ra ngoài, con người được tiếp xúc một vùng đất tri thức và văn hóa mới, con người có điều kiện học tập và giao lưu. Thế nhưng không phải ai ra ngoài cũng học được ” Sàng khôn” mang về, con người luôn tự bản thân mình phải tự tu luyện và cố gắng học tập. Chúng ta còn nhơ mãi câu chuyện chàng ngốc được vợ cho ra ngoài học khôn, nhưng vì trong đầu không có ý thức tự học nên chẳng được túi khôn nào đem về, mà sự học bắt chước đã khiến anh bị đánh te tua thảm hại.

Giải đề 2 (Trang 65 SGK ngữ văn 7 tập 2)

Chứng minh rằng văn chương “gây cho ta những tình cảm ta không có”.

Trả lời:

Văn chương gây cho ta những tình cảm ta chưa có và luyện cho ta những tình cảm ta sẵn có.Vấn đề này sẽ được chứng thực bằng nhiều dẫn chứng sinh động, cụ thể qua văn học trong nước và nước ngoài. Văn chương gây cho ta những tình cảm ta không có : Tình cảm đối với tầng lớp lao, tình cảm đối với vẻ đẹp của thiên nhiên, đất nước, tình cảm đối với các dân tộc khác. Văn chương luyện những tình cảm ta sẵn có: tình cảm đối với gia đình, người thân; tình cảm đối với thầy cô, bạn bè; tình cảm đối với quê hương, đất nước. Như vậy văn chương có vai trò quan trọng đối với đời sống của con người.

Giải đề 3 (Trang 65 SGK ngữ văn 7 tập 2)

Chứng minh rằng văn chương “luyện những tình cảm ta sẵn có”.

Trả lời:

Văn chương bồi đắp những tình cảm đẹp đẽ cho con người, bởi trong văn chương sẽ có những bài học về cái hay và cái đẹo trong cuốc sống. Học văn ta biết yêu thương và trân trọng những người nông dân một nắng hai sương tần tảo sớm hôm làm ra những hạt gạo quý giá, ta biết yêu thương và trân trọng số phận bất hạnh của những người phụ nữ trong xã hội xưa, hay đó là niềm tự hào về cả thời đại trường kì chống giặc ngoại xâm. Thế nhưng văn chương còn gây ra cho ta những cảm xú căm ghét và giận hờn: Ghét những cái ác của mẹ con nhà Cám trong truyện cổ tích, ghét và phê phán những thói hư, tật xấu trong xã hội. Như vậy có thể thấy văn chương đã làm nên những điều kì diệu trong cuốc sống của con người.

Giải đề 4 (Trang 65 SGK ngữ văn 7 tập 2)

Chứng minh rằng nói dối có hại cho bản thân.

Trả lời:

Nói dối là nói không đúng vơi sự thật, khiến cho những người xung quanh ta bị tiếp nhận sai thông tin sự thật. Như thế, nói dối sẽ rất có hại. Trong cuộc sống chúng ta gặp không ít những lời nói dối”; con nói dối bố mẹ để đi chơi, trò nói dối cô vì không làm bài tập… Nói dối sẽ khiến người khác mất lòng tin về mình, sẽ không được ai tin yêu và kính trọng. Thậm chí có những lời nới dối có thể làm mất nước, làm hại cả tính mạng con người. Vì nói dối con người còn sinh ra một loạt những thói xấu như: đi lừa gạt, cướp bóc người khác, tìm cách trốn tránh trách nhiệm, không chịu nhận lỗi về mình… Nói dối đáng bị phê phán và lên án trong xã hội.

Giải đề 5 (Trang 65 SGK ngữ văn 7 tập 2)

Chứng minh rằng Bác Hồ luôn thương yêu thiếu nhi.

Trả lời:

Bác Hồ – Người cha già kính yêu của dân tộc. Người không chỉ là vị lãnh tụ tài ba mà Người còn là người cha giàu trai tim yêu thương với cả đồng bảo dân tộc, trong đó Bác dành tình cảm đặc biệt cho các cháu thiếu nhi. Bởi lẽ, Bác quan niệm: Thiếu nhi là những mầm măng non của đất nước, cần được yêu thương, giáo dục để trở thành người có ích cho đất nước. Sinh thời khi còn sống, tất cả những dịp tết của thiếu nhi Bác đều đến chúc mừng và tặng quà cho các cháu. Hành động vuốt ve, yêu thương của Bác với các cháu thật khiến ta xúc động biết bao. Trong những bài phát biểu trong Đại hội Đảng, Bác vẫn luôn đề cập đến tầm quan trọng của thiếu nhi với sự phát triển đất nước. Thơ văn cũng vậy, có ai còn không biết đến bài thơ nay đã được phổ nhạc “Ai yêu Bác Hồ Chí Minh hơn thiếu niên nhi đồng …”. Bác có nhiều bài thơ viết cho thiếu nhi chứa đựng tình thương yêu sâu sắc, thắm thiết. Chính vì vậy, thiếu nhi khắp cả nước ai cũng mong được gặp Bác.

Giải đề 6 (Trang 66 SGK ngữ văn 7 tập 2)

Chứng minh rằng Bác Hồ là người rất yêu cây cối

Trả lời:

Bác – người cha già kính yêu của dân tộc. Cả đời Bác sống hết sức giản dị, liêm khiết. Phần lớn thời gian Bác dành cho việc chung của đất nước, còn lại Bác dành niềm vui sống với việc trồng hoa và cây cối. Nếu ai đã được đến thăm nhà riêng của Người ở Nam Đàn, Nghệ An thì chắc hẳn sẽ thấy khu vườn toàn cây cối của Bác trăm hoa đua sắc. Bác là người phát động và cuốc xới cho Tết trồng cây, Bác đi thăm rừng Cúc Phương,… Bác là người yêu quý thiên nhiên, Bác hiểu được tầm to lớn của thiên nhiên, của cây cối với đời sống, với môi trường.

Giải đề 7 (Trang 66 SGK ngữ văn 7 tập 2)

Chứng minh rằng cần phải chọn sách mà đọc.

Trả lời:

Sách là kho tàng quý báu cung cấp vô vàn kiến thức cho cuộc sống con người. Thế nhưng bên cạnh những cuốn sách quý giá đó, sự phát triển của nền kinh tế thị trường kéo theo những cuốn sách có nội dung phi đạo đức, phi chính trị hay là văn hóa phẩm đồi trụy. Vì vậy, con người cần có kĩ năng đọc sách đúng đắn. Trước hết là chọn những cuốn sách được Pháp luật cho in ấn, phù hợp với thuần phong mĩ tục của dân tộc, chọn những cuốn sách phù hợp với nhu cầu tìm hiểu tri thức của bản thân. Việc đọc sách không phù hợp có thể gây “hiệu ứng ngược”, làm cho người đọc sợ đọc hơn hoặc có những suy nghĩ lệch lạc, tiêu cực. Chẳng hạn bắt một học sinh yếu đọc một cuốn sách nâng cao sẽ chẳng hiểu gì, gây ra nỗi sợ với môn học đó. Trẻ con nếu vô tình đọc những trang sách người lớn có thể làm mất đi sự trong sáng hồn nhiên của trẻ. Bởi vậy, khi đọc sách cần phải chọn lọc kĩ càng.

Giải đề 8 (Trang 66 SGK ngữ văn 7 tập 2)

Chứng minh rằng bảo vệ môi trường thiên nhiên là bảo vệ cuộc sống của con người.

Trả lời:

Môi trường thiên nhiên là tất cả những gì mà tạo hóa ưu ái ban tặng cho con người. Con người sống được cũng là nhờ thiên nhiên: Cây cối tạo quang hợp khí trong lành cho con người thở, rừng phòng hộ ngăn chặn mưa bão, lũ lụt cho con người,… Vì thế bảo vệ thiên nhiên là một nhiệm vụ quan trọng của con người, là bảo vệ cuộc sống con người.. Nước là thành phần không thể thiếu với sự sống, đó là điều không cần bàn cãi. Đất là nơi con người trồng trọt sinh sống, đất nuôi dưỡng con người. Không khí để con người hít thở, không khí ô nhiễm thì con người có sức khỏe tốt được không. Nếu thiếu động thực vật, con người thiếu dinh dưỡng, chưa kể đến không khí từ cây xanh. Thiên nhiên chẳng khác gì người bạn thân của cuộc sống con người. Tuy vậy, thiên nhiên ngày nay đang bị phá hủy, ô nhiễm nghiêm trọng. Việc bảo vệ là vô cùng cấp thiết, đòi hỏi sự chung tay của tất cả mọi người. Hãy bảo vệ môi trường thiên nhiên – bảo vệ cuộc sống con người.

Tham khảo thêm cách soạn khác bài Luyện tập viết đoạn văn chứng minh

Đề 1: Tục ngữ có câu: Đi một ngày đàng, học một sàng khôn. Nhưng có bạn nói: Nếu không có ý thức học tập thì chắc gì đã có “sàng khôn” nào! Hãy nêu ý kiến của em và chứng minh ý kiến đó là đúng.

Trả lời:

“Đi một ngày đàng, học một sàng khôn”, câu tục ngữ quả là không sai. Tuy nhiên, với những người không có ý thức, tinh thần học tập thì “đi một ngày đàng” cũng trở nên thiếu ý nghĩa. Dân gian ta vẫn truyền miệng câu tục ngữ ý khuyên bảo mỗi người không chỉ nên bó mình trong một vòng tròn nào đó mà cần phải thoát ra vỏ bọc an toàn, đi nhiều nơi, học hỏi nhiều. Có như vậy sẽ trưởng thành hơn, thu được “sàng khôn”. Thế nhưng đi mà không có ý thức học tập khác nào ngồi học mà không để tâm. Kết quả sẽ chẳng thu được gì. Bạn đã từng lặng lẽ nhìn quả táo rơi mà tự hỏi lí do tại sao giống như Niu-tơn phát hiện trọng lực chưa. Hay đang ngồi trong lớp mà bạn nhìn ra cửa sổ, để mặc cô giáo giảng bài hăng say, thì rốt cuộc cuối buổi học bạn cũng có tiếp thu bài được không ? Nhưng nếu không “đi”, liệu bạn có được trông thấy tận mắt cảnh đẹp vùng Sa Pa ảo ảnh, Đà Lạt nên thơ, … Vậy nên bạn à, hãy “đi một ngày đàng” với ý thức học tập để thu được “sàng khôn” cho mình nhé.

Đề 2: Chứng minh rằng văn chương “gây cho ta những tình cảm ta không có”.

Trả lời:

Văn chương là sợi dây truyền cho ta niềm vui, nỗi buồn, cho ta cảm xúc và rung động. Có thể bạn chưa từng đến kỳ quan Đệ nhất động Phong Nha, bạn cũng không hề biết đến dân tộc Anh-điêng vùng châu Mĩ. Thế nhưng bạn đã từng đọc Động Phong Nha và Bức thư của thủ lĩnh da đỏ trong chương trình ngữ văn 6. Bạn có cảm nhận được vẻ đẹp huyền bí khi đi vào từng hang động, biết được sự thiêng liêng của Đất Mẹ với người dân bản địa. Những cảm xúc khi ấy bạn còn nhớ chứ. Chúng ta-thế hệ học sinh được sinh ra trong hòa bình làm sao thấu hiểu lầm than khổ cực, mất mát của chiến tranh. Chính văn chương, chính những dòng chữ đầy tâm tưởng của người đi trước mà thế hệ học sinh ngày nay mới cảm nhận sâu sắc được gian khó, thêm lòng yêu quý, cảm phục với lịch sử dân tộc. Tất cả tái hiện sinh động trong từng trang sách, tâm hồn chúng ta đã rung lên trước văn chương rồi.

Đề 3: Chứng minh rằng văn chương “luyện những tình cảm ta sẵn có”.

Trả lời:

Văn chương gây cho ta những tình cảm ta chưa có, đồng thời nó cũng luyện những tình cảm ta sẵn có. Bạn có nghĩ vậy không ? Văn chương dạy, giúp ta hiểu thêm ý nghĩa, giá trị của tình cảm gia đình là to lớn, là quan trọng nhường nào. Giúp mỗi học sinh chúng ta thấm thía hơn nỗi vất vả, tình thương vô bờ của bậc làm cha làm mẹ. Nhờ văn chương, chúng ta biết trân trọng tình cảm bạn bè thiêng liêng, biết nuôi dưỡng và phát triển lòng yêu nước trong tim mỗi người. Những tình cảm ấy, có phải chúng ta chưa có đâu. Nhưng nhờ có văn chương và thông qua văn chương mà mỗi người thấm thía hơn, tôi rèn những tình cảm ấy trở nên sâu đậm hơn.

Đề 4: Chứng minh rằng nói dối có hại cho bản thân.

Trả lời:

Nói dối là nói sai sự thật, là lừa dối người khác. Nói dối không chỉ có hại cho người khác mà còn có hại cho chính bản thân người nói. Nói dối sẽ làm mất lòng tin của mọi người, tự mình đánh mất chữ tín trong con mắt mọi người. Câu chuyện về chú bé chăn cừu là một ví dụ đáng suy ngẫm. Vì tội nói dối mà không một ai tin lời khi cậu nói thật. Kết cục là đàn cừu của cậu vì vậy mà bị chó sói xơi sạch. Nhiều đứa trẻ nói dối bố mẹ đi chơi điện tử, dần dần trở thành thói quen. Mà chúng ta đều biết trò chơi điện tử một mặt có tác dụng giải trí thì mặt khác lại gây ra tác động tiêu cực như trẻ trộm tiền bố mẹ – thật tai hại biết bao, chơi nhiều và lâu cũng ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe, đặc biệt là đôi mắt. Như vậy, sai lầm nối tiếp sai lầm, đó là một tai họa. Thực tế còn có nhiều trường hợp gây tác hại xấu vì nói dối, không chỉ người xung quanh mà còn với bản thân người đó.

Đề 5: Chứng minh rằng Bác Hồ luôn thương yêu thiếu nhi.

Trả lời:

Từ những ngày tiểu học, cho đến bây giờ, chúng ta vẫn luôn được học tập “5 điều Bác Hồ dạy”. Sinh thời, Bác Hồ luôn dành tình thương yêu cho các cháu nhi đồng. Điều đó được thể hiện qua hành động và thơ văn của Bác. Mỗi dịp khai trương, Tết Trung Thu, Tết Thiếu nhi, Bác Hồ vẫn thường gửi thư cho các cháu với lời lẽ ân cần, trìu mến, chí tình. Trong những bài phát biểu trong Đại hội Đảng, Bác vẫn luôn đề cập đến tầm quan trọng của thiếu nhi với sự phát triển đất nước. Thơ văn cũng vậy, có ai còn không biết đến bài thơ nay đã được phổ nhạc “Ai yêu Bác Hồ Chí Minh hơn thiếu niên nhi đồng …”. Bác có nhiều bài thơ viết cho thiếu nhi chứa đựng tình thương yêu sâu sắc, thắm thiết. Phải nói rằng, tình thương yêu của Bác với thiếu nhi có thể sánh như tình cảm sâu nặng của Bác với Cách mạng.

Đề 6: Chứng minh rằng Bác Hồ là người rất yêu cây cối.

Trả lời:

Bác Hồ – một tấm gương mẫu mực về đức tính giản dị. Không chỉ là một người Cộng Sản, một vị lãnh tụ, Bác còn là người cha già có tình thương vĩ đại. Nhân dân, cây cối Bác đều yêu thương hết mực. Bác là người phát động và cuốc xới cho Tết trồng cây, Bác đi thăm rừng Cúc Phương,… Bác là người yêu quý thiên nhiên, Bác hiểu được tầm to lớn của thiên nhiên, của cây cối với đời sống, với môi trường. Chẳng vậy mà Bác được nhân dân tôn là “người trồng cây vĩ đại”.

Đề 7: Chứng minh rằng cần phải chọn sách mà đọc.

Trả lời:

Sách có một vai trò vô cùng quan trọng trong đời sống con người, đọc sách là thói quen tốt cần được rèn luyện. Tuy nhiên không phải sách nào cũng đọc được. Khi đọc sách cần phải có chọn lựa kĩ càng. Đọc sách sao cho đúng lứa tuổi, cho đúng mục đích, tránh những cuốn sách mang nội dung không lành mạnh là một vấn đề không dễ dàng. Việc đọc sách không phù hợp có thể gây “hiệu ứng ngược”, làm cho người đọc sợ đọc hơn hoặc có những suy nghĩ lệch lạc, tiêu cực. Chẳng hạn bắt một học sinh yếu đọc một cuốn sách nâng cao sẽ chẳng hiểu gì, gây ra nỗi sợ với môn học đó. Trẻ con nếu vô tình đọc những trang sách người lớn có thể làm mất đi sự trong sáng hồn nhiên của trẻ. Bởi vậy, khi đọc sách cần phải chọn lọc kĩ càng.

Đề 8: Chứng minh rằng bảo vệ môi trường thiên nhiên là bảo vệ cuộc sống của con người.

Trả lời:

Môi trường thiên nhiên là tất cả những gì của tạo hóa ban tặng xung quanh thân thiện gần gũi chúng ta. Bảo vệ thiên nhiên là một nhiệm vụ quan trọng của con người, là bảo vệ cuộc sống con người. Những cánh rừng ngàn cây lá che chắn bảo vệ dòng lũ, níu giữ những tấc đất, tránh sạt lở vùng đồi núi. Không những vậy, sự hô hấp của cây cũng góp phần vào điều hòa không khí, bảo vệ tầng ôzôn, cung cấp ôxi cho không khí trong lành hơn. Nước là thành phần không thể thiếu với sự sống, đó là điều không cần bàn cãi. Đất là nơi con người trồng trọt sinh sống, đất nuôi dưỡng con người. Không khí để con người hít thở, không khí ô nhiễm thì con người có sức khỏe tốt được không. Nếu thiếu động thực vật, con người thiếu dinh dưỡng, chưa kể đến không khí từ cây xanh. Thiên nhiên chẳng khác gì người bạn thân của cuộc sống con người. Tuy vậy, thiên nhiên ngày nay đang bị phá hủy, ô nhiễm nghiêm trọng. Việc bảo vệ là vô cùng cấp thiết, đòi hỏi sự chung tay của tất cả mọi người. Hãy bảo vệ môi trường thiên nhiên – bảo vệ cuộc sống con người.

(BAIVIET.COM)