Lý thuyết Một số loại vac xin và thuốc thường dùng để phòng và chữa bệnh cho vật nuôi Trang 110 – 113 SGK Công nghệ lớp 10

Tóm tắt lý thuyết bài Một số loại vac xin và thuốc thường dùng để phòng và chữa bệnh cho vật nuôi (Trang 110 – 113 SGK Công nghệ lớp 10) cần nhớ:

I. VĂCXIN

1. Khái niệm

Vac xin là những chế phẩm sinh học được chế tạo từ các sinh vật gây bệnh (vi khuẩn hoặc virrut) để đưa vào cơ thể vật nuôi nhằm kích thích cơ thể tạo ra kháng thể chống lại chính loại mầm bệnh đó. Khả năng này gọi là khả năng miễn dịch.

Vac xin dùng để phòng bệnh bằng cách tạo cho cơ thể khả năng chủ động chống lại tác nhân gây bệnh trước khi bị chúng xâm nhập

2. Đặc điểm của các loại vacxin thường dùng

Vac xin có thể được sản xuất theo công nghệ gen hay phương pháp truyền thống.

Hiện nay nước ta dùng vacxin theo phương pháp truyền thống. Tuỳ theo công nghệ sản xuất, vac xin truyền thống phân thành hai loại là Vac xin vô hoạt và Vac xin nhược độc, đặc điểm như sau:

Ly thuyet Mot so loai vac xin va thuoc thuong dung de phong va chua benh cho vat nuoi Trang 110 113 SGK Cong nghe lop 10

II. THUỐC KHÁNG SINH

1. Khái niệm:

Kháng sinh là những loại thuốc dùng để đưa vào cơ thể nhằm tiêu diệt vi khuẩn, nguyên sinh động vật và nấm độc gây bệnh cho cơ thể.

2. Một số đặc điểm và nguyên tắc sử dụng thuốc kháng sinh

a) Một số đặc điểm thuốc kháng sinh

Mỗi loại thuốc kháng sinh có tác dụng với một loại mầm bệnh nhất định nên chỉ có tác dụng khi điều trị đúng bệnh.

Kháng sinh tiêu diệt các vi khuẩn gây bệnh nhưng đồng thời cũng phá hoại sự cần bằng sinh học của tập đoàn vi sinh vật trong đường tiêu hóa, tạo điều kiện phát sinh các bệnh khác.

Sử dụng kháng sinh không đủ liều lượng trong thời gian dài dễ làm cho vi khuẩn biến đổi, trở nên kháng thuốc, khó trị bệnh.

Dùng kháng sinh dài ngày, thuốc lưu tổn trong sản phẩm (thịt, trứng, sữa,…). Người tiêu dùng sử dụng các sản phẩm này ảnh hưởng đến sức khoẻ. Do vậy, phải ngừng sử dụng thuốc kháng sinh trước khi mổ thịt vật nuôi từ 7 đến 10 ngày.

b) Nguyên tắc sử dụng thuốc kháng sinh

Dùng thuốc kháng sinh đúng chỉ dẫn (đúng thuốc, đủ liều, phối hợp với các loại thuốc khác).

3. Một số thuốc kháng sinh

Penixilin: diệt các vi khuẩn gây bệnh nhiệt thán, lợn đóng dấu, uốn ván, viêm phổi,… và các vết thương có mủ, mụn nhọt.

Streptomyxin: điều trị các bệnh viêm phổi, viêm phế quản, các bệnh viêm nhiễm trùng đường ruột. Thuốc ít bị phá huỷ trong đường tiêu hoá nên có thể cho uống để điều trị nhiễm khuẩn đường ruột.

Kháng sinh từ thảo mộc: phytoncid từ hành, alicin từ tỏi, tomatin từ cà chua, berberin từ cây hoàng đằng. Một số cây có tính kháng sinh cao: Gỗ vang, sài đất, bồ công anh,….

(BAIVIET.COM)