Soạn bài – Chương trình địa phương (phần Văn)

Soạn bài Chương trình địa phương (phần Văn) trang 126 – 127 SGK ngữ văn lớp 8 tập 2. Để học tốt hơn danh sách các bài tập trong bài Chương trình địa phương (phần Văn), sau đây là hướng dẫn soạn bài và giải bài tập đầy đủ, ngắn gọn và chi tiết nhất.

Hướng dẫn soạn bài – Chương trình địa phương (phần Văn)

I. Chuẩn bị ở nhà

Giải câu 1 – Chuẩn bị ở nhà (Trang 127 SGK ngữ văn 8 tập 2)

Văn bản nhật dụng ở lớp 8 đề cập những vấn đề gì?

Trả lời:

Văn bản nhật dụng ở lớp 8 đề cập đến những vấn đề sau:

– Thông tin về ngày Trái Đất: Trình bày tác hại của bao bì ni lông, những việc chúng ta phải làm để cải thiện môi trường sống.

– Ôn dịch thuốc lá: Thuốc lá còn nguy hiểm hơn cả ôn dịch, nó gây nhiều tác hại cho con người, để chống lại nó cần có quyết tâm và biện pháp triệt để.

– Bài toán dân số: Tình trạng gia tăng dân số đang ở mức báo động, nếu không hạn chế được thì con người tự làm hại chính mình.

Giải câu 2 – Chuẩn bị ở nhà (Trang 127 SGK ngữ văn 8 tập 2)

Hãy tìm hiểu vài khía cạnh của một trong những vấn đề trên ở quê hương em hoặc nơi em đang sinh sống (thôn, xã, huyện, tỉnh, phường, quận, thị xã, thành phố,…)

Trả lời:

Những khía cạnh của một trong những vấn đề trên ở quê hương em:

– Môi trường đang bị ô nhiễm nghiêm trọng:

+ Rác thải sinh hoạt chưa được xử lí triệt để, gây ô nhiễm môi trường đất, môi trường nước.

+ Bao bì ni lông được dùng tràn lan, vứt bừa bãi trên mặt sông, những bờ bụi có nhiều đất trống.

– Thuốc lá:

+ Đã giảm mạnh trong những năm gần đây nhưng số người hút vẫn còn cao.

+ Đối tượng: xuất hiện nhiều ở trung niên và thanh niên mới lớn, những người chưa ý thức được tác hại của thuốc lá hoặc biết được tác hại nhưng vẫn cố tình hút.

– Dân số:

+ Giữ mức ổn định.

+ Các gia đình hầu hết đã thực hiện kế hoạch hóa, mỗi nhà chỉ 1-2 con, cùng lắm có nhà 3 con.

Giải câu 3 – Chuẩn bị ở nhà (Trang 127 SGK ngữ văn 8 tập 2)

Trình bày những điều đã tìm hiểu được bằng một văn bản dài không quá một trang. Có thể dùng bất cứ kiểu văn bản nào và bất cứ phương thức biểu đạt nào.

Trả lời:

Đoạn văn mẫu:

Trong những năm gần đây, thực hiện theo chính sách kế hoạch hóa gia đình, ở địa phương em dân số đã không còn tăng nhanh như trước . Hiện nay, mỗi gia đình chỉ sinh 1-2 con, không còn tình trạng sinh đẻ không có kế hoạch. Điều đó đã khiến cho chất lượng cuộc sống tăng lên đáng kể. Dân số ổn định đồng nghĩa với việc người dân có điều kiện làm ăn kinh tế, ít con nên cũng có thời gian chăm sóc các con nhiều hơn. Các bệnh viện, trường học cũng đáp ứng được nhu cầu với chất lượng tốt nhất. Như vậy, ta thấy được những lợi ích của việc giảm thiểu gia tăng dân số.

Giải câu 4 – Chuẩn bị ở nhà (Trang 127 SGK ngữ văn 8 tập 2)

Cá nhân chọn đề tài để viết, song nên kết hợp với sự phân công của tổ để các chủ đề được đề cập và có được các văn bản phong phú, đa dạng.

Trả lời:

Có thể viết về nạn nghiện Game Online:

 Dạo một vòng quanh các tuyến đường Tuyên Quang, Nguyễn Du, Từ Văn Tư… (Phan Thiết), chúng tôi thấy có khá nhiều điểm kinh doanh internet. Hầu như vào thời điểm tan học và các ngày nghỉ, nhiều em học sinh không về nhà ngay mà “la cà” vào các tiệm internet. Hình ảnh những cậu học trò trên người vẫn còn mặc nguyên bộ đồng phục học sinh mắt dán lên màn hình, miệng văng tục, tay cầm điếu thuốc lá khua lia lịa trên bàn phím nhìn rất phản cảm. Nhiều học sinh vừa ăn, uống vừa chăm chú chơi game online, người chơi thắng thì hò hét vì “hạ” được đối thủ, kẻ thua cuộc thì chửi thề rồi tìm cách “bắn, giết” lại đối phương.

Chuyện học sinh bỏ học chơi game bây giờ không chỉ có ở các em cấp 2, cấp 3 mà nhiều em mới học tiểu học đã hình thành thói quen xấu đó. Từ mê game, nghiện game bạo lực, nghỉ học nhiều, các em còn sa vào con đường phạm tội như ăn cắp vặt, lấy đồ vật trong gia đình đem bán… Một học sinh thường xuyên “cắm chốt” ở tiệm internet cho biết: “Học xong, em ra đây ngồi luôn. Em đang đấu với đối thủ mạnh lắm, về thì uổng vì ít khi có đối thủ ngang tầm, mà ngừng phút nào là bị tụt hạng ngay”. Theo tìm hiểu của chúng tôi, bên trong các tiệm internet đều bán thức ăn, nước giải khát, thẻ game… để phục vụ các game thủ chơi cả ngày và đêm.

Để hạn chế những tác động xấu của game online trong một bộ phận giới trẻ hiện nay, rất cần sự chung tay của gia đình, nhà trường và xã hội. Cha mẹ cần quan tâm, nhắc nhở con cái thường xuyên, hướng con cái tham gia các hoạt động thể chất, luyện tập thể dục thể thao và các hình thức giải trí lành mạnh. Ngoài ra, các cơ quan chức năng cần tăng cường công tác kiểm tra, để kịp thời chấn chỉnh và xử lý những cơ sở vi phạm về quản lý internet, nhằm ngăn chặn mối nguy hại từ game online.

(Sưu tầm)

II. Hoạt động trên lớp

  1. Tổ trưởng (hoặc đại diện tổ) trình bày về tình hình các bài viết của tổ mình và giới thiệu những bài được tổ nhất trí đánh giá cao.
  2. Thầy, cô giáo chỉ định đọc trước lớp khoảng 3 đến 5 bài tiêu biểu.
  3. Thầy, cô giáo tổng kết, đánh giá kết quả chung và đề xuất hướng phát huy kết quả của bài học.
  4. Dưới sự chỉ đạo của thầy, cô giáo, lớp tập hợp các bài viết tốt để ra một tập nội san hoặc một tờ báo tường của lớp.

Tham khảo thêm cách soạn khác bài Lựa chọn trật tự từ trong câu (tiếp theo)

I. CHUẨN BỊ Ở NHÀ

Câu 1. Văn bản nhật dụng ở lớp 8 đề cập những vấn đề gì?

Trả lời:

Các văn bản nhật dụng ở lớp 8 để cập đến những vấn đề:

– Môi trường: Thông tin về trái đất năm 2000.

– Dân số: Bài toán dân số.

– Bài trừ tệ nạn thuốc lá: Ôn dịch thuốc lá.

Câu 2. Hãy tìm hiểu vài khía cạnh của một trong những vấn đề trên ở quê hương em hoặc nơi em đang sinh sống (thôn, xã, huyện, tỉnh, phường, quận, thị xã, thành phố,…)

Trả lời:

Có thể định hướng một số chủ đề và hình thức văn bản sau :

– Điều tra về tình hình thu gom rác thải ở nơi em ở (ngõ, xóm, gia đình em): trước đây vài năm, hiện nay, thời gian và hình thức thu gom, kết quả, những vấn đề còn tồn tại? Vì sao vẫn có những gia đình chưa tham gia? Vẫn còn hiện tượng đổ trộm rác …những kiến nghị và biện pháp khắc phục …

– Một bài thơ hoặc truyện ngắn, bút kí, tuỳ bút, phóng sự ngắn về những công nhân vệ sinh môi trường…

– Cống rãnh, đường ngõ làng (phố) em vấn nạn đến bao giờ? Thực trạng và giải pháp? (có những con số chứng minh cụ thể).

– Đơn kiến nghị của xóm, liên gia về việc bảo vệ nguồn nước đang bị ô nhiễm nặng nề do ảnh hưởng của các hoạt động của các xưởng nhựa…

– Bố tôi (anh trai tôi) đã cai nghiện được thuốc lá.

– Về hoạt động chống ma tuý ở xã, phường em.

– Hoạt động của đội vệ sinh mặt nước.

– Biên bản ghi lại cuộc họp của thôn em về vấn đề chống nghiện  ma tuý.

– Ngày hội truyền thông dân số ở địa phương em.

Câu 3. Trình bày những điều đã tìm hiểu được bằng một văn bản dài không quá một trang. Có thể dùng bất cứ kiểu văn bản nào và bất cứ phương thức biểu đạt nào.

Trả lời:

Bài văn mẫu về tác hại của hút thuốc lá và người hút thuốc lá:

  Quan sát người hút thuốc lá, ta thấy họ có thói quen hay khạc nhổ. Vì sao vậy?  Ở người hút thuốc khí – phế quản luôn bị hoá chất trong khói thuốc kích thích đi đôi với tình trạng viêm mãn tính. Khi dịch này bị đẩy đến hầu họng, người ta hay khó chịu, ngứa cổ, nên phải khạc ra ngoài, tạo ra tật xấu, kém vệ sinh.

  Lúc hít mạnh vào, đầu điếu thuốc lá có nhiệt độ 700- 800 độ C, làn khói nóng vào miệng thanh quản và phế quản. Niêm mạc của những bộ phận này luôn trong tình trạng nóng bỏng, làm giảm cảm giác ngon miệng khi ăn. Chính vì vậy người cai nghiện thuốc lá ăn ngon hơn và lên cân.

   Dù hút thuốc lá có đầu lọc hay không có đầu lọc, xì gà hay chuyển sang thuốc lào, chủ động hay thụ động đều không có lợi cho sức khoẻ: Nhiều bệnh phát sinh: tim mạch, ung thư, bệnh phổi, tuổi thọ giảm, tử vong tăng,…

   Phải dứt khoát bác bỏ lập luận bào chữa cho cho việc hút thuốc lá : Một vài hơi thuốc làm tỉnh táo con người, một điếu thuốc làm tan cơn buồn ngủ cần thiết, điếu thuốc chung vui, giao lưu cùng bè bạn, mời điếu thuốc ngoại giao, làm quen, tiếp khách…Tất cả chỉ  là lừa phỉnh bản thân, là ngụy biện, là lợi bất cập hại.

   Hiện nay trong khi số người hút thuốc lá ở các nước phát triển bị thu hẹp, các hãng thuốc lá nổi tiếng phải chi trả những món tiền khổng lồ bồi thường thiệt hại do hút thuốc lá gây ra nên họ cần mở thị trường mới ở các nước đang phát triển, với những vòi bạch tuộc hấp dẫn. Tổ chức y tế thế giới (WHO) đã đưa ra công ước chống thuốc lá trên toàn cầu.

   Các bạn trẻ: Hãy cảnh giác với thuốc lá !

Câu 4. Cá nhân chọn đề tài để viết, song nên kết hợp với sự phân công của tổ để các chủ đề được đề cập và có được các văn bản phong phú, đa dạng.

Trả lời:

Tập hợp các bài của các bạn trong tổ để lập nên chủ đề.

II. HOẠT ĐỘNG TRÊN LỚP

1. Tổ trưởng trình bày tình hình các bài viết của tổ mình

2. Thầy cô giáo chỉ định đọc 3 – 5 bài trước lớp.

3. Thầy cô giáo tổng kết đánh giá chung.

4. Tập hợp các bài viết ra 1 tập nội san.

(BAIVIET.COM)