Giải câu 4 (Trang 130 SGK ngữ văn 9 tập 2)

Giải câu hỏi 4 (Trang 130 SGK ngữ văn 9 tập 2) – Phần soạn bài Rô-bin-xơn ngoài đảo hoang (Trích Rô-bin-xơn Cru-xô) trang 127 – 130 SGK ngữ văn lớp 9 tập 2.

Đề bài:

Câu 4. Tinh thần lạc quan bất chấp mọi gian khổ của Rô-bin-xơn được thể hiện như thế nào qua bức chân dung tự họa và qua giọng kể của nhân vật?

Trả lời:

Rô-bin-xơn đã tưởng tượng: “Nếu có ai đó ở nước Anh gặp một kẻ như tôi lúc bấy giờ, chắc tôi sẽ làm cho họ hoảng sợ hoặc phá lên cười sằng sặc… áo quần như vậy…”. Ngay lúc đó nhân vật cũng đang “phá lên cười sằng sặc” bởi cái bộ dạng kì quái của mình. Từ cái mũ “to tướng, cao lêu đêu chẳng ra hình thù gì”, chiếc áo có vạt “dài tới khoảng lưng chừng hai bắp đùi” cho đến cái quần “loe đến đầu gối”, lại thêm một đôi chẳng biết nên gọi là bít tất hay là giày, tất cả đều bằng da dê. Chỉ qua trang phục thôi, chúng ta cũng đã thấy ý chí và nghị lực của nhân vật lớn đến mức nào. Thay vì bị hoàn cảnh éo le khuất phục, Rô-bin-xơn đã không ngừng lao động, cải tạo nó để nó phục vụ cho cuộc sống của mình.

(BAIVIET.COM)