Giải câu 1 – Luyện tập (Trang 48 SGK ngữ văn 9 tập 2)

Giải câu hỏi 1 – Luyện tập (Trang 48 SGK ngữ văn 9 tập 2) – Phần soạn bài Con cò – Chế Lan Viên trang 48 SGK ngữ văn lớp 9 tập 2.

Đề bài:

Bài 1. Đọc lại bài Khúc hát ru những em bé lớn trên lưng mẹ của Nguyễn Khoa Điềm (Ngữ văn 9, tập một, bài 12). Đối chiếu với bài Con cò và chỉ ra cách vận dụng lời ru của mỗi bài thơ.

Trả lời:

Cách vận dụng lời ru ở mỗi bài thơ Khúc hát ru những em bé lớn trên lưng mẹ của Nguyễn Khoa Điềm và đối chiếu với bài Con cò:

Khúc hát ru những em bé lớn trên lưng mẹCon cò
– Lời ru xuất hiện đan xen với những đoạn thơ khác trong tác phẩm.– Lời ru thể hiện tình yêu thương của người mẹ dành cho con. Tình yêu này được chuyển hóa, đồng nhất với những tình cảm lớn lao, như tình đồng bào (mẹ thương bộ đội, mẹ thương làng đói), tình yêu quê hương đất nước (mẹ thương đất nước).

– Lời ru thể hiện ước mơ của người mẹ về cuộc sống ấm no, hạnh phúc, tự do song song với nó là niềm tin vào cuộc kháng chiến của dân tộc sẽ toàn thắng.

– Lời ru xuất hiện ở Đoạn I của bài thơ.– Lời ru là dáng hình của cội nguồn văn hóa dân gian (những lời ru truyền thống). Lời ru ấy còn nhằm khắc họa hình ảnh người mẹ tảo tần, vất vả để chăm lo cho con thơ. Những nỗi vất vả ấy mẹ âm thầm chịu đựng để con có được những giấc ngủ an lành, không phân vân.

– Lời ru mang tinh thần nhân văn, nâng đỡ những tâm hồn t

(BAIVIET.COM)