Giải câu 2 (Trang 59 SGK ngữ văn 10 tập 1)

Giải câu hỏi 2 (Trang 59 SGK ngữ văn lớp 10 tập 1) – Phần soạn bài Ra-ma buộc tội (trích Ra-ma-ya-na – sử thi Ấn Độ – Van-Mi-Ki) trang 55 – 60 SGK ngữ văn lớp 10 tập 1.

Đề bài:

Câu 2. Theo lời tuyên bố của Ra-ma:

– Chàng giao tranh với quỷ Ra-va-na, tiêu diệt hắn để giải cứu Xi-ta vì động cơ gì?

a) Danh dự người anh hùng bị xúc phạm khi Ra-va-na dám cướp vợ của chàng.

b) Tình yêu thương của người chồng đối với vợ, khát khao đoàn tụ vợ chồng.

c) Cả hai lí do trên.

– Chàng ruồng bỏ Xi-ta vì lí do gì?

a) Danh dự không cho phép người anh hùng chấp nhận một người vợ đã chung chạ với kẻ khác.

b) Sự ghen tuông của người chồng không chấp nhận người vợ đã chung chạ với kẻ khác.

c) Cả hai lí do trên.

Phân tích những từ ngữ lặp đi lặp lại nhiều trong lời nói của Ra-ma cho thấy ý chí, tâm trạng của chàng.

Phân tích thái độ của Ra-ma khi Xi-ta bước lên giàn lửa.

Trả lời:

a) Theo lời tuyên bố của Ra-ma thì chàng giao tranh với quỷ Ra-va-na, tiêu diệt hắn để giải cứu Xi-ta vì danh dự người anh hùng bị xúc phạm khi Ra-va-na dám cướp vợ của chàng => Đáp án A

b) Chàng ruồng bỏ Xi-ta vì danh dự không cho phép người anh hùng chấp nhận một người vợ đã chung chạ với kẻ khác (“Người đã sinh trưởng… một vật để yêu đương). Tuy nhiên cũng không phủ nhận được rằng trong thái độ ruồng bỏ Xi-ta của Ra-ma có “sự ghen tuông của người chồng” => Đáp án C

c) Trong lời nói của mình, Ra-ma lặp lại nhiều nhất những từ ngữ liên quan đến tài nghệ và nhất là danh dự (“nhân phẩm”, “uy tín”, “tiếng tăm”, “gia đình cao quý”…) của đức anh hùng. Chàng hiểu sâu sắc vai trò của chàng cũng như các khuôn mẫu của xã hội để dân chúng noi theo. Do đó, dù rất đau khổ và thương yêu vợ của mình, Ra-ma vẫn phải giữ trọn bổn phận: trước mặt mọi người, chàng nén lòng để nói “những lời gay gắt khó tả”, những lời “tàn nhẫn chưa từng có” dù cho những lời ấy có thể làm tổn thương đến Xi-ta, anh em, bạn hữu của chàng (“nàng có thế để tâm đến…Vi-phi-sa-na cũng được”). Bên cạnh đó là sự lúng túng, bối rối và không đành lòng nơi chàng khi chàng nói, dù với thái độ dứt khoát (“phải biết chắc điều này…”, “ta nói rõ cho nàng hay…”)

d) Khi Xi-ta bước lên giàn lửa, trong lòng của Ra-ma cũng đang chịu thử thách thật dữ dội, sự căng thẳng và có phần bất lực khi chỉ dám đứng nhìn người vợ yêu thương của mình bước gần tới sự đau đớn và cái chết (“Vào lúc đó, chẳng có ai trong…mắt dán xuống đất).

(BAIVIET.COM)