Dựa theo lời kể của thầy cô giáo và các tranh vẽ dưới đây, kể lại từng đoạn câu chuyện “Ông Nguyễn Khoa Đăng” ?

Câu hỏi 1 (Trang 40 SGK Tiếng Việt Lớp 5 Tập 2) – Dựa theo lời kể của cô giáo (thầy giáo) và các tranh vẽ dưới đây, kể lại từng đoạn câu chuyện về “Ông Nguyễn Khoa Đăng”? Phần soạn bài Kể chuyện: Ông Nguyễn Khoa Đăng trang 40 SGK Tiếng việt 5 Tập 2.

soan bai - ke chuyen: ong nguyen khoa dang - tieng viet lop 5 - tap 2

Trả lời:

– Tranh số 1: Anh hàng dầu mất tiền. Bởi vì trước đó có người mù cứ lảng vảng hàng của anh đuổi thế nào cũng không đi nên anh đâm ra nghi ngờ. Tìm người mù đòi tiền.Nhưng người mù lại nhất mực từ chối.

– Tranh số 2: Quan sai người đem một chậu nước, rồi đem túi tiền mà người mù tự nhận là của mình vào chậu nước.Trên mặt nước nổi lên váng dầu từ đó biết được đó là tiền của anh bán dầu. Quan vừa vạch trần người mù là kẻ ăn cắp, vừa vạch trần hắn là kẻ giả mù đi ăn xin.

– Tranh số 3: Để bắt được bọn cướp ở truông nhà Hồ quan sai chế một chiếc hòm đặc biệt để người bên trong có thể ngồi ở đó và bật nắp ra dễ dàng. Đồng thời phao tin có vị quan lớn sắp đi qua truông mang theo nhiều vàng bạc của cải để thu hút bọn cướp. Đồng thời sai quân mặc quần áo dân thường khênh những hòm có các võ sĩ ở trong đi qua truông. Bọn giặc quả nhiên sập bẫy

– Tranh số 4: Về tới hang ổ của bọn cướp các võ sĩ bật nắp xông ra tiêu diệt hết bọn địch.

(BAIVIET.COM)