Trả lời gợi ý Bài 12 Trang 31 SGK GDCD lớp 8

Trả lời gợi ý Bài 12 Trang 31 SGK GDCD lớp 8, phần câu hỏi gợi ý Bài 12: Quyền và nghĩa vụ của công dân trong gia đình.

Đề bài câu hỏi gợi ý Bài 12 Trang 31 SGK GDCD lớp 8:

a) Em hiểu thế nào về bài ca dao trên ? Tinh cảm gia đình đối với em quan trọng như thế nào?

b) Em đồng tình và không đổng tình với cách cư xử của nhân vật nào trong hai mẩu chuyện trên? Vì sao?

c) Em suy nghĩ gì về bổn phận, trách nhiệm của con cháu đối với ông bà, cha mẹ và vai trò của con cháu trong gia đình? Trẻ em có thể tham gia bàn bạc và thực hiện các công việc của gia đình không? Em có thể tham gia như thế nào?

Lời giải câu hỏi gợi ý Bài 12 Trang 31 SGK GDCD lớp 8:

a) Câu ca dao nói về tình cảm gia đình: Công ơn to lớn của cha mẹ đối với con cái, bổn phận của con cái phải biết kính trọng, hiếu thảo với cha mẹ – người đã sinh thành ra mình.

Tình cảm gia đình vô cùng thiêng liêng, cao quý đối với em.

b) Em đồng tình với việc làm của Tuấn.

Bởi vì, bố mất sớm, mẹ vất vả tần tảo nuôi hai anh em, ông bà nội già yếu ở quê, Tuấn hiểu hoàn cảnh của gia đình mìnhệ Tuấn đã tự giác nhận trách nhiệm chăm sóc ông bà thay cha mẹ, chứng tỏ Tuấn là người con, người cháu ngoan hiền, hiếu thảo, việc làm của Tuấn thật đáng trân trọng; là con cháu, phải kính trọng, yêu thương, chăm sóc ông bà, cha mẹ.

Em không đồng tình với việc làm của anh con trai cụ Lam, việc làm đó đáng lên án và chê trách, anh ta là một người con bất hiếu. Sự bất hiếu của anh ta sẽ bị người đời cười chê.

c) Con cháu có bổn phận yêu quý, kính trọng, biết ơn cha mẹ, ông bà, có quyền và nghĩa vụ chăm sóc, nuôi dưỡng cha mẹ, ông bà đặc biệt khi cha mẹ, ông bà đau ốm, già yếu. Nghiêm cấm con cháu có hành vi ngược đãi, xúc phạm cha mẹ, ông bà.

(BAIVIET.COM)