Giải câu 2 – Cách Viết bản Tin (Trang 161 SGK ngữ văn 11 tập 1)

Giải câu hỏi 2 – Cách Viết bản Tin (Trang 161 SGK ngữ văn 11 tập 1) – Phần soạn bài Bản tin trang 160 – 163 SGK ngữ văn lớp 11 tập 1.

Đề bài:

Để hình dung cách viết bản tin, anh (chị) hãy đọc hai bản tin sau và thực hiện những yêu cầu nêu ở dưới.

THỰC HIỆN HƠN 22 NGHÌN CHUYẾN BAY AN TOÀN

Đến ngày 17 tháng 7, Tổng công ti Hàng không Việt Nam tiếp tục bám sát thị trường hàng không để điều chỉnh kế hoạch khai thác bay đạt hiệu quả. Tổng doanh thu đạt 7690 tỉ đồng, toàn ngành đã thực hiện hơn 22 nghìn chuyến bay an toàn, vận chuyển 2 triệu 332 nghìn lượt khách, tăng 29% so với cùng kì năm ngoái (khách trong nước tăng 20%, quốc tế tăng 42%), vận chuyển hơn 45 nghìn 143 tấn hàng hoá, bưu kiện, tăng 21,5% so với cùng kì.

Ngành áp dụng phụ thu nhiên liệu với đường bay quốc tế, giảm giá đặc biệt trên các tuyến bay trong nước, liên doanh chia chỗ với An France, khai thác đường bay mới nối dài chặng bay từ Hà Nội – Thành phố Hồ Chí Minh – Mát-xcơ-va (Nga) tới Phrăng-phuốc (CHLB Đức). Tổng công ti đã xúc tiến triển khai mô hình công ti mẹ – công ti con và tiến hành cổ phần hoá một số đơn vị thành viên, xúc tiến việc thuê hai máy bay B.777 và mua 10 máy bay A.320, A.321.

(Báo Nhân dân, ngày 19 – 7 – 2004)

BÁN KẾT CÚP BÓNG ĐÁ QUỐC GIA NAM MỸ

BRA-XIN – U-RU-GOAY

Cú đánh đầu dũng mãnh của Mác–xen–lô Sô–xa ở phút thứ 25 đã đưa đội tuyển U–ru–goay vượt lên dẫn trước 1 – 0, tuy nhiên đội tuyển Bra–xin không tỏ ra vội vã: Họ san bằng tỉ số ở phút đầu tiên của hiệp hai với bàn thắng của A–đri–a–nô từ một đợt phản công nhanh. Trận đấu tiếp tục diễn ra cân bằng, không đội nào ghi thêm được bàn thắng. Trong loạt sút luân lưu 11 m, thủ môn đội tuyển Bra–xin, Ha–li–ô Xê–đa đã cản được cú sút của Xan–chét trong khi các đồng đội không phạm sai lầm nào. Thắng 5 – 3 ở những cú sút luân lưu, đội Bra–xin sẽ tiếp đội tuyển Ác–hen–ti–na trong trận chung kết.

(Báo Nhân dân, ngày 23 – 7 – 2004)

Yêu cầu:

a) Cách đặt tiêu đề bản tin

– Về nội dung:

+ Tiêu đề của cả hai bản tin trên có quan hệ như thế nào với nội dung?

+ Các tiêu đề sau đây có gì đặc biệt?

Ai giết Tổng thống Ken–nơ–đi?

Cầu thủ đắt giá nhất Bra–xin

Hành là chính

– Về hình thức và kết cấu:

Tiêu đề bản tin có gì đặc biệt?

b) Cách mở đầu bản tin

– Tìm phần mở đầu trong mỗi ban tin trên.

– Các phần mở đầu trên thông báo những nội dung gì của sự kiện? Chúng có tầm quan trọng như thế nào?

c) Triển khai chi tiết bản tin

– Hai bản tin trên được triển khai chi tiết những nội dung nào? Chúng có quan hệ với phần mở đầu như thế nào?

– Phần triển khai được viết cụ thể cho phần tin khái quát ở đầu. Tuy nhiên, lại có nhiều cách triển khai khác nhau. Hãy chỉ ra những điểm khác biệt và cách triển khai trong hai bản tin trên.

Trả lời:

a) Cách đặt tiêu đề bản tin

– Tiêu đề trong hai bản tin trên đều khái quát nội dung của tin: sự việc và kết quả của sự việc.

– Các tiêu đề có điểm đặc biệt là đều lựa chọn một chi tiết hấp dẫn với cách diễn đạt đặc biệt gây hứng thú, tò mò cho người đọc (đặt câu hỏi, bỏ lửng…)

– Về hình thức và kết cấu: Tiêu đề của bản tin ngắn gọn, liên quan trực tiếp đến nội dung của bản tin. Tiêu đề thường là một cụm từ hoặc cũng có thể là một câu trần thuật, câu nghi vấn ngắn gọn.

b) Cách mở đầu bản tin

– Phần mở đầu bản tin

+ Bản tin Thực hiện hơn 22 ngàn chuyến bay an toàn, phần mở đầu từ đầu “ Đến ngày 17 tháng 7, Tổng công ty Hàng không Việt Nam… so với cùng kì”.

+ Bản tin Bán kết cúp bóng đá quốc gia Nam Mĩ Bra – xin – U- ru – goay, phần mở đầu trùng với nhan đề của bản tin.

– Cách phần mở đầu của bản tin thông báo khái quát sự kiện và kết quả. Chúng chứa đựng những thông tin khái quát quan trọng nhất.

c) Triển khai chi tiết bản tin

– Những nội dung chi tiết được triển khai

+ Bản tin Thực hiện hơn 22 ngàn chuyến bay an toàn: Tổng công ti hàng không bám sát thị trường bay để khai thác, tổng doanh thu đạt 7960 tỷ đồng, toàn ngành thực hiện được hơn 22 nghìn chuyến bay an toàn, vận chuyển hành khách và hàng hóa đều tăng so với cùng kì năm ngoái, giảm các chuyến bay trong nước, tằng cường sự liên doanh, khai thác đường bay mới.

+ Bản tin Bán kết cúp bóng đá quốc gia Nam Mĩ Bra – xin – U- ru – goay: U – ru -goay dẫn trước với tỉ số 1 – 0 ở phút thứ 25, Bra – xin cân bằng tỷ số, trận đấu cân bằng, phân định thắng thua bằng loạt sut luân lưu, Bra – xin thắng gặp đội Ac – hen – ti – na trong trận chung kết.

– Cách triển khai bản tin

+ Bản tin Thực hiện hơn 22 ngàn chuyến bay an toàn nêu cụ thể, chi tiết các sự việc.

+ Bản tin Bán kết cúp bóng đá quốc gia Nam Mĩ Bra – xin – U- ru – goay nêu nguyên nhân đưa đến kết quả của sự kiện.

(BAIVIET.COM)