Giải bài 3 Trang 103 SGK Địa lí lớp 8

Giải bài 3 Trang 103 SGK Địa lí lớp 8, phần câu hỏi và bài tập Bài 28: Đặc điểm địa hình Việt Nam.

Đề bài 3 Trang 103 SGK Địa lí 8:

Các dạng địa hình sau đây ở nước ta được hình thành như thế nào?

– Địa hình cácxtơ.

– Địa hình cao nguyên ba dan.

– Địa hình đồng bằng phù sa mới.

– Địa hình đê sông, đê biển

Lời giải câu 3 Trang 103 SGK Địa lí lớp 8:

– Địa hình các tơ nhiệt đới:

+ Địa hình này ở nước ta chiếm 50000km², bằng 1/6 lãnh thổ đất liền. Trong nước mưa có nhiều thành phần CO2 khi tác dụng với đá vôi gây ra phản ứng hòa tan đá: CaCO3 + H2CO3 → Ca(HCO3)2

+ Sự hòa tan đá vôi ở nhiệt độ vùng nhiệt đới như nước xảy ra rất mãnh liệt. Địa hình các tơ ở nước ta có đỉnh nhọn, sắc sảo (đá tai mèo) với nhiều hoạt động có những hình thù kì lạ.

– Địa hình cao nguyên ba dan:

Các cao nguyên ba dan ở Việt Nam hình thành vào đại Tân sinh do dung nham núi lửa phun trào theo các đứt gãy. Chúng tập trung ở Tây Nguyên và rải rác ở một số nơi như Nghệ An, Quảng Trị, Đông Nam Bộ… Tổng diện tích ba dan tới hơn 20000km².

– Địa hình đồng bằng phù sa mới.

Ở Việt Nam, các đồng bằng này nguyên là những vùng sụt lún vào đại Tân sinh. Sau đó được bồi đắp dần bằng vật liệu trầm tích do sông ngòi bóc mòn từ miền núi đưa tới. Lớp trầm tích phù sa có thể dày từ 5000 – 6000m. Tổng diện tích các đồng bằng là 70000km². Trong đó lớn nhất là đồng bằng sông Cửu Long 40000km². Các đồng bằng còn đang phát triển, mở rộng ra biển hàng trăm hecta mỗi năm.

– Địa hình đê sông, đê biển:

+ Đê sông được xây dựng chủ yếu ở đồng bằng Bắc Bộ, dọc hai bờ sông Hồng, sông Thái Bình,… để chống lụt. Hệ thống đê dài trên 2700km đã ngăn đồng bằng thành các ô trũng nằm thấp hơn mực nước sông vào mùa lũ từ 3 đến 7m.

+ Đê biển được xây dựng dọc ven biển Thái Bình, Nam Định… để ngăn mặn, chống xâm thực của thủy chiều…

 

BAIVIET.COM