Giải câu 2 – Luyện tập (Trang 30 SGK ngữ văn 7 tập 1)

Giải câu hỏi 2 – Luyện tập (Trang 30 SGK ngữ văn 7 tập 1) – Phần soạn bài Bố cục trong văn bản trang 30 SGK ngữ văn lớp 7 tập 1.

Đề bài:

Bài 2: Hãy ghi lại bố cục của truyện Cuộc chia tay của những con búp bê.Bố cục ấy, theo em, đã rành mạch và hợp lí chưa? Có thể kể lại câu chuyện ấy theo một bố cục khác được không?

Trả lời:

Bố cục của truyện Cuộc chia tay của những con búp bê:

– Mở bài: từ đầu đến …khóc nhiều: Truyện mở đầu bằng việc mẹ của Thành và Thủy bắt hai anh em phải chia đồ chơi cho nhau

– Thân bài: Sau đó dừng lại để kể về quá khứ rồi lại quay trở lại hiện tại để kể về cuộc chia tay thực sự đầy nước mắt của Thủy với cô giáo, với các bạn và với Thành

– Kết bài: Từ “Tôi mếu máo trả lời…” đến hết): Truyện kết thúc bằng cảnh Thành “mếu máo” nhìn em trèo lên xe và chiếc xe rồ máy, phóng đi mất hút.

Bố cục này đã khá rành mạch và hợp lí. Song chúng ta vẫn có thể thay đổi nó để kể theo một cách khác sáng tạo hơn, miễn là vẫn đảm bảo được sự rành mạch hợp lí và hấp dẫn. Các em cần chủ động phát huy sự sáng tạo để thử kể lại câu chuyện theo cách riêng của mình.

(BAIVIET.COM)