Soạn bài – Kiểm tra về truyện

Soạn bài Kiểm tra về truyện trang 155 SGK ngữ văn lớp 9 tập 2. Để học tốt hơn danh sách các bài tập trong bài Kiểm tra về truyện, sau đây là hướng dẫn soạn bài và giải bài tập đầy đủ, ngắn gọn và chi tiết nhất.

Hướng dẫn soạn bài – Kiểm tra về truyện

Gợi ý các nội dung chuẩn bị cho bài kiểm tra

Giải câu 1,2 (Trang 151 SGK ngữ văn 9 tập 2)

– Sắp xếp đúng các dữ kiện của từng tác phẩm (tên tác phẩm, thể loại, tác giả, năm sáng tác) trong các câu hỏi trắc nghiệm.

– Tóm tắt cốt truyện hay nội dung tác phẩm (hoặc đoạn trích).

Trả lời:

Các em xem lại bài soạn và mục tóm tắt trong các bài soạn trước.

Giải câu 3 (Trang 151 SGK ngữ văn 9 tập 2)

Phân tích những điểm nổi bật đáng chú ý của các nhân vật chính trong mỗi truyện. Ví dụ:

– Hình ảnh thế hệ trẻ trong cuộc kháng chiến chống Mĩ qua các nhân vật nữ thanh niên xung phong trong truyện Những ngôi sao xa xôi của Lê Minh Khuê.

– Cảnh ngộ và tâm trạng của nhân vật Nhĩ trong truyện Bến quê. Qua nhân vật này, Nguyễn Minh Châu muốn gửi gắm những suy ngẫm gì về con người và cuộc đời?

Trả lời:

Những điểm nổi bật đáng chú ý của các nhân vật chính trong mỗi truyện :

– Thế hệ trẻ qua ba nữ thanh niên xung phong trong truyện Những ngôi sao xa xôi : họ là những cô gái trẻ đầy nhiệt huyết tuổi trẻ, tâm hồn trong sáng, hồn nhiên nhưng thật dũng cảm vượt qua gian khổ, chấp nhận hi sinh.

– Nhân vật Nhĩ trong Bến quê : Nhĩ từng đi nhiều nơi, nhiều vùng đất nhưng đến cuối đời lại phải cột mình bên chiếc giường bệnh, khi ấy anh mới phất hiện ra những vẻ đẹp của quê hương mình và người vợ cực nhọc. Nhĩ là nhân vật tư tưởng để tác giả gửi gắm thông điệp giàu giá trị nhân văn – hãy biết trân trọng và tìm ra ý nghĩa cuộc sống từ những điều bình dị nhất quanh mình.

– Nhân vật ông Hai trong truyện Làng : là người nông dân yêu làng sâu sắc, nhưng tình yêu làng của ông phải thống nhất vơi tình yêu đất nước, tinh thần chiến đấu vì cách mạng, một lòng hướng về cụ Hồ.

Giải câu 4 (Trang 151 SGK ngữ văn 9 tập 2)

Chọn và phân tích một đoạn miêu tả đặc sắc cảnh thiên nhiên trong các truyện đã học. Ví dụ: cảnh bãi sông Hồng trong truyện Bến quê…

Trả lời:

Đoạn văn tham khảo:

Những bông hoa bằng lăng nhợt nhạt khi mới nở, đậm sắc hơn khi đã sắp hết mùa, rồi lại càng thẫm màu hơn, một màu tím thẫm như bóng tối. Đó là ý nghĩa biểu tượng về không gian và thời gian : cái đẹp, cái gần gũi bình dị rồi cũng tàn phai theo thời gian. Thời gian luôn thay đổi với những bước đi của nhịp sống. Thiên nhiên qua cái nhìn nhân vật cũng thể hiện tâm trạng, hoàn cảnh cuối đời của nhân vật Nhĩ – anh đang bị ràng buộc vào giường bệnh vì căn bệnh hiểm nghèo.

(BAIVIET.COM)