Soạn bài – Chính tả (Nhớ – viết): Cửa sông

Soạn bài Chính tả (Nhớ – viết): Cửa sông trang 89 – 90 SGK tiếng việt lớp 5 tập 2. Để học tốt hơn danh sách các bài tập trong bài Chính tả (Nhớ – viết): Cửa sông, sau đây là hướng dẫn soạn bài đầy đủ, ngắn gọn và chi tiết nhất.

Hướng dẫn soạn bài – Chính tả (Nhớ – viết): Cửa sông

Giải câu 1 (Trang 89 SGK tiếng việt 5 tập 2)

Nhớ – viết: Cửa sông (từ Nơi biển tìm về với đất… đến hết).

Trả lời:

Học sinh hãy nhớ và viết lại bài cửa sông (từ Nơi biển tìm về với đất… đến hết) vào vở.

– Viết và trình bày đúng chính tả

– Chú ý những chữ cần viết hoa, các dấu câu.

Giải câu 2 (Trang 89 SGK tiếng việt 5 tập 2)

Tìm các tên riêng trong những đoạn trích sau và cho biết các tên riêng đó được viết như thế nào.

a) Người đầu tiên phát hiện ra châu Mĩ là Cri-xtô-phô-rô Cô-lôm-bô (1451 – 1506), một nhà hàng hải người I-ta-li-a. Cô-lôm-bô tưởng nhầm vùng đất này là Ấn Độ. Về sau, người đồng hương của ông là nhà hàng hải A-mê-ri-gô Ve-xpu-xi (1454 – 1512) đã đính chính sai lầm ấy và khẳng định vùng đất Cô-lôm-bô tìm được là một vùng đất hoàn toàn mới lạ. Chính vì vậy, tập bản đồ xuất bản ở Lơ-ren (Pháp) năm 1507 đã gọi châu lục này là A-mê-ri-ca (châu Mĩ), dựa theo tên của A-mê-ri-gô.

b) Đỉnh Ê-vơ-rét trong dãy Hi-ma-lay-a là đỉnh núi cao nhất thế giới. Những người đầu tiên chinh phục được độ cao 8848 mét này là Ét-mân Hin-la-ri (người Niu Di-lân) và Ten-sinh Nơ-rơ-gay (một thổ dân vùng Hi-ma-lay-a). Ngày nóc nhà thế giới này bị chinh phục là 29-5-1953.

Theo TÂN TỰ ĐIỂN BÁCH KHOA TOÀN THƯ

Trả lời:

* Các tên riêng trong đoạn trích.

– Tên người: Cri-xtô-phô-rô Cô-lôm-bô, A-mê-ri-gô Ve-xpu-xi, Ét-mân Hin-la-ri, Ten-sing No-rơ-gay.

– Tên địa lý: I-ta-li-a, Lo-ren, A-mê-ri-ca, E-vơ-rét, Hi-ma-lay-a, Niu Di-lân.

* Giải thích cách viết: Viết hoa chữ cái đầu của mỗi bộ phận tạo thành tên riêng đó. Các tiếng trong một bộ phận của tên riêng được ngăn cách bằng dấu gạch nối.

– Tên địa lý: Mĩ. Ấn Độ, Pháp.

– Giải thích cách viết: Viết giống như cách viết tên riêng Việt Nam. (Viết hoa chữ cái đầu của mỗi chữ), vì đây là tên riêng nước ngoài nhưng được phiên âm theo âm Hán Việt.

(BAIVIET.COM)