Tìm các tên riêng trong câu chuyện sau và cho biết những tên riêng đó được viết như thế nào ?

Câu hỏi 2 (Trang 81 SGK Tiếng Việt Lớp 5 Tập 2) – Tìm các tên riêng trong câu chuyện sau và cho biết những tên riêng đó được viết như thế nào ? Phần soạn bài Chính tả (Nghe – viết): Lịch sử Ngày Quốc tế Lao động trang 81 SGK Tiếng việt 5 Tập 2.

TÁC GIẢ BÀI QUỐC TẾ CA

Ơ-gien Pô-chi-ê sinh trưởng trong một gia đình công nhân nghèo ở Pa-ri, thủ đô nước Pháp. Thuở nhỏ, ông không có điều kiện đi học. Năm 15 tuổi, ông theo cha làm thợ đóng gói, rồi chạy việc cho một hiệu bán giày. Mãi về sau, ông mới học đọc, học viết và làm thợ in hoa trên vải.

Tháng 3-1871, Pô-chi-ê tham gia Công xã Pa-ri. Công xã thất bại, ông bị truy nã gắt gao, phải trốn trong nhà một người bạn. Chính trong giờ phút khó khăn này, nhớ lại những ngày chiến đấu hào hùng, ông đã sáng tác bài thơ Quốc tế ca. Bài thơ được nhạc sĩ Pi-e Đơ-gây-tê phổ nhạc năm 1888, nhanh chóng truyền đi khắp nơi và trở thành bài ca của giai cấp công nhân thế giới.

Vùng lên, hỡi các nô lệ ở thế gian!
Vùng lên, hỡi ai cực khổ, bần hàn!

Lời ca hùng tráng vang lên trong các cuộc đấu tranh sục sôi của người lao động có sức mạnh kì lạ, lay động hàng triệu con tim, thôi thúc những người bị áp bức, bóc lột siết chặt hàng ngũ phấn đấu cho một ngày mai tươi sáng, một thế giới công bằng.

NGUYỄN HOÀNG

Chú thích và giải nghĩa:

Công xã Pa-ri: cuộc cách mạng của công nhân và nhân dân lao động Pháp, diễn ra từ ngày 18-3 đến 27-5-1871.

Trả lời:

* Tên riêng: Ơ-gien Pô-chi-ê, Pi-e Đơ-gây-tê, Pa-ri, Pháp

* Quy tắc:

– Viết hoa chữ cái đầu mỗi bộ phận của tên. Giữa các tiếng trong một bộ phận của tên được ngăn cách bằng dấu gạch nối.

– Viết hoa chữ cái đầu vì đây là tên riêng nước ngoài nhưng đọc theo âm Hán Việt.

(BAIVIET.COM)