Giải câu 2 (Trang 150 SGK tiếng việt 5 tập 2)

Giải câu hỏi 2 (Trang 150 SGK ngữ văn 5 tập 2) – Phần soạn bài Tập làm văn: Ôn tập về tả người trang 150 – 151 SGK ngữ văn lớp 5 tập 2.

Đề bài:

Câu 2: Dựa theo dàn ý đã lập, trình bày miệng một đoạn trong bài văn (đoạn mở bài, đoạn kết bài, hoặc một đoạn của thân bài)

Gợi ý:

1. Tìm ý cho bài văn:

a) Mở bài:

– Người được em tả tên là gì, em quen hoặc biết từ khi nào?

– Người được em tả đã để lại cho em ấn tượng và tình cảm gì?

b) Thân bài:

– Tả ngoại hình

+ Đặc điểm thứ nhất

+ Đặc điểm thứ hai

+ Đặc điểm thứ ba…

Chú ý: Mỗi đắc điểm thường gắn với một bộ phận của ngoại hình như khuôn mặt, mái tóc, đôi mắt, trang phục… Các đặc điểm được tả có thể là đường nét, màu sắc, nép hấp dẫn nhất của bộ phận ngoại hình được tả. Nhiều khi, đặc điểm ngoại hình gợi ra tính tình của người được tả.

– Tả hoạt động

+ Hoạt động thứ nhất

+ Hoạt động thứ hai

+ Hoạt động thứ ba…

Chú ý: Em có thể tả các hoạt động cụ thể của người được tả, ví dụ: Thầy cô dạy học hoặc chăm sóc học sinh, khuyên bảo học sinh… từ đó nói lên tính tình của người được tả. Em cũng có thể nêu nhận xét về tính tình của người được tả và sau mỗi nhận xét, nêu những hoạt động cụ thể làm dẫn chứng. Nên chọn lời văn miêu tả sao cho thể hiện được tình cảm, cảm xúc của em.

c) Kết bài:

– Nêu ảnh hưởng tốt của người được tả đối với em, ví dụ: Cô hoặc thầy là tấm gương về lòng nhân hậu hoặc tấm gương về tinh thần học tập và làm việc tích cực để em noi theo

– Tình cảm của em đối với người được tả, ví dụ: Em yêu quý, gắn bó với cô hoặc thầy ra sao, tự hào về cô hoặc thầy như thế nào…

– Những suy nghĩ khác của em về người được tả, ví dụ: Em mong muốn sau này sẽ trở thành người như thầy cô mong đợi, hoặc mong ước thầy cô sẽ có nhiều học trò ngoan…

2. Tập nói theo dàn ý đã lập

Trả lời:

Đoạn văn tả chú công an

Trên đường từ nhà đến trường em phải đi qua một ngã tư đông đúc người qua lại. Sáng nào cũng vậy cứ đi qua ngã tư ấy em lại nhìn thấy một chú công an đứng điều khiển giao thông. Từ ngày có sự xuất hiện của chú, nút giao thông ở đây không bao giờ bị tắc, điều đó làm mọi người rất vui mừng.

Mọi người nói rằng đó là chú Tuấn công an giao thông, năm nay chú 31 tuổi. Vóc người chú to lớn, vạm vỡ; bắp tay, bắp chân rắn chắc. Chú có khuôn mặt chữ điền với làn da nâu bóng bánh mật. Mái tóc chú đen nhánh, lúc nào cũng được cắt tỉa gọn gàng. Chú có đôi mắt to và thông minh ẩn dưới cặp lông mày rậm rạp. Cũng như bao chú công an giao thông khác, chú mặc bộ dồ ka ki vàng sậm. Trên chiếc áo ngắn tay cạnh cầu vai có đeo phù hiệu thuộc sắc phục cảnh sát giao thông và trên ngực bảng tên, đơn vị bằng tấm mê-ka nền trắng chữ xanh, chấn đi giày đen bóng lộn, chiếc thắt lưng bằng da màu nâu to bản hơi lệch về dưới bởi khẩu súng ngắn đeo bên hông kéo xuống, càng tàng thêm vẻ oai vệ, đĩnh đạc của người cảnh sát giao thông giữ gìn trật tự đường phố. Chiếc mũ kết đội trên đầu có đính huy hiệu cảnh sát khiến cho gương mặt của chú vừa oai nghiêm vừa rắn rỏi.

(BAIVIET.COM)