Giải đề 2 (Trang 14 SGK ngữ văn 10 tập 2)

Giải đề 2 (Trang 14 SGK ngữ văn lớp 10 tập 2) – Phần soạn bài Viết bài làm văn số 4: Văn thuyết minh (Bài làm ở nhà) trang 14 SGK ngữ văn lớp 10 tập 2.

Đề bài:

Đề 2. Tác hại của ma túy (hoặc của rượu, thuốc lá,…) đối với đời sống của con người.

Trả lời:

Mở bài: Cuộc sống con người đang bị đe dọa bởi nhiều nguyên nhân trong đó có thuốc lá. Thuốc lá có ảnh hưởng rất trầm trọng tới đời sống của con người.

Thân bài: Thuyết minh về tác hại của thuốc lá.

+ Đối với môi trường: Thuốc lá gây ra mùi khó chịu, làm nhiễm độc môi trường sống của con người.

+ Đối với sức khỏe, tính mạng con người: Thuốc lá không chỉ ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của người hút mà còn ảnh hưởng không hề nhỏ tới sức khỏe của những người hít phải khói thuốc.

-> Thuốc lá là nguyên nhân chính gây ra bệnh ung thư phổi, theo nghiên cứu ở Mỹ, khoảng 87% trong số 177.000 ca ung thư phổi mới mắc ở Mỹ năm 1996 là do thuốc lá. Ngoài ra, thuốc lá còn gây ra các căn bệnh khác như ung thư họng, thanh quản, thực quản, ruột,…Mỗi năm, thế giới có hơn 5 triệu người chết vì thuốc lá, nhiều hơn số tử vong do tai nạn, lao và bị AIDS cộng lại.

-> Tuổi thọ trung bình của người hút thuốc so với những người không hút thuốc bị giảm đi từ 5 đến 8 năm.

-> Những người không hút thuốc, đặc biệt là phụ nữ mang thai và trẻ em cũng chịu ảnh hưởng trầm trọng do hút phải khói thuốc. Thai nhi có thể bị dị dạng, thậm chí mức rủi ro bị ung thư não cao hơn tới 40% so với những đứa trẻ khác.

+ Thuốc lá gây thiệt hại tới nền kinh tế xã hội: mỗi năm, một người hút thuốc ở Việt Nam trung bình bỏ ra 700.000 đồng cho việc hút thuốc lá, với 12 triệu người hút, một năm chúng ta tiêu tốn hơn 8.200 tỷ đồng cho mặt hàng độc hại này. Bệnh tật do thuốc lá mang lại trở thành gánh nặng kinh tế cho nhiều gia đình.

Kết bài: Thuốc lá ảnh hưởng vô cùng xấu tới chất lượng cuộc sống của con người vì vậy con người phải chung tay, tuyên truyền từ người thân, gia đình tới xã hội để giảm thiểu tối đa tình trạng hút thuốc lá. Ngừng hút thuốc lá chính là hành động bảo vệ cuộc sống của chính chúng ta.

(BAIVIET.COM)