Ghi lại vắn tắt những hành động của cậu bé bị điểm không, mỗi hành động nói lên điều gì?

Câu hỏi 2 – Nhận xét (Trang 21 SGK Tiếng Việt lớp 4 Tập 1) – Ghi lại vắn tắt những hành động của cậu bé bị điểm không trong truyện. Theo em, mỗi hành động của cậu bé nói lên điều gì? Phần soạn bài Tập làm văn: Kể lại hành động của nhân vật trang 20 – 22 SGK Tiếng Việt lớp 4 Tập 1.

Trả lời:

Những hành động của cậu bé:

– Giờ làm bài: Không viết gì hết và nộp giấy trắng cho cô.

– Giờ trả bài: Khi cô hỏi, cậu im lặng sau đó mới thốt lên được một lời “Thưa cô, con không có ba”.

– Lúc ra về: Khi bạn hỏi: Sao mày không tả ba của đứa khác ? Bạn chỉ cúi đầu, hai giọt nước mắt chảy dài xuống má.

Ý nghĩa của mỗi hành động:

– Hành động thứ nhất: Vì đề ra yêu câu “Tả bố em đang đọc báo” mà cậu thì bố đã hi sinh, không còn bố. Cậu không tả được bèn nộp giấy trắng cho cô. Chứng tỏ cậu ta rât trung thực

– Hành động thứ hai: Khi cô hỏi, cậu im lặng, mãi sau đó mới thốt lên được ” Thưa cô, em không có ba”. Chứng tỏ cậu rất xúc động, rất tủi thân, rất yêu quý người cha thân yêu của mình.

– Hành động thứ ba: Nó chỉ cúi đầu, hai giọt nước mắt chảy dài xuống má. Thể hiện một tấm lòng yêu kính cha mình đến vô hạn. Cậu nghĩ rằng : tình cảm cha con là một thứ tình cảm thiêng liêng quý giá nhất trên đời không có gì so sánh được.Không thể lấy ba của bạn để thay thế cho ba của mình được. Làm như thế là xúc phạm tình cảm thiêng liêng của cha con. Bởi thế mà cậu buồn tủi, nước mắt tự nhiên trào ra.

(BAIVIET.COM)