Soạn bài – Kể chuyện: Sự tích chú Cuội cung trăng

Soạn bài kể chuyện: Sự tích chú Cuội cung trăng trang 132 SGK tiếng việt lớp 3 tập 2, để học tốt hơn bài kể chuyện: Sự tích chú Cuội cung trăng, sau đây là danh sách gợi ý trả lời câu hỏi bài kể chuyện:Sự tích chú Cuội cung trăng.

Gợi ý trả lời câu hỏi soạn bài kể chuyện: Sự tích chú Cuội cung trăng

Giải câu hỏi (Trang 132 SGK tiếng việt lớp 3 tập 2)

Dựa vào các gợi ý sau, kể lại từng đoạn câu chuyện Sự tích chú Cuội cung trăng:

a) Đoạn 1: Cây thuốc quý

– Chàng tiều phu.

– Gặp hổ.

– Phát hiện cây thuốc quý.

b) Đoạn 2: Vợ chồng chú Cuội

– Cứu người.

– Lấy vợ.

– Tai họa bất ngờ.

c) Đoạn 3: Lên cung trăng

– Theo cây thuốc lên trời.

– Chú Cuội ngồi bên gốc cây.

Trả lời:

a) Đoạn 1

Đã từ rất xa xưa có một người tên là Cuội chuyên làm nghề đốn củi. Một hôm, khi vào rừng, Cuội bị một con hổ nhỏ xông tới tấn công. Cuội liều mạng vung roi đánh trúng đầu hổ làm nó ngã lăn ra đất. Lúc đó, hổ mẹ vừa về tới. Cuội sợ quá leo vội lên cây cao lẩn trốn. Cuội thấy hổ mẹ cúi xuống nhìn con rồi chạy tới một bụi cây gần đó, cắn một nắm lá về nhai mớm cho con. Chỉ ít phút sau, hổ con đã sống lại như không có chuyện gì xảy ra cả. Hai mẹ con hổ cùng nhau đi vào rừng sâu. Cuội biết cây kia là một cây thuốc quý nên nhảy xuống, đào gốc mang về trồng ở vườn nhà.

b) Đoạn 2

Nhờ có cây thuốc quý đó, Cuội đã cứu được bao nhiêu người tai qua nạn khỏi. Chàng còn cứu được cả con gái một phú ông nên được ông này nhận chàng làm rể. Hai vợ chồng Cuội rất thương yêu nhau. Nhưng có một hôm, vợ chàng bị ngã vỡ đầu, chàng phải lấy đất sét làm một bộ óc giả thay vào đầu cho vợ rồi dùng lá thuốc quý chạy chữa. Thế mà vợ chàng vẫn tỉnh lại nhưng mắc chứng hay quên.

c) Đoạn 3

Một bữa, do quên lời chồng dặn, vợ Cuội đã tưới nước giải vào gốc cây thuốc quý làm nó từ từ rời khỏi mặt đất bay lên cao. Cuội nhìn thấy thế, sợ mất cây quý, vội chạy lại nắm lấy chùm rễ cây và đã bị cây cuốn theo tới tận cung trăng. Bây giờ vào những đêm trăng tròn và sáng, nhìn lên trời, ta vẫn thấy chú Cuội ngồi dưới gốc cây thuốc quý giữa vầng trăng tròn vành vạnh.

BAIVIET.COM