Giải đề 1 (Trang 14 SGK ngữ văn 10 tập 2)

Giải đề 1 (Trang 14 SGK ngữ văn lớp 10 tập 2) – Phần soạn bài Viết bài làm văn số 4: Văn thuyết minh (Bài làm ở nhà) trang 14 SGK ngữ văn lớp 10 tập 2.

Đề bài:

Đề 1. Vai trò của cây cối (hoặc của rừng, của các lời động vật hoang dã, của nhiên liệu sạch,…) trong việc bảo vệ môi trường sống.

Trả lời:

1. Mở bài

Trong cuộc sống con người tồn tại, làm việc và giải trí hàng ngày trong một môi trường sống trong sạch. Một trong những yếu tố tạo nên sự trong sạch đó chính là “rừng”.

– Với diện tích lớn là biển, rừng và tầng ôzôn bao quanh, trái đất với điều kiện lý tưởng ấy là nơi bắt nguồn cho sự sống, một điều mà chưa hành tinh nào có. Đặc biệt là rừng – một yếu tố quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống con người.

2. Thân bài

– Rừng là gì?

– Ảnh hưởng của rừng: thành phần chính của rừng là cây xanh nên cây xanh điều hòa khí hậu giúp cho không khí trong lành, làm sạch bầu khí quyển.

– Rừng còn là môi trường sống của rất nhiều động vật quý hiếm.

– Trong rừng còn có rất nhiều loài gỗ quý hiếm như đinh, lim, sến, táu, … rồi các loại thuốc quý. Có những khu rừng được con người trồng lên để phục vụ cho chế biến công nghiệp như rừng cao su, rừng tre, nứa, keo tai tượng, ….

– Rừng còn là môi trường sinh thái trong lành – một địa điểm du lịch lý thú, một danh lam thắng cảnh tuyệt vời đầy bí ẩn, hoang dã và tràn đầy hấp dẫn, lôi cuốn.

– Lên án những người chặt phá cây bừa bãi nhất là những người dân thiếu hiểu biết “đốt nương làm rẫy” khai phá rừng một cách vô ý thức.

– Hậu quả để lại: hạn hán, lũ lụt, sụt lở đất, … làm thiệt hại bao tiền của và tính mạng của những người dân vô tội.

– Hiểu rõ tầm quan trọng, thấy rõ những hậu quả của việc tàn phá rừng, chúng ta thêm phần yêu quý và biết bảo vệ rừng hơn.

3. Kết bài

– Đảng và nhà nước ta cần phải có những biện pháp thích hợp và quản lý chặt chẽ trong việc khai thác rừng.

– Là học sinh, sinh viên chúng ta cần phải có ý thức bảo vệ rừng góp phần làm trong sạch không khí, môi trường sống.

(BAIVIET.COM)