Giải câu 2 – Luyện tập (Trang 128 SGK ngữ văn 11 tập 1)

Giải câu hỏi 2 – Luyện tập (Trang 128 SGK ngữ văn lớp 11 tập 1) – Phần soạn bài Hạnh phúc của một tang gia (trích số đỏ) trang 122 – 128 SGK ngữ văn lớp 11 tập 1.

Đề bài:

Hãy chỉ ra những mâu thuẫn và những chân dung trào phúng ở đoạn trích Hạnh phúc của một tang gia.

Trả lời:

Vũ Trọng Phụng là nhà văn nổi tiếng với nhiều tác phẩm nổi tiếng, trong đó biệt tài đặc biệt của nhà văn này là nghệ thuật trào phúng và một trong những tác phẩm thể hiện sâu sắc nhất những điều đó chính là tác phẩm Hạnh phúc của một tang gia, trong đó những mâu thuẫn và chân dung trào phúng nổi lên thật sâu sắc.

Với nghệ thuật trào phúng sâu sắc tác phẩm đã để lại cho người đọc những tiếng cười sâu cay, nghệ thuật trào phúng sâu sắc thể hiện trong tác phẩm của mình, những giá trị đó biểu hiện thật sâu sắc, tạo nên tiếng cười trào phúng, sâu cay trong tâm trí của người đọc, mỗi chi tiết đều biểu hiện tiếng cười sâu cáy và đầy mâu thuẫn.

Mâu thuẫn được biểu hiện ngay trong chính nhan đề trong tác phẩm, tang gia thể hiện sự mất mát, đau buồn tuy nhiên tác giả lại thể hiện động từ hạnh phúc ở đây để nói về sự mâu thuẫn xuất hiện trong tác phẩm của mình, từ hạnh phúc của một tang gia đã biểu hiện ở những mâu thuẫn đó, con người hạnh phúc trước sự ra đi của cụ cố Hồng. Ngay trong đầu tác phẩm tác giả đã thể hiện được sâu sắc chi tiết trào phúng, mâu thuẫn trào phúng đã biểu hiện nằm rõ trong chính nhan đề của tác phẩm.

Trong đoạn trích tác giả đã miêu tả khung cảnh đám tang đối nghịch với những đám tang bình thường, con người không những không đau buồn mà còn thể hiện được niềm hạnh phúc, sung sướng khi cụ Cố mất đi họ được hưởng những tài sản to lớn của cụ Cố để lại. Đám tang được diễn ra trong khung cảnh nhộn nhịp, chu đáo, tuy nhiên đây lại là nơi để con người gặp gỡ, chim chuột nhau, nó tạo nên một tiếng cười trào phúng sâu sắc tron tác phẩm của mình.

Khung cảnh nhộn nhịp, nó trở thành nơi để con người chim chuột nhau, nơi để họ khoe mẽ của cải của mình, chính vì thế nó thực sự tạo nên tiếng cười trào phúng, sâu cay cho người đọc.

Mâu thuẫn trào phúng còn được biểu hiện ở niềm hạnh phúc của mỗi người, họ diễn những trò đểu giả, thể hiện sự đau thương, tuy nhiên đó chỉ là hành động giả dối, những con người này thật tham lam, họ chỉ muốn cụ Cố mất đi để có thể hưởng được tài sản của ông, trong đám tang trang phục mà họ sự dụng cũng biểu hiện những mâu thuẫn, chân dung trào phúng sâu sắc trong tác phẩm. Trang phục của lần lượt các nhân vật sử dụng ở đây là: Cô tuyết mặc trong bộ trang phục màu trắng, thể hiện sự tinh khôi, bà văn minh thì mặc đồ xô gai, tân thời và chiếc mũ viền trắng đen.

Mỗi con người xuất hiện trong tác phẩm đều thể hiện những phép đểu giả, khoe mẽ, và là nơi để nơi để họ thể hiện những trò lố lăng, hành động bất hiếu của họ. Cảnh đưa tang cũng thể hiện sự trào phúng sâu sắc, nó biểu hiện phép trào phúng sâu sắc, cảnh đưa tang thì nhộn nhịp, con người dường như mất hết đạo đức và thay vào đó lại có những biểu hiện vô đạo đức, trái thường với luân thường đạo lý trong xã hội.

Với biệt tài sử dụng nghệ thuật trào phúng, tác giả đã miêu tả chi tiết, sâu sắc những mâu thuẫn trào phúng, xuất hiện trong tác phẩm, những mâu thuẫn trào phúng cũng được biểu hiện chi tiết, sâu sắc trong từng tác phẩm của mình, mỗi chi tiết lại biểu hiện một nghệ thuật trào phúng riêng, khung cảnh được miêu tả, cùng với cách miêu tả nghệ thuật trào phúng, thông qua tình huống, chi tiết đã biểu hiện chi tiết, sâu sắc nghệ thuật trào phúng xuất hiện trong tác phẩm của mình.

Với nghệ thuật đặc sắc, tác phẩm đã mang lại cho người đọc tiếng cười sâu cay, nghệ thuật trào phúng, nổi bật trong tác phẩm của mình.

(BAIVIET.COM)