Trả lời câu hỏi 4 Bài 37 Trang 112 SGK Công nghệ lớp 10

Giải câu hỏi 4 Bài 37 Trang 112 SGK Công nghệ lớp 10, phần Câu hỏi lý thuyết Bài 37: Một số loại vac xin và thuốc thường dùng để phòng và chữa bệnh cho vật nuôi.

Đề bài câu hỏi 4 Bài 37 Trang 112 SGK Công nghệ lớp 10:

Có người nói “Có thể sử dụng kháng sinh với liều lượng thấp để phòng bệnh cho vật nuôi”. Theo em, điều đó đúng hay sai ? Vì sao ?

Lời giải câu hỏi 4 Bài 37 Trang 112 SGK Công nghệ lớp 10:

Điều đó là không đúng.

Thuốc kháng sinh là biện pháp cuối cùng để chống lại sự tấn công của vi khuẩn đối với cơ thể. Và khi sử dụng thường xuyên sẽ gây ra tác dụng phụ xấu tới cơ thể. Nếu thường xuyên dùng thuốc kháng sinh liều thấp cho vật nuôi, ngay lúc đó, các loại vi khuẩn không thể tấn công vật nuôi được. Nhưng vi khuẩn tiến hóa rất nhanh, chúng sẽ thích nghi với lượng kháng sinh đó để tấn công chủ thể. Và khi đó, muốn diệt được loại vi khuẩn này sẽ phải dùng tới lượng kháng sinh cao hơn, nhiều hơn thì mới dập được.

Và trong quá trình dùng kháng sinh, cơ thể của vật nuôi trở nên yếu đi dần do không cần tự sản xuất các loại kháng thể. Đến lúc nhiễm khuẩn hoặc bị vi khuẩn tấn công thì chỉ còn trông chờ vào thuốc. Lượng thuốc tăng lên đột ngột để diệt vi khuẩn có thể gây sốc với chủ thể được dùng kháng sinh đó. Và kết cục là vật nuôi sẽ chết do kháng sinh.

(BAIVIET.COM)