Giải câu 6 – (Trang 128 SGK ngữ văn 7 tập 2)

Giải câu hỏi 6 (Trang 128 SGK ngữ văn lớp 7 tập 2) – Phần soạn bài Ôn tập phần văn trang 128 SGK ngữ văn lớp 7 tập 2.

Đề bài:

Câu 6: Riêng với các văn bản đọc – hiểu là văn xuôi (trừ phần văn nghị luận), em hãy lập bảng tổng kết theo mẫu sau đây:

Cột 1: Số thứ tự

Cột 2: Nhan đề văn bản

Cột 3: Giá trị chính về nội dung

Cột 4: Giá trị chính về nghệ thuật

Chú ý: Cần dựa vào các phần kết quả cần đạt và Ghi nhớ đối với các văn bản được ghi trong Ngữ văn 7, tập một, tập hai, trong khi tiến hành lập bảng tổng kết.

Trả lời:

Giá trị chủ yếu về tư tưởng – nghệ thuật của các tác phẩm văn xuôi:

TTTên văn bảnGiá trị chính về nội dungGiá trị chính về nghệ thuật
1Cổng trưởng mở ra (Lý Lan)Thể hiện tấm lòng, tình cảm thiêng liêng của người mẹ đối với con cái.Tác giả lựa chọn hình thức độc thoại, tự bạch như những dòng nhật kí của mẹ dành cho con. Sử dụng ngôn ngữ giàu chất biểu cảm.
2Mẹ tôi (Ét-môn-đô đơ A- mi-xi)Tình yêu thương, kính trọng cha mẹ là tình cảm thiêng liêng nhất. Con cái pahir trân trọng và giữ gìn không được chà đạp lên tình cảm đó.Nét đặc sắc là sáng tạo hoàn cảnh. Lồng câu chuyện trong một bức thư, khắc họa được nhiều chi tiết làm nổi bật hình ảnh người mẹ tận tụy . Cách biểu cảm trực tiếp có ý nghĩa giáo dục cao.
3Cuộc chia tay của những con búp bê (Khánh Hoài)Tình cảm gia đình là vô cùng quý giá và trân trọng. Người lớn, các bậc cha mẹ hãy vì con cái mà cố gắng có thể tránh những cuộc chi li.Truyện đã thành công khi lựa chọn tình huống và xây dựng nhân vật qua diễn biến tâm lí. Cách dùng ngôi kể thứ nhất dễ bộc lộ tình cảm và tâm trạng chân thật. Lời kể tự nhiên theo trình tự sự việc.
4Sống chết mặc bayLên án tên quan phủ vô trách nhiệm gây nên tội ác khi làm nhiệm vụ hộ đê; cảm thống với những nỗi thống khổ mà nhân dân chịu đựng.Nghệ thuật tương phản và tăng cấp; bước khởi đầu cho thể loại truyện ngắn hiện đại.
5Những trò lố hay là Varen và Phan Bội ChâuĐả kích toàn quyền Varen đầy âm mưu thủ đoạn, thất bại, đáng cười trước Phan Bội Châu; ca ngợi người anh hùng trước kẻ thù xảo trá.Truyện ngắn hiện đại viết bằng tiếng Pháp, kể chuyện theo hành trình chuyến đi của Varen, sử dụng triệt để biện pháp đối lập  – tương phản, sáng tạo nên hình thức ngôn ngữ đối thoại đơn phương của Varen.
6Một thứ quà của lúa nonCa ngợi và miêu tả vẻ đẹp và giá trị của một thứ quà quê đặc sản mà quen thuộc của Việt Nam.Cảm giác tinh tế, trữ tình đậm đà, trân trọng nâng niu. Bút kí – tùy bút hay về văn hóa ẩm thực.
7Sài Gòn tôi yêuTình cảm sâu đậm của tác giả đối với Sà Gòn qua sự gắn bó lâu bền, am hiểu tường tận và cảm nhận tinh tế về thành phố này.Bút kí, kể, tả, giới thiệu và biểu cảm kết hợp khá khéo léo, nhịp nhàng. Lời văn giản dị, dùng đúng mức các từ ngữ địa phương.
8Mùa xuân của tôiVẻ đẹp độc đáo của mùa xuân miền Bắc và Hà Nội qua nỗi sầu xa xứ của một người Hà Nội.Hồi ức trữ tình, lời văn giàu hình ảnh, giàu cảm xúc, giàu chất thơ, nhẹ, êm và cảm động ngọt ngào.
9Ca Huế trên sông HươngGiới thiệu ca Huế – một sinh hoạt và thú vui văn hóa tao nhã ở đất cố đô.Văn bản giới thiệu – thuyết minh: mạch lạc, giản dị mà nêu rõ những đặc điểm của chủ yếu của vấn đề.

(BAIVIET.COM)