Trả lời câu hỏi 2 Bài 45 trang 202 SGK Sinh học lớp 12

Giải câu hỏi 2 Bài 45 Trang 202 SGK Sinh học lớp 12, phần câu hỏi thảo luận Bài 45: Dòng năng lượng trong hệ sinh thái và hiệu suất sinh thái.

Đề bài câu hỏi 2 Bài 45 Trang 202 SGK Sinh học lớp 12:

Quan sát hình 43.1 (hình lưới thức ăn trong bài 43) và cho biết:

Tra loi cau hoi 2 Bai 45 trang 202 SGK Sinh hoc lop 12

– Các sinh vật sản xuất trong hệ sinh thái đó?

– Những sinh vật nào đóng vai trò quan trọng trong việc truyền năng lượng từ môi trường vô sinh vào chu trình dinh dưỡng? Nêu vai trò của vi khuẩn và nấm trong việc truyền năng lượng ở hệ sinh thái đó.

– Nêu tóm tắt con đường truyền năng lượng trong hệ sinh thái đó.

Lời giải câu hỏi 2 Bài 45 Trang 202 SGK Sinh học lớp 12:

– Các sinh vật sản xuất trong hệ sinh thái đó: Cây rẻ, cây thông.

– Những sinh vật nào đóng vai trò quan trọng trong việc truyền năng lượng từ môi trường vô sinh vào chu trình dinh dưỡng là sinh vật sản xuất.

– Vai trò của vi khuẩn và nấm: là các sinh vật phân giải, chúng phân giải xác chết và chất thải thành các chất vô cơ.

– Con đường truyền năng năng lượng trong hệ sinh thái: Năng lượng từ ánh sáng mặt trời đi vào hệ sinh thái thông qua hoạt động quang hợp của cây dẻ và cây thông, sau đó được truyền qua các sinh vật tiêu thụ (sóc, trăn, diều hâu, xén tóc, chim gõ kiến, thằn lằn) trong chuỗi thức ăn, chỉ có 10% năng lượng từ các bậc dinh dưỡng thấp được truyền lên bậc dinh dưỡng cao hơn, 90% năng lượng mất đi do hoạt động hô hấp, chất thải, các bộ phận rơi rụng. Nhờ hoạt động phân giải của sinh vật phân giải (vi khuẩn và nấm) năng lượng được trả lại cho môi trường.

BAIVIET.COM