Soạn bài – Câu trần thuật đơn không có từ LÀ

Bài học SGK Progress:

Soạn bài Câu trần thuật đơn không có từ LÀ trang 118 – 120 SGK ngữ văn lớp 6 tập 2, Để học tốt hơn danh sách các bài tập trong bài Câu trần thuật đơn không có từ LÀ sau đây là hướng dẫn soạn bài và giải bài tập đầy đủ và chi tiết nhất.

Hướng dẫn soạn bài – Câu trần thuật đơn không có từ LÀ

I. Đặc điểm của câu trần thuật đơn không có từ là

Giải câu 1 (Trang 118 SGK ngữ văn 6 tập 2)

Xác định chủ ngữ, vị ngữ trong câu sau:

a) Phú ông mừng lắm.

b) Chúng tôi tụ hội ở góc sân.

Trả lời:

Tìm chủ ngữ, vị ngữ:

a)

CN: Phú ông

VN: mừng lắm

b)

CN: Chúng tôi

VN: tụ hội ở góc sân

Giải câu 2 (Trang 119 SGK ngữ văn 6 tập 2)

Vị ngữ của các câu trên do những từ hoặc cụm từ nào tạo thành?

Trả lời:

– Vị ngữ câu ( a) và (b) đều do cụm động từ tạo thành.

Giải câu 3 (Trang 119 SGK ngữ văn 6 tập 2)

Chọn những từ hoặc cụm từ phủ định thích hợp cho sau đây điền vào trước vị ngữ của các câu trên: không, không phải, chưa, chưa phải.

Trả lời:

a) Phú ông (chưa) mừng lắm.

b) Chúng tôi (không) tụ hội ở góc sân.

II. Câu miêu tả và câu tồn tại

Giải câu 1 – Câu miêu tả và câu tồn tại (Trang 119 SGK ngữ văn 6 tập 2)

Xác định chủ ngữ, vị ngữ trong các câu sau:

a) Đằng cuối bãi, hai cậu bé con tiến lại.

b) Đằng cuối bãi, tiến lại hai cậu bé con.

Trả lời:

a)

CN: Đằng cuối bãi, hai cậu bé con

VN: tiến lại.

– Câu miêu tả

b. (Cấu trúc đảo ngữ)

VN: Đằng cuối bãi, tiến lại

CN: hai cậu bé con.

– Câu tồn tại

Giải câu 2 – Câu miêu tả và câu tồn tại (Trang 119 SGK ngữ văn 6 tập 2)

Chọn trong hai câu đã dẫn một câu thích hợp để điền vào chỗ trống trong đoạn dưới đây. Giải thích vì sao em chọn câu này mà không chọn câu khác.

Ấy là vào đầu mùa hè một năm kia. Buổi sáng, tôi đang đứng ngoài cửa gặm mấy nhánh cỏ non ăn điểm tâm. Bỗng (…) tay cầm que, tay xách cái ống bơ nước. Thấy bóng người, tôi vội lẩn xuống cỏ, chui nhanh về hang.

Trả lời:

Chọn câu “đằng cuối bãi, tiến lại hai cậu bé con” sẽ hợp lý hơn vì câu này nhấn mạnh hoạt động tiến lại gần, tạo sự bất ngờ, gay cấn.

III. Luyện tập

Giải câu 1 – Luyện tập (Trang 120 SGK ngữ văn 6 tập 2)

Xác định chủ ngữ, vị ngữ trong những câu sau. Cho biết những câu nào là câu miêu tả và những câu nào là câu tồn tại.

a) Bóng tre trùm lên âu yếm làng, bản, xóm, thôn. Dưới bóng tre của ngàn xưa, thấp thoáng mái chùa cổ kính. Dưới bóng tre xanh, ta gìn giữ một nền văn hóa lâu đời.

b) Bên hàng xóm tôi có cái hang của Dế Choắt. Dế Choắt là tên tôi đã đặt cho nó một cách chế giễu và trịch thượng thế.

c) Dưới gốc tre, tua tủa những mầm măng. Măng trồi lên nhọn hoắt như một mũi gai khổng lồ xuyên qua đất lũy mà trỗi dậy.

Trả lời:

a)

CN: Bóng tre

VN: trùm lên âu yếm làng, bản, xóm, thôn.

– Câu miêu tả

VN: Dưới bóng tre của ngàn xưa, thấp thoáng

CN: mái đình, mái chùa cổ kính.

– Câu tồn tại

CN: Dưới bóng tre xanh , ta

VN: gìn giữ một nền văn hóa từ lâu đời.

– Câu miêu tả

b)

CN: Bên hàng xóm tôi có

VN: cái hang của Dế Choắt.

– Câu tồn tại

CN: Dế Choắt

VN: là tên tôi đặt cho nó một cách chế giễu và trịch thượng thế.

– Câu miêu tả

c)

VN: Dưới gốc tre, tua tủa

CN: những mầm măng.

– Câu tồn tại

CN: Măng

VN: trồi lên nhọn hoắt như một mũi gai khổng lồ xuyên qua đất lũy mà trỗi dậy.

– Câu miêu tả

Giải câu 2 – Luyện tập (Trang 120 SGK ngữ văn 6 tập 2)

Viết một đoạn văn từ năm đến bảy câu tả cảnh trường em, trong đó có sử dụng ít nhất là một câu tồn tại.

Trả lời:

Xác định rõ chủ đề (cảnh trường em), chú ý những hình ảnh, chi tiết làm nổi bật quang cảnh ngôi trường của mình.

Tham khảo đoạn văn sau:

Mới ngày nào còn bỡ ngỡ đứng trước ngôi trường mới, giờ đây ngôi trường đã trở thành ngôi nhà thứ hai thân thiết của em. Bao phủ quanh ngôi trường của em là một màu xanh trong lành, mát mẻ bởi những hàng cây đã được trồng không biết từ bao giờ. Ngoài những dãy lớp học ba tầng thẳng tắp đã nhuốm màu năm tháng là tòa nhà hiệu bộ uy nghiêm tạo thành một tổng thể hài hòa. Nhà trường còn mới xây lại dãy nhà để xe cho giáo viên và học sinh, trông thật khang trang. Khu sân trường rộng rãi cho học trò chúng em thoải mái vui đùa sau những giờ học căng thẳng. Nhưng em vẫn thích nhất sân vận động của trường mình, ở đó chúng em được học những tiết thể dục bổ ích như cầu lông, đá bóng, nhảy xa…

Giải câu 3 – Luyện tập (Trang 120 SGK ngữ văn 6 tập 2)

Chính tả (nghe – viết): Cây tre Việt Nam (từ Nước Việt Nam xanh đến chí khí như người).

Trả lời:

Các em học sinh hãy nghe – viết: Cây tre Việt Nam (từ Nước Việt Nam xanh đến chí khí như người) vào vở theo lời của thầy cô giáo.

Tham khảo thêm cách soạn khác bài Câu trần thuật đơn không có từ LÀ

Câu 1: Xác định chủ ngữ vị ngữ trong câu trên.

a) Phú ông mừng lắm.

b) Chúng tôi tụ hội ở góc sân.

Trả lời:

Chủ ngữ, vị ngữ của các câu:

a) Phú ông – CN

mừng lắm – VN

b) Chúng tôi – CN

tụ hội ở góc sân – VN

Câu 2: Vị ngữ của các câu trên do những từ hoặc cụm từ loại nào tạo thành?

Trả lời:

Vị ngữ của các câu đã cho do các từ ngữ sau tạo thành:

– Cụm tính từ: mừng lắm

– Cụm động từ: tụ hội ở góc sân.

Câu 3: Chọn những từ hoặc cụm từ phủ định thích hợp cho sau đây điền vào trước vị ngữ của các câu trên: không, không phải, chưa, chưa phải.

Trả lời:

Có thể thêm các từ ngữ phủ định:

a) Phú ông không mừng lắm.

b) Chúng tôi không tụ hội ở góc sân.

Soạn bài Câu miêu tả và câu tồn tại trang 119 SGK ngữ văn 6 tập 2

Câu 1: Xác định chủ ngữ, vị ngữ trong các câu.

a) Đằng cuối bãi, hai cậu bé con tiến lại.

b) Đằng cuối bãi, tiến lại hai cậu bé con.

Trả lời:

a) Đằng cuối bãi, hai cậu bé con – CN

tiến lại – VN

b) Đằng cuối bãi, tiến lại – CN

hai cậu bé con – VN

Câu 2: Chọn trong hai câu đã dẫn một câu thích hợp để điền vào chỗ trống trong đoạn văn dưới đây. Giải thích vì sao em chọn câu này mà không chọn câu khác.

Ấy là vào đầu mùa hè một năm kia. Buổi sáng tôi đang đứng ngoài cửa gặm mấy nhánh cỏ non ăn điểm tâm. Bỗng (…) tay cầm que, tay xách cái ống bơ nước. Thấy bóng người, tôi vội lẩn xuống cỏ, chui nhanh về hang.

Trả lời:

Chọn câu b để điền vào chỗ trống. Lí do: Hai cậu bé con lần đầu tiên xuất hiện trong đoạn trích. Nếu đưa hai cậu bé con lên đầu câu thì có nghĩa là những nhân vật đó đã được từ trước.

Soạn bài luyện tập Câu trần thuật đơn không có từ LÀ trang 120 SGK ngữ văn 6 tập 2

Bài 1: Xác định chủ ngữ, vị ngữ trong những câu văn ở bài tập 1 trong SGK trang 120. Cho biết những câu nào là câu miêu tả và những câu nào là câu tồn tại.

Trả lời:

a)

CN – Bóng tre
VN – trùm lên âu yếm làng, bản, xóm, thôn

– Câu miêu tả

CN – Dưới bóng tre của ngàn xưa, thấp thoáng
VN – mái đình, mái chùa cổ kính.

– Câu tồn tại)

CN – Dưới bóng tre xanh, ta
VN – gìn giữ một nền văn hóa lâu đời.

– Câu miêu tả

b)

CN – Bên hàng xóm tôi có
VN – cái hang của Dế Choắt.

– Câu tồn tại

CN – Dế choắt
VN – là tên tôi đặt cho nó một cách chế giễu và trịch thượng thế.

– Câu miêu tả

c)

CN – Dưới gốc tre, tua tủa
VN – những mầm măng.

– Câu tồn tại

CN – Măng
VN – trồi lên nhọn hoắt như một mũi gai khổng lồ xuyên qua đất lũy mà trỗi dậy.

– Câu miêu tả

Bài 2: Viết một đoạn văn từ năm đến bảy câu tả cảnh trường em, trong đó có sử dụng ít nhất là một câu tồn tại.

Trả lời:

Đoạn văn mẫu 1:

Sân trường đầy ánh nắng. Những chú chim đua nhau chuyền cành, hót líu lo. Tán lá bàng rộng che mát khu vui chơi, cả những cành hoa phượng cũng như muốn sà xuống sân cùng các bạn vui đùa.

Đoạn văn mẫu 2:

Ngôi trường của em đang học là ngôi trường nằm ở ngoại thành thành phố mang tên Bác, em yêu quý trường của em và em đến đây để học hằng ngày.

Ở sân trường được thầy cô và chúng em trồng nhiều cây và hoa khác nhau, chúng em cùng nhau chăm sóc cho cây và hoa mau lớn để trường em thêm đẹp. Em rất thích mỗi sáng thứ hai, được cùng các bạn chào cờ ở sân trường. Chúng em cùng lắng nghe lời thầy cô bảo ban hướng dẫn để thực hiện đúng nội quy của trường và học thật tốt.

Ba mẹ em nói là đi học con phải ngoan và làm theo lời cô giáo dặn, và chúng em không ăn bánh kẹo và xả rác làm dơ lớp học.

Chúng em rất yêu ngôi trường mới này, chính vì thế chúng em ý thức giữ gìn cho ngôi trường luôn sạch sẽ và tươi mới mãi mãi. Tuần nào ba mẹ cũng đưa em đến trường, em được gặp thầy cô giáo, gặp bạn bè và biết được nhiều điều mới lạ.

Đoạn văn mẫu 3:

Trường em là ngôi trường nhỏ nằm trong làng. Nơi đây chính là nơi em đang học, tiếp thu rất nhiều kiến thức từ bạn bè và thầy cô. Xung quanh trường em có rất nhiều cảnh đẹp. Những cây bàng như những cái ô xanh khổng lồ che mát cho chúng em vui chơi. Dưới gốc cây, vàng tươi những hoa lạc nhỏ bé. Thấp thoáng, đỏ rực lửa những chùm hoa phượng đỏ làm sáng rực cả bầu trời. Sân trường là nơi mà chúng em vui chơi sau những giờ học căng thẳng. Nổi bật nhất là màu hồng nhạt dãy phòng học của chúng em. Nơi đây có tiếng dịu dàng, thanh thoát của những thầy cô và tiếng đọc bài của những học sinh. Em rất yêu ngôi trường của em – nơi em đã gắn bó suốt những năm học qua.

BAIVIET.COM

Soạn bài – Câu trần thuật đơn không có từ LÀ
0 đánh giá
Like
Like Love Haha Wow Sad Angry
Back To Top